Điều trị mất gấp gối sau phẫu thuật hiệu quả

Phẫu thuật khớp gối toàn phần đã được tiến hành trên thế giới từ những năm 1970 và mang lại hiệu quả cao cho người mắc bệnh thoái hóa khớp gối. Sau phẫu thuật khớp gối, một vấn đề rất quan trọng được đặt ra cho người bệnh là một số người có thể bị mất gấp khớp gối sau phẫu thuật, vì vậy người bệnh cần phải tập luyện để gối duỗi thẳng.

mất gấp gối sau phẫu thuật

1. Như thế nào là gối duỗi thẳng?

Về phương diện giải phẫu, gối duỗi thẳng được định nghĩa là khi góc tạo giữa trục của thân xương đùi và trục cẳng chân bằng 180 độ. Thực tế một số trường hợp khớp gối bình thường vẫn có thể hơi ưỡn ra sau, tức là lớn hơn 180 độ và dễ bắt gặp ở những người thường xuyên chơi thể thao. Tư thế duỗi thẳng khớp gối thường đối xứng ở cả hai chân.

Tư thế gối duỗi thẳng đóng vai trò khá quan trọng. Khi chúng ta đứng, khớp gối duỗi thẳng giúp các nhóm cơ ở vùng đùi và cẳng chân có thể thả lỏng, hạn chế hoạt động co cơ nên có thể xem cơ đang ở trạng thái nghỉ.

Đồng thời, tư thế duỗi thẳng còn giúp cho việc phân phối trọng lượng cơ thể lên 2 khớp gối, truyền xuống cẳng chân và xuống đất được hợp lý, hạn chế căng giãn bất thường, lúc này lực tác động chỉ thông qua 1 diện tiếp xúc sinh lý nhất định, vì vậy chúng sẽ tác động hợp lý lên các thành phần khớp gối như dây chằng, sụn chêm, sụn khớp… Do đó việc đứng thẳng với khớp gối duỗi thẳng là tư thế nghỉ hợp lý nhất của khớp này trong cơ thể.

2. Tập duỗi thẳng gối sau phẫu thuật khớp gối rất quan trọng

Sau phẫu thuật khớp gối, việc hạn chế động tác duỗi chân được xem là một phiền toái cho người bệnh, tuy nhiên nếu việc hạn chế ở mức dưới 10 độ trở lại đôi khi rất khó để nhận ra được. Hạn chế duỗi khớp gối mang lại những tác động không tốt đến chức năng khớp sau phẫu thuật và đôi khi có thể làm cho quá trình điều trị chậm lại hoặc kém hiệu quả. Nếu hạn chế duỗi chân kéo dài sẽ làm cho kết quả phẫu thuật khớp gối không được như mong muốn.

Với các can thiệp vào khớp gối như nội soi hay phẫu thuật thay khớp, tình trạng đau sau mổ là yếu tố phiền toái nhất. Do đó, phản xạ đầu tiên khi đau của bệnh nhân là co gối lại, nếu không chẩn đoán sớm dễ dẫn đến tình trạng mất duỗi gối. Vì vậy, sau một số phẫu thuật khớp gối, bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân tập duỗi thẳng gối hoặc đeo thêm nẹp để duy trì tư thế sau mổ. Nguyên nhân thứ hai ảnh hưởng khiến khớp gối duỗi không thẳng là do khả năng vận động hạn chế khiến cơ tứ đầu đùi yếu đi khi cần co cơ khiến khớp gối không duỗi thẳng được.

Nếu tình trạng khớp gối không duỗi thẳng được tiếp tục kéo dài, khi người bệnh đứng, hai chân phải chịu lực của toàn cơ thể, lúc này cơ tứ đầu đùi và các khối cơ khác phải bù trừ và luôn ở trạng thái co cơ để giữ khớp gối ở trạng thái duỗi nhất có thể. Quá trình này nếu kéo dài dẫn đến mỏi cơ, đồng thời phát sinh tình trạng đau do các điểm bám của cơ vào quanh khớp gối bị ảnh hưởng. Quá trình co cơ kéo dài còn có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện tình trạng tràn dịch khớp gối.

Bên cạnh đó, sự phân phối lực truyền từ lồi cầu đùi xuống mâm chày không đạt được mức độ tốt nhất có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sụn khớp, sụn chêm và tác động tiêu cực lên các dây chằng, làm tăng nguy cơ giãn dây chằng sau tái tạo, phẫu thuật khớp gối.

Tình trạng đau do gối duỗi không thẳng sau phẫu thuật khớp gối có thể làm kéo dài thời gian hồi phục, một số trường hợp có thể làm khởi phát hội chứng CRPS (complex regional pain syndrome) gây nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.

Đối với một số phương pháp phẫu thuật như thay khớp hay tạo hình dây chằng, động tác tì chân chỉ thực hiện khi gối duỗi thẳng, do đó, nếu gối không duỗi được sẽ khiến thời gian đeo nẹp hoặc đi nạng của người bệnh có thể kéo dài hơn.

mất gấp gối sau phẫu thuật

3. Phát hiện gối duỗi không thẳng như thế nào?

Với những bệnh nhân hạn chế duỗi chân nhiều sẽ rất dễ dàng phát hiện, một số trường hợp đôi khi còn hạn chế vận động, đi lại. Với những trường hợp hạn chế duỗi chân ở mức độ ít hơn đôi khi rất khó phát hiện nếu không có phương pháp thích hợp. Ở những trường hợp này, bệnh nhân vẫn có thể đi lại nhưng có hiện tượng cố gắng duỗi thẳng đầu gối bị đau hoặc kèm theo cảm giác khó chịu kéo dài, đồng thời ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả điều trị như dễ bị tràn dịch khớp gối, căng giãn dây chằng bất hợp lý.

Để phát hiện tình trạng gối hạn chế duỗi thẳng sau mổ, có nhiều phương pháp khác nhau nhưng đơn giản nhất chúng ta có thể thực hiện như sau: Người bệnh ngồi trên 1 mặt phẳng cứng nào đó, hai chân duỗi thẳng song song với nhau, sau đó so sánh độ cao của 2 đầu gối, nếu bên mổ cao hơn thì khả năng gối chưa duỗi thẳng hoàn toàn. Biện pháp này có thể nhược điểm là nếu khớp gối có dịch (một biến chứng thường gặp sau phẫu thuật khớp gối) thì bên gối đó mặc dù duỗi thẳng rồi nhưng vẫn có thể cao hơn bên đối diện.

Khi đó, chúng ta có thể đánh giá bằng cách thứ hai: Người bệnh luồn bàn tay dưới khoeo bên lành (giữa gối và mặt bàn) sau đó làm tương tự với bên gối phẫu thuật. Nếu bàn tay đưa vào bên gối phẫu thuật dễ dàng hơn bên lành thì khả năng gối bệnh nhân chưa duỗi thẳng hết.

4. Phòng ngừa gối duỗi không thẳng sau phẫu thuật khớp gối

Sau phẫu thuật khớp gối, bên cạnh tập động tác gập gối thì tập duỗi thẳng gối cũng cực kỳ quan trọng. Bệnh nhân gặp tình trạng duỗi thẳng đầu gối bị đau gây hạn chế việc tập luyện nên bác sĩ thường yêu cầu đeo thêm nẹp, đặc biệt khi ngủ.

Việc kê gối dưới khoeo chân sau phẫu có thể được sử dụng để giảm đau nhưng không được lạm dụng, tốt nhất vẫn là duỗi thẳng khớp gối và kê dưới gót chân một gối mềm. Đồng thời, người bệnh nên kết hợp một số bài tập mà các bác sĩ hướng dẫn để giúp khớp gối duỗi thẳng hợp lý nhất.

Quy trình khám Mất gấp khớp gối sau phẫu thuật tại HTC

Bước 1: Hỏi bệnh: Sau khi nghe bệnh nhân chia sẻ về tình trạng bệnh lý, bác sĩ sẽ hỏi thêm các câu hỏi để làm rõ hơn tình trạng bệnh.

Bước 2: Thăm khám trực tiếp vùng đau thông qua các nghiệm pháp bằng tay và một số công cụ hỡ trợ thăm khám.

khám đau khớp gối ở đâu tốt nhất, bác sĩ giỏi nhất

Bước 3: Phân tích cận lâm sàng đã có hoặc chỉ định các cận lâm sàng cần thiết.

bác sĩ khám tràn dịch khớp gối

Bước 4: Đưa ra chẩn đoán: Tên bệnh, mức độ bệnh, nguyên nhân, hướng xử lý và dự phòng

Bước 5: Chỉ định phác đồ điều trị cụ thể: Phương pháp, thời gian, tần suất điều trị, kết quả điều trị dự kiến, chi phí cụ thể.

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại HTC

Cách điều trị hiệu quả Mất gấp khớp gối sau phẫu thuật KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC

Tại HTC trước hết bác sĩ cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh là gì? Chi khi xác định chính xác nguyên nhân mới có thể điều trị triệt để được. Với bệnh lý này  kết quả thu được sau điều trị là:

  • Giảm toàn bộ các triệu chứng đau nhức mỏi cho người bệnh
  • Giảm toàn bộ tình trạng viêm tại ổ khớp
  • Phục hồi hệ cơ, dây chằng và cấu tạo sụn khớp
  • Lấy lại toàn bộ biên độ vận động giúp bệnh nhân đi lại và sinh hoạt một cách bình thường

khám đau khớp gối ở đâu tốt nhất, bác sĩ giỏi nhất

Bác sĩ HTC khám kỹ càng để đánh giá tình trạng bệnh

chữa đau khớp gối ở đâu tốt nhất Kết thúc liệu trình điều trị người bệnh hết đau nhức, đi lại tốt. Chi phí điều trị phù hợp với bất kỳ đối tượng hay ngành nghề nào.

Phòng khám HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam.  Tại HTC tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

HTC đã thành công trong việc chữa Mất gấp khớp gối sau phẫu thuật, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ đội ngũ y bác sĩ giỏi, phương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá.

đăng ký trải nghiệm giãn cơ miễn phí tại SCC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *