Điểm kích hoạt trigger points và liệu pháp ATPT

Điểm kích hoạt trigger point là gì?

Nguồn gốc gây ra cơn đau đã được chứng minh rằng 75% do các điểm kích hoạt trigger points gây ra. Vậy điểm kích hoạt trigger points là gì?

Cơ bắp chiếm hơn 60% khối lượng cơ thể con người, chiếm phần lớn nhất trong cấu tạo cơ thể chúng ta. Vai trò của chúng giúp cơ thể con người có thể chuyển động. Với một trách nhiệm lớn lao như vậy, cơ bắp phải hoạt động liên tục đó là lý do tại sao nó hay gặp các vấn đề như mỏi cơ, yếu cơ, các chấn thương lặp đi lặp lại.

Khi chúng ta muốn di chuyển hoặc làm việc, cơ bắp sẽ có những hoạt động linh hoạt và tự nhiên để làm việc này. Tuy nhiên, đôi khi một sợi cơ hoặc toàn bộ các cơ gặp một cơn co thắt. Cơ bắp cũng gặp một vấn đề khác chính là các điểm kích hoạt, chúng gây đau và là nguyên nhân gây rối loạn chức năng trong cơ. Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc giãn cơ có thể dập tắt các cơn co thắt không tự nhiên. Tuy nhiên nó sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến cơ tim.

điểm kích hoạt trigger points

Điểm kích hoạt trigger point tồn tại nhiều trên cơ thể

Điểm kích hoạt đã được nghiên cứu và chứng minh là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng đau cơ xương khớp. Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng điểm kích hoạt trigger points là nguyên nhân chính gây ra 75% các cơn đau. Điểm kích hoạt làm co cơ, yếu cơ và làm tăng áp lực lên hệ thống cột sống, các cấu trúc xương.

Điều này thường dẫn đến đau ở các khớp lân cận điểm kích hoạt. Một điều thú vị là các điểm kích hoạt thường không gây đau tại chỗ nó hình thành mà đau ở các vùng khác của cơ thể. Thường được gọi là điểm đau tham chiếu. Đây chính là lý do hầu hết các phương pháp điều trị ngay tại điểm đau đem lại hiệu quả không cao, do nguồn gốc cơn đau thực chất lại ở vị trí hoàn toàn khác. Điểm kích hoạt và cơn đau có thể được liên kết bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Liệu pháp ATPT- Phương pháp độc đáo tại HTC

Liệu pháp APTP có thể làm giảm đau, tăng chuyển hóa, giãn cơ và giúp cơ trở nên mạnh mẽ hơn. Để điều trị điểm kích hoạt, chúng ta phải đặt một áp lực lên nó. Tuy nhiên nếu sử dụng áp lực không đúng có thể là tăng co thắt, làm cơn đau liên tục hơn. Ngược lại nếu bạn sử dụng lực vừa phải dần dần điểm kích hoạt sẽ mất dần đi.

Lực được áp dụng từ từ và chậm để đạt kết quả tốt nhất. Lực nên được duy trì cho đến khi có sự thay đổi về cơn đau. Nếu không giảm đau sau một phút thì nên dừng áp lực – đây có lẽ không phải điểm kích hoạt! Sau một thời gian điều trị cơ sẽ thả lỏng hơn nên sẽ có tác dụng giãn cơ. Nếu thời gian điều trị không đủ và bệnh nhân tiếp tục sai tư thế và có thói quen sinh hoạt không đúng điểm kích hoạt có thể trở lại.

Điều trị bằng ngón tay là công cụ tốt nhát cho trị liệu điểm kích hoạt trigger points. Ngoài ra con trỏ áp lực cũng được áp dụng trong trị liệu ATPT.

HTC tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay áp dụng liệu pháp atpt vào trong điều trị cơ xương khớp và đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao.

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 090.432.8838 – 096.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *