Điều trị giãn cơ – phương pháp hiệu quả cho người mắc bệnh cơ xương khớp

Sự vận động của mỗi cá nhân là tổ hợp của nhiều yếu tố mà linh hoạt là một phần trong đó. Tuy nhiên, trong cuộc sống, đôi khi chúng ta có thể mắc các bệnh xương khớp làm cho cơ thể trở nên kém linh hoạt. Sự kém linh hoạt gây ra nhiều nguy hiểm và hạn chế. Khi đó, điều trị giãn cơ là chính là phương pháp cực kỳ hiệu quả và tối ưu cho bạn.

Nguy hiểm và hạn chế khi cơ thể hoạt động kém linh hoạt

Các nhóm cơ bị căng cứng ảnh hưởng đến biên độ của vận động. Trong một số trường hợp sự kém linh hoạt dẻo dai cũng ảnh hưởng nhiều tới hệ cơ và các khớp. Hoặc đơn giản kém linh hoạt ý chỉ sự khó khăn khi cúi gập người hay nhìn sang vai.

Căng cứng cơ, co cơ gây trở ngại tới các vận động của cơ khiên cơ mất khả năng kết nối, thư giãn. Kết quả ảnh hưởng tới khả năng vận động, biên độ hoạt động, cũng như ít nhiều hạn chế sức mạnh, sự hiệu quả trong các hoạt động thể chất.

Có một vài trường hợp, cơ bị co giảm thiểu tuần hoàn của máu, giảm sự cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng, làm chậm khả năng phục hồi sau các hoạt động.

co cứng cơ làm hạn chế vận động

Nguyên nhân làm giảm sự linh hoạt – căn cứ áp dụng điều trị giãn cơ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự kém dần linh hoạt trong đó có thể chia làm 2 yếu tố cơ bản: Tác nhân bên trong và tác nhân bên ngoài.

  • Tác nhân bên trong bao gồm: hệ thống xương, dây chằng, gân, số lượng cơ, độ dài của cơ, thậm chí toàn bộ lớp da khiến hạn chế cử động của bất kỳ khớp nào. Ví dụ, chân người không thể uốn cong về phía trước vì cấu trúc của xương và dây chằng tạo nên khớp gối.
  • Tác nhân bên ngoài bao gồm: tuổi tác, giới tính, nhiệt độ hoặc các thương tích, khuyết tật bất kỳ nào khác gây ảnh hưởng đến vận động. Ví dụ: cứ mỗi năm qua đi, hệ cơ có xu hướng co hơn, căng cứng hơn. Đó là sự kết hợp của thoái hóa và kém năng động. Mặc dù chúng ta không thể ngăn mình già đi, nhưng việc cố gắng cải thiện sự linh hoạt là điều cần thiết. Tuổi tác sẽ không thể trở thành rào cản khiến chúng ta khỏe hơn, năng động hơn nếu chúng ta biết cách phòng chống cũng như chăm sóc.

Nguyên nhân làm giảm sự linh hoạt – căn cứ áp dụng điều trị giãn cơ

Vai trò của việc điều trị giãn cơ nói chung

Điều trị giãn cơ đem lại rất nhiều lợi ích có thể kể đến như:

  • Tăng tầm vận động, biên độ vận động
  • Tăng sức mạnh, sự bền bỉ của cơ thể
  • Giảm các cơn đau sau điều trị
  • Giảm căng thẳng mệt mỏi
  • Tăng tuần hoàn máu, dinh dưỡng cũng như đào thải độc tố

tác dụng của giãn cơ sâu

Trong vận động nói chung và thể thao nói riêng, điều trị giãn cơ giúp tăng cường sức mạnh, lấy lại tầm vận động cũng như giảm thiểu nguy cơ chấn thương có thể xảy đến. Điều trị giãn cơ sau khi tập luyện thể thao còn giúp giảm đau mỏi cơ, giúp cơ thư giãn và tăng độ linh hoạt.

Tại sao người đau cơ xương khớp cần áp dụng điều trị giãn cơ

Nếu bạn hay người thân đã từng gặp phải các cơn đau xương khớp thì có thể nhận thấy các nhóm cơ xung quanh khu vực đau bị co cứng. Đó cũng là lý do việc xoa bóp nhẹ nhàng các nhóm cơ đó để đem lại cảm giác dễ chịu, khoan khoái phần nào. Đó là vòng lặp 2 chiều của những yếu tố ĐAU và SỰ CO CỨNG CƠ.

Đầu tiên phải kể đến việc: những cơn đau xương khớp làm rối loạn chuyển hóa tại vị trí đó, đồng thời gây ra phản ứng co cơ tại vị trí tương ứng. Khi co cơ và rối loạn chuyển hóa diễn ra sẽ gây ra nhiều áp lực tại các vị trí đầu xương, ổ khớp làm hạn chế tầm vận động, giảm sức cơ. Bệnh nhân cảm thấy đau tăng hơn, và quá trình đó lại tiếp tục khiến các nhóm cơ này càng căng tức hơn. Mọi thứ chỉ được chấm dứt nếu chúng ta giải quyết một trong hai hoặc cả hai mắt xích đó.

Các nhóm cơ chính thường bị co cứng

Có thể dễ dàng nhận ra các nhóm cơ thường gặp phải sự căng cứng gồm có: các nhóm cơ cổ vai, cơ lưng, cơ mông đùi (trước và sau). Đây là các nhóm cơ đóng vai trò chính trong việc giữ tư thế cũng như tham gia vào phần lớn các hoạt động của cơ thể. Chính vì vậy việc đau cổ vai gáy, thắt lưng và khớp gối cũng chiếm phần lớn các bệnh lý trong nhóm bệnh lý xương khớp.

Ngoài ra, các Vận động viên hoặc người chơi thể thao lâu năm thường gặp vấn để ở các nhóm cơ: cánh tay quay (ở tay), các nhóm cơ sinh đôi (bắp chuối), cơ tứ đầu đùi, cẳng chân…

Vai trò quan trọng của điều trị giãn cơ trong bệnh lý cơ xương khớp

Với mối tương quan đó, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của việc giãn cơ trong điều trị, giảm thiểu, thậm chí là phòng ngừa bệnh lý xương khớp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhóm người tập luyện thể dục thể thao đều đặn, kết hợp với việc điều trị giãn cơ thường xuyên có hệ cơ xương khớp và vận động khỏe hơn 20% so với những người ít tham gia vận động, giãn cơ.

Hiện nay, không khó để chúng ta tìm được các bài tập điều trị giãn cơ cũng như các thiết bị hỗ trợ cho việc giãn cơ tại nhà. Vì vậy hãy dành ra một quỹ thời gian nhất định để phòng ngừa bệnh lý xương khớp cũng như có một cơ thể khỏe mạnh.

Điều trị giãn cơ hiệu quả tại phòng khám xương khớp HTC

massage cơ sâu

Điều trị giãn cơ tại nhà mang lại sự tiện lợi tuy nhiên sẽ ít hiệu quả và đôi khi chúng ta không thể phòng trừ hết được các trường hợp không may xảy ra nếu thực hiện sai động tác. Bạn nên chọn các phòng khám xương khớp uy tín để thực hiện điều trị giãn cơ mang lại hiệu quả nhất.

Phòng khám Xương Khớp HTC tự hào sử dụng kỹ thuật kích hoạt cơ của Hoa Kỳ (ATPT) và kỹ thuật độc quyền HTCMT giúp tái cấu trúc hệ cơ, giảm căng cứng cũng như hạn chế khả năng vận động của người bệnh xương khớp. Ngoài ra phòng khám cũng trang bị hệ thống thiết bị điều trị hiện đại giúp giảm đau, chống viêm, kích thích phục hồi tự nhiên mà không phải sử dụng thuốc.

Với phương châm hạn chế dùng thuốc và xâm lấn tối thiểu, phòng khám Xương Khớp HTC mong muốn mang đến cho người bệnh phương pháp điều trị văn minh, tiên tiến, hiệu quả và không mang lại tác dụng phụ. Để được tư vấn miễn phí về tình trạng bệnh, quý khách vui lòng liên hệ số hotline: 096.369.1010 hoặc 083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *