Dự Hội nghị khoa học phòng chống ung thư- Bệnh Viện Bạch Mai

Ngày 11/4, Hội nghị khoa học Phòng chống Ung thư đã diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai. Tham dự Hội nghị về phía Bộ Y tế có PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, GS.TS. Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo cùng các đồng chí lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế;

Về phía Hội Ung thư Việt Nam có GS.BS. Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, GS. TS.Nguyễn Bá Đức Phó chủ tịch Hội Ung thư  Việt Nam; Về phía khách quốc tế có: GS. Wolgang Elemann, Đại học Munich; Về phía Bện viện Bạch Mai có PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS. Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc BV, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân &  Ung bướu và lãnh đạo các Sở, các bệnh viện chuyên ngành Ung thư của 40 tỉnh thành trên cả nước…

Hơn 50 báo cáo tham dự hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt, với nhiều chuyên khoa đầu ngành, trong đó, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu của bệnh viện là một trung tâm đang phát triển mạnh mẽ với những mũi nhọn về khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị ung bướu. Những ứng dụng kỹ thuật cao và tiên tiến này đã mang lại hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh không những tại Bệnh viện Bạch Mai mà còn khẳng định vị thế của ngành y tế nước nhà với bạn bè quốc tế.

Trong nhiều  năm qua, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu của bệnh viện đã phối hợp với Hội phòng chống Ung thư Việt Nam và các bệnh viện ung bướu xây dựng màng lưới phòng chống ung thư của cả nước đạt nhiều kết quả. Nhiều bệnh nhân ung thư đã được hưởng những thành quả từ những nỗ lực của chuyên ngành và sự quan tâm sát sao của Bộ Y tế. Nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả phòng chống ung thư, Hội Ung thư Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học phòng chống Ung thư 2013 với mục đích tăng cường trao đổi kinh nghiệm, cập nhật các thông tin về phòng chống ung thư, những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị giữa các đồng nghiệp trong nước và quốc tế. Với hơn 50 báo cáo viên đến từ các tỉnh thành trong cả nước như: Tp Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Khánh Hòa, Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, … hứa hẹn sẽ mang lại cho hội nghị những kiến thức, kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm bổ ích trong các lĩnh vực phòng chống ung thư, bệnh học ung thư, thực hành lâm sàng trong chẩn điều trị bệnh và chăm sóc giảm nhẹ. Tôi hy vọng rằng với sự quan tâm tập trung nguồn lực mạnh mẽ của Bộ Y tế và các Bộ ngành liên quan, ngành Ung bướu cũng như các chuyên ngành khác sẽ tiếp tục phát triển, không ngừng nâng cao chất lượng  chẩn đoán và điều trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

40% trường hợp mắc ung thư có thể phòng ngừa

Phát biểu chỉ đạo trong Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Ung thư đã trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Hơn 70% tử vong do ung thư là ở các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi các nguồn lực dành cho phòng chống, chẩn đoán, điều trị ung thư còn hạn chế, thiếu thốn. Tổ chức Y tế thế giới đã ước tính ở khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2008 có 4,07 triệu ca mới mắc và 2,6 triệu người tử vong. Con số này vẫn đang ngày càng tăng và nếu chúng ta không hành động ngay lập tức thì sẽ có 84 triệu người tử vong trên toàn thế giới trong 10 năm tới.  Tuy ung thư gây tử vong rất lớn nhưng có tới 40% trường hợp mắc ung thư có thể phòng ngừa được và một số các ung thư phổ biến nhất, kể cả ung thư vú, đại trực tràng và cổ tử cung, có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Thậm chí đối với những ung thư giai đoạn muộn thì có thể chữa giảm đau cho người bệnh nâng cao chất lượng sống, làm chậm lại quá trình tiến triển bệnh, giúp người bệnh và gia đình đối mặt với căn bệnh này tốt hơn và từ đó giảm gánh nặng kinh tế-xã hội cho đất nước. Điều đó có nghĩa, một kế hoạch kiểm soát căn bệnh ung thư muốn thành công thì nhất thiết cần phải có một chương trình phòng chống ung thư hiệu quả. Thời gian gần đây, có hàng chục bệnh viện và trung tâm ung bướu đã được xây mới và đưa vào hoạt động, nhiều kỹ thuật cao đã được triển khai, trong đó phải kể đến chương trình sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư khoang mũi họng ở hàng loạt các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng… Tuy nhiên, công tác phòng chống ung thư tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu thực tế.

Trong thời gian tới, để có thể đạt được những kết quả tốt đẹp hơn, chương trình phòng chống ung thư cần tập trung đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng chống ung thư, sàng lọc và phát hiện sớm ung thư, giảm số lượng bệnh nhân giai đoạn cuối; ứng dụng thành tựu mới vào điều trị; tăng cường các nghiên cứu về hiệu quả của các chương trình phòng chống ung thư; phát triển mạng lưới phòng chống ung thư xuống tận cơ sở; thực hiện luân chuyển cán bộ xuống tuyến dưới…

Bên cạnh đó, vấn đề hết sức quan trọng của chúng ta là đào tạo nguồn nhân lực, mà nguồn nhân lực của chúng ta đang rất thiếu. Ngày hôm nay có các đồng chí giám đốc Sở, các đồng chí giám đốc bệnh viện, chúng tôi mong muốn các đồng chí xây dựng để phát triển Đề án BVVT cho thật tốt, qua đó, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các bệnh viện.

GS.BS. Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam đã cảm ơn công tác tổ chức của Bệnh viện Bạch Mai. GS Chấn Hùng khẳng định: Công tác tổ chức rất chu đáo nên đã thu hút sự tham gia của các đại biểu của cả 3 miền Trung, Nam, Bắc; thu hút sự tham gia của các giáo sư, bác sỹ dày dặn kinh nghiệm cũng như các bạn trẻ, một bầu không khí với nhiều các bạn trẻ, đầy tính chiến đấu, đầy sự cống hiến cho ngành Ung thư Việt Nam. GS Chấn Hùng chia sẻ: Hiện nay chúng ta có tất cả các thiết bị, kỹ thuật hiện đại để điều trị như xạ trị, xạ phẫu, dao Gamma quay… Nhưng chúng ta cần chú ý đến tỷ lệ 40% bệnh ung thư có thể phòng ngừa được. chúng ta cần phải tuyên truyền điều đó để phòng ngừa giảm nhẹ thay vì phải điều trị cho những bệnh nhân nặng… Tôi có vần thơ, tuy không hay nhưng dễ nhớ:

    Ai ơi, thuốc quý trời cho

                                               Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui.

Hội nghị sẽ diễn ra trong ngày 11/4 với sự tham gia của trên 50 báo cáo viên tại 3 hội trường tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *