Driver’s elbow (Khuỷu tay lái xe) – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Thần kinh trụ rất dễ bị chèn ép khi lái xe hoặc hành khách để khuỷu tay thấp hơn ngưỡng cửa sổ xe trong khi vai đang giạng ra và khuỷu tay gập. Khi khuỷu tay gập, đầu gần của dây chằng cung trở nên căng và tổng thể tích của đường hầm thần kinh trụ bị giảm, kết quả làm tăng áp lực ngoài đường hầm từ đó làm chèn ép thần kinh trụ. Rung động chuyền từ xe đến người rồi đến khuỷu tay cũng có thể góp phần làm chèn ép thần kinh trụ.

khuỷu tay lái xe

Giải phẫu thần kinh trụ

Biểu hiện bệnh lý chèn ép thần kinh này như đau và kết hợp với cảm giác dị cảm phần bên cẳng tay lan đến cổ tay và ngín út và ngón nhẫn. Nếu không được điều trị, sẽ tiến triển hạn chế vận động và cuối cùng, co cứng gấp ở các ngón tay bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng đối với driver’s elbow bao gồm cảm giác đau khi chạm qua dây thần kinh trụ ở khuỷu. Dấu hiệu Tinel thường dương tính ở thần kinh trụ khi nó đi qua bên dưới các gân. Yếu các cơ bên trong của cẳng tay và bàn tay do thần kinh trụ có thể xác định bằng các test cơ thông thường một cách cẩn thận. Cần chú ý luôn luôn có khả năng tồn tại ở bệnh nhân có hội chứng driver’s elbow cũng có thể có thương tổn tồn tại đồng thời ở dây trụ, giữa hoặc quay ở đầu xa đến khuỷu tay, có thể làm lu mờ bức tranh lâm sàng.

driver's elbow

Hơn nữa, nên nhớ rằng bệnh lý rễ tủy cổ ( Hội chứng cổ vai cánh tay) và chèn ép thần kinh trụ có thể cùng tồn tại như là hội chứng chèn ép kép. Hội chứng chèn ép kép được xem là phổ biến nhất với chèn ép thần kinh ở giữa cổ tay hoặc với hội chứng đường hầm cổ tay. ở giai đoạn sớm của bệnh, có thể thấy mất cảm giác đau ở mặt trụ ngón út hơn là cảm giác đua khi chạm vào dây thần kinh.

Cận lâm sàng

Driver’s elbow nên được chẩn đoán với bệnh lý rễ tủy cổ liên quan đến rễ C7 hoặc C8 và hội chứng golfer’s elbow. Điện cơ đồ giúp phân biệt bệnh lý rễ tủy cổ và driver’s elbow với golfer’s elbow. Hình ảnh siêu âm của khuỷa tay có thể giúp đánh giá trạng thái của thần kinh trụ và có thể cung cấp thông tin giải phẫu quan trọng khi kết hợp với dữ liệu thần kinh thu được từ điện cơ đồ.

Chụp X quang thường quy và chụp cộng hưởng từ được chỉ định với tất cả bệnh nhân với driver’s elbow để loại trừ các tình trạng bệnh lý bên trong khớp khuỷa. Dựa vào các biểu hiện lâm sàng cảu bệnh nhân, xét nghiệm thêm, gồm công thức máu, acid uric máu, máu lắng và kháng thể kháng nhân, có thể được chỉ định. Kỹ thuật tiêm được mô tả ở chương này giúp cả chẩn đoán và điều trị.

Chuẩn đoán phân biệt

Driver’s elbow (Khuỷu tay lái xe) là bệnh lý chèn ép thần kinh hậu quả của chèn ép thần kinh trụ từ bên ngoài mà lâm sàng có thể nhầm với hội chứng đường hầm cubital. Thường chẩn đoán nhầm là golfer’s elbow, điều này giải thích cho việc nhiều bệnh nhân với “golfer’s elbow” không đáp ứng với các biện pháp điều trị bảo tồn. Driver’s elbow có thể phân biệt với golfer’s elbow là trong driver’s elbow, đau tối đa khi chạm qua thần kinh trụ dưới mỏm lồi cầu trong 1 inch, trong khi với golfer’s elbow đau tối đa khi chạm trực tiếp mỏm lồi cầu trong.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Lưu ý trước khi đi khám

 • Chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng, được cấp phép để thăm khám bệnh
 • Không uống rượu, bia trước khi đi khám sẽ làm kết quả không chính xác.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.
 • Nếu đã có phim chụp hoặc kết quả khám cũ nên mang theo. Chú ý mang đầy đủ cả phim chứ không phải chỉ nguyên tờ kết quả khám.
 • Liên hệ trước với phòng khám theo số 090.432.8838 để được xếp lịch hẹn trước, không phải chờ đợi

Lưu ý: Với những bệnh nhân có đăng ký hẹn khám trước sẽ được:

 • THĂM KHÁM TOÀN DIỆN HỆ CƠ XƯƠNG KHỚP  VỚI GIÁ 200.000đ
 • MIỄN PHÍ ĐIỀU TRỊ BUỔI ĐẦU TIÊN
 • Miễn phí chọn bác sĩ giỏi và phù hợp
 • Lưu ý: chỉ dành cho bệnh nhân có mã số đặt hẹn khám tại website. Mọi bệnh nhân không có mã đặt hẹn sẽ thanh toán 100% phí gốc.

bác sĩ xương khớp giỏi - HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CAO - chi phí hợp lý

Điều trị Driver’s elbow (Khuỷu tay lái xe) hiệu quả cao tại HTC

Driver’s elbow (Khuỷu tay lái xe) là hội chứng nên được điều trị càng sớm càng tốt, mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng teo cơ, bại liệt tay nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Với tình trạng đau khuỷu tay, các bác sĩ HTC, có tay nghề cao, giàu kinh sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị dựa vào hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại:

 • Thăm khám, kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe, các triệu chứng đau nhức, một số tiền sử bệnh lý,…
 • Chẩn đoán bệnh thông qua việc chụp X-Quang, chụp phim cộng hưởng từ MRI, xét nghiệm (nếu cần thiết).

khám đau khuỷu tay ở đâu tốt nhất hà nộiThăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

 • Thực hiện giảm đau, kích thích cơ thể tự phục hồi bằng cách áp dụng một số biện pháp như kích hoạt điểm cơ, sử dụng các thiết bị trị liệu tiên tiến…
 • Ngoài vai trò chữa lành chấn thương khuỷu tay, các bác sĩ và đội ngũ kỹ thuật viên còn hướng dẫn cho bệnh nhân các động tác đúng khi sinh hoạt và chơi thể thao nhằm tránh bị tái đau trở lại. Đã có rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tại  HTC có thể hồi phục hoàn toàn chức năng tay, thoải mái vận động mà không còn lo các cơn đau tái phát.

bác sĩ khám chữa đau khuỷu tay tốt nhất hà nội

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại phòng khám HTC

Tại sao bạn nên điều trị đau khuỷu tay tại HTC

 • Tại HTC đau khuỷu tay là một trong các bệnh lý phổ biến
 • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật. Điều trị tận gốc, giảm triệu chứng là bệnh khỏi chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
 • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
 • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiểu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu
 • Là địa chỉ giúp bạn có thể chơi lại thể thao tốt và ngăn ngừa tái phát
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi
 • Thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 0904328838-0963691010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *