Điều trị thoái hóa đốt sống L5 S1 hiệu quả nhất tại HTC

Cột sống của chúng ta là trụ cột giúp nâng đỡ toàn bộ cơ thể, kéo dài từ xương chẩm cho đến xương cụt bao gồm cổ, ngực, lưng và xương cùng. Trong đó, đốt sống L5 S1 là đoạn giao nhau giữa đốt sống lưng cuối cùng và xương cùng. Hai đốt sống L5 và S1 rất dễ bị tổn thương dẫn đến thoái hóa bởi đây là nơi chịu nhiều áp lực từ trọng lượng của cơ thể và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Vậy thoái hóa đốt sống L5 S1 điều trị như thế nào là hiệu quả nhất? Mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây!

Thoái hóa đốt sống L5 S1 là gì?

Theo cấu tạo, cột sống của con người bao gồm 33 đốt xương, trong đó có: 7 đốt sống cổ từ C1 đến C7, 12 đốt sống ngực từ T1 đến T12 và 5 đốt sống lưng từ L1 đến L5. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua 5 đốt sống cùng từ S1 đến S5 ở phần cuối cùng của cột sống.

Thoái hóa đốt sống L5 S1 là tình trạng hai đốt sống đoạn giao nhau giữa cột sống lưng và xương cùng bị suy giảm chức năng, lớp sụn khớp bị bào mòn làm trơ ra hai đầu xương lồi lõm.

L5 S1 là cặp đốt sống quan trọng trong hệ thống đốt sống thắt lưng. Bởi đây là nơi chịu nhiều áp lực từ trọng lượng của cơ thể và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy mà đa số những trường hợp bị tổn thương, thoái hoá cột sống thắt lưng đều xuất hiện tại vị trí này.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống L5 S1

Như đã nói, vị trí L5 S1 chịu rất nhiều áp lực từ cơ thể. Nếu người bệnh đã từng làm những hoạt động khiến cho cơ thể phải chịu nhiều áp lực tác động trực tiếp vào vị trí này thì bệnh thoái hóa đốt sống L5 S1 sẽ xảy ra. 

Một vài nguyên nhân chính mà người bệnh cần biết là:

 • Tính chất công việc: những công việc lao động chân tay vất vả, cần phải bê vác nhiều, tác động mạnh đến xương cột sống khiến các khớp xương bị tổn thương, lâu ngày sẽ dẫn đến thoái hóa, gây khó khăn khi làm việc.
 • Tư thế ngồi: điều này có thể do thói quen của người bệnh là ngồi quá nhiều hoặc họ có công việc văn phòng, thường phải ngồi trong một thời gian rất dài. Vị trí thoái hoá L5 phải chịu một lực lớn và không được cử động linh hoạt khiến cho bệnh tiến triển nhanh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến mà ngày càng có nhiều người mắc bệnh.

trị thoái hóa L5 S1

Điều trị thoái hóa đốt sống L5 S1 hiệu quả tại HTC

 • Tuổi tác cao: đây là trường hợp khó tránh khỏi bởi khi tuổi tác càng lớn thì quá trình thoái hóa xảy ra càng nhiều.
 • Vận động không đúng cách: hoạt động thể dục, thể thao với cường độ cao có thể khiến cho cơ thể không chịu đựng được. Mặt khác, khi tự tập các bài tập gym, yoga, người tập có thể bị một số chấn thương và không điều trị dứt điểm, đây cũng là một nguyên nhân khiến xương bị thoái hóa.
 • Hoạt động sinh hoạt, ăn uống không khoa học: không có chế độ ăn hợp lý có thể khiến dẫn đến một số bệnh lý như thừa cân, béo phì. Khi cơ thể chịu một sức nặng lớn gây nên thoái hóa đốt sống L5 S1 và việc thiếu canxi sẽ làm giảm khả năng tái tạo sụn khớp, ảnh hưởng cột sống.
 • Yếu tố di truyền hoặc bẩm sinh: người bẩm sinh đã có xương cột sống yếu hoặc gia đình có người mắc các bệnh về xương khớp dễ có nguy cơ mắc thoái hóa cột sống hơn.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống L5 S1

Thoái hóa đốt sống L5 S1 xảy ra do nhiều hệ quả và nguyên nhân khác nhau. Nhìn chung, thoái hóa đốt sống L5 S1 bắt nguồn từ đĩa đệm và cột sống phải chịu nhiều áp lực. Nâng đỡ phần lớn cơ thể trong nhiều năm khiến phần xương dưới sụn và sụn khớp bị tổn thương, dây chằng bao xung quanh khớp trở nên xơ cứng và đĩa đệm mất tính đàn hồi.

 • Tuổi tác: cột sống bị lão hóa theo thời gian do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi.
 • Do tính chất công việc: người thường xuyên phải mang vác vật nặng, ngồi hoặc đứng quá lâu, dân văn phòng người phải thường xuyên làm việc với máy tính hay những công nhân may… đều là những nguyên nhân khiến thoái hóa cột sống có nguy cơ khởi phát.

Điều trị thoái hóa đốt sống L5 S1 hiệu quả tại HTC

 • Chấn thương: những chấn thương ở vùng cột sống có thể khiến sụn khớp, đĩa đệm bị tổn thương. Lâu ngày, cột sống bị giảm khả năng chịu lực, trở nên suy yếu và dần bị thoái hóa.
 • Dinh dưỡng: người hay bị thoái hóa cột sống thường có chế độ dinh dưỡng kém hay bị rối loạn chức năng trao đổi dưỡng chất trong cơ thể sẽ có nguy cơ mắc các căn bệnh về xương khớp cao hơn người bình thường.
 • Lười vận động hay phương pháp tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.
 • Do bệnh lý: bệnh viêm khớp dạng thấp, lao cột sống, viêm cột sống dính khớp, loãng lương… khiến cột sống mất cân bằng, tăng áp lực làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống.
 • Các yếu tố khác: di truyền, thừa cân, béo phì, người đã từng phẫu thuật, cơ yếu… cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống.

Biến chứng thoái hóa đốt sống L5 S1

Nếu không điều trị kịp thời, thoái hóa đốt sống L5 S1 sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

 • Gai cột sống: thoái hóa đốt sống làm tăng ma sát của các khớp xương. Lâu dần đây sẽ là điều kiện cho gai cột sống hình thành. Đây là tình trạng xuất hiện các xương trên đốt sống, đĩa sụn và dây chằng quanh khớp gây đau đớn cho bệnh nhân.
 • Đau dây thần kinh tọa: bệnh làm chèn ép các dây thần kinh đi qua cùng L5 S1, đặc biệt là dây thần kinh tọa. Khi dân thần kinh tọa bị chèn áp, cơn đau khá nghiêm trọng, đau từ cột sống thắt lưng lan sang các vị trí khác như mông, đùi, cẳng chân, mắt cá chân. Cơn đau cũng có nhiều mức độ nặng nhẹ, đau nhiều khi ho, ngồi lâu gây ảnh hưởng lớn tới người bệnh.
 • Gù, cong vẹo cột sống: gù, cong vẹo cột sống có thể có thể là một trong những biến chứng của thoái hóa đốt sống L5 S1. Cơn đau do bệnh khiến bệnh nhân phải thay đổi liên tục tư thế để thích nghi, lâu dần ảnh hưởng về cấu trúc cột sống, gây ra gù, vẹo cột sống.
 • Bại liệt: đây là trường hợp nghiêm trọng nhất của thoái hóa đốt sống L5 S1. Thoái hóa đốt sống khiến các dây thần kinh bị ảnh hưởng, nhất là dây thần kinh tủy sống. Ngoài ra, các cơn đau kéo dài và đau nhói khiến người bệnh không muốn di chuyển. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến cho các cơ bị suy yếu và teo dần, dẫn đến nguy cơ bại liệt, mất khả năng vận động.

trị thoái hóa L5 S1

Điều trị thoái hóa đốt sống L5 S1 hiệu quả tại HTC

Một số biến chứng khác của thoái hóa cột sống cũng hay gặp như:

 • Rối loạn cảm giác, thậm chí mất hoàn toàn cảm giác, bại liệt tay.
 • Dây thần kinh chi phối hoạt động, chức năng của tim bị chèn ép gây rối loạn nhịp tim, đau tim đột ngột.
 • Rối loạn dây thần kinh thực vật gây mất tự chủ đại tiểu tiện.

Khám và điều trị thoái hóa đốt sống L5 S1 tại HTC

Với bệnh lý thoái hóa cột sống thắt lưng để điều trị hiệu quả trước hết các bác sĩ của phòng khám cơ xương khớp SCC cần đánh giá.

 • Các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân đang gặp phải.
 • Mức độ chèn ép, tình trạng hiện tại của các đốt sống, đĩa đệm.
 • Đánh giá tình trạng hệ thống cơ, dây chằng.
 • Đánh giá cấu trúc xương, tình trạng xương.
 • Đánh giá tầm vận động.
 • Đánh giá các bệnh lý kết hợp, các yếu tố ảnh hưởng như nghề nghiệp, tuổi tác, thói quen…
 • Loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn, bệnh lý có triệu chứng tương tự.

Chỉ khi thăm khám đầy đủ, cụ thể rõ ràng mới có thể đưa ra các biện pháp điều trị cụ thể, đạt hiệu quả cao.

SCC điều trị dứt điểm thoái hoá đốt sống L5 S1

 • SCCMT giúp cải thiện triệu chứng đau mỏi, cứng khớp, lấy lại tầm vận động tối đa, làm chậm quá trình thoái hóa, hạn chế quá trình phá hủy khớp. Từ đó, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu, thậm chí có thể tự điều chỉnh bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc. Bên cạnh đó SCCMT giúp làm mềm và tăng cường sức mạnh cho hệ cơ qua đó giúp dinh dưỡng đến các đốt sống tốt hơn, bảo vệ cột sống, như một lớp đai tự nhiên bảo vệ cột sống thắt lưng.
 • Chiropractic giúp điều chỉnh các sai lệch dù là nhỏ nhất của cột sống thắt lưng, giúp giải phóng sự chèn ép lên rễ thần kinh, phục hồi đường cong sinh lý thắt lưng. Chiropractic cũng đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa thoái hóa.
 • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại giúp thúc đẩy cơ thể khoẻ hơn nhằm kìm hãm lại quá trình thoái hoá, đồng thời lấy lại được tầm vận động của cột sống và kiểm soát cơn đau một cách tốt hơn.
 • Ngoài ra trong quá trình điều trị tùy thuộc vào từng bệnh nhân có thể áp dụng thêm các phương pháp ATPT, Rehab, massage cơ sâu… để đảm bảo tất cả bệnh nhân đều có cải thiện.

Tại sao bạn nên điều trị thoái hóa đốt sống L5 S1 tại HTC

 • Tại HTC thoát hóa cột sống thắt lưng là một trong các bệnh lý phổ biến, tỷ lệ bệnh nhân cải thiện với bệnh lý này là 99%.
 • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật.
 • Điều trị tận gốcgiảm triệu chứng là bệnh được cải thiện chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
 • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
 • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiệu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu.
 • Tiết kiệm chi phí: Điều trị tại HTC là điều trị tận gốc, hiệu quả, cách giãn nên so sánh với các giải pháp như dùng thuốc hay tiêm thì tổng chi phí lại thấp hơn nhiều.
 • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi.
 • Đặc biệt dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi điều trị tại HTC.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *