Điểm kích hoạt trigger points là gì?

Trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng điểm kích hoạt trigger point chính là nguyên nhân chính gây ra đau đớn. Tuy nhiên khái niệm này vẫn còn khá mới với nhiều người ở Việt Nam. Hãy cùng HTC hiểu rõ về khái niệm này qua bài viết sau nhé:

Điểm kích hoạt Trigger points tồn tại nhiều trên cơ thể

Cơ bắp chiếm hơn 60% khối lượng cơ thể con người, chiếm phần lớn nhất trong cấu tạo cơ thể chúng ta. Vai trò của chúng giúp cơ thể con người có thể chuyển động. Với một trách nhiệm lớn lao như vậy, cơ bắp phải hoạt động liên tục đó là lý do tại sao nó hay gặp các vấn đề như mỏi cơ, yếu cơ, các chấn thương lặp đi lặp lại.

Khi chúng ta muốn di chuyển hoặc làm việc, cơ bắp sẽ có những hoạt động linh hoạt và tự nhiên để làm việc này. Tuy nhiên, đôi khi một sợi cơ hoặc toàn bộ các cơ gặp một cơn co thắt. Cơ bắp cũng gặp một vấn đề khác chính là các điểm kích hoạt, chúng gây đau và là nguyên nhân gây rối loạn chức năng trong cơ. Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc giãn cơ có thể dập tắt các cơn co thắt không tự nhiên, tuy nhiên nó sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến cơ tim.

Điểm kích hoạt Trigger Points là gì?

Các điểm Trigger Points là những điểm gây ra sự đau đớn, nó tồn tại ngay trong các mô mềm. Điểm Trigger Point xuất hiện khi căng thẳng, stress, sai tư thế liên tục, rối loạn chuyển hóa, chấn thương cấp và mãn tính. Nó có thể xuất hiện ngay tại vị trí đau hoặc xuất hiện ở một vùng khác do đặc tính sợi cơ dài. Trên cơ thể có thể có nhiều điểm kích hoạt khác nhau. Nếu các điểm kích hoạt này không được giải quyết sẽ gây ra sự co cứng hệ cơ, gây đau đớn và trạng thái căng cứng liên tục.

điểm kích hoạt trigger points là gì

Các điểm kích hoạt trigger points chính là chỗ phình to và là nguyên nhân gây đau đớn

Điểm kích hoạt trigger point chính là các điểm phình to ra so với các vị trí bình thường

Điểm kích hoạt trigger point có thể phát triển trong bất kỳ cơ nào của 200 cặp cơ trong cơ thể. Tạo cho chúng một vùng quá rộng để tạo các đau đớn.

Điểm kích hoạt có thể kéo dài theo cuộc sống và thậm chí có thể tồn tại trong mô cơ bắp sau khi chết. Đồng thời, nó có thể tồn tại vô thời hạn ở trong trạng thái tiềm ẩn.

bác sĩ janet là ai

Theo Travell nghiên cứu thấy rằng các điểm kích hoạt là một thành viên gây ra đau đớn lên đến 93% trong các bệnh viện chuyên trị những cơn đau.

Các điểm kích hoạt tiềm ẩn có xu hướng tích lũy theo thời gian. Và khi xuất hiện chính là nguyên nhân làm các khớp xương cứng lại hoặc làm hạn chế chuyển động ở tuổi già

Cơ chế gây đau của các điểm kích hoạt này?

Khi điểm kích hoạt trigger points hình thành nó sẽ làm cơ bị co rút lại, dẫn tới tăng áp lực lên các sợi cơ. Ngoài ra các điểm này sẽ là nơi chứa các chất cặn bã của cơ trong quá trình vận động (Bình thường nó sẽ được đào thải ra ngoài hoàn toàn), và các chất cặn bã này chính là nguyên nhân gây đau mỏi cơ.

Có thể tự xác định điểm Trigger points tại nhà được không?

Việc xác định điểm Trigger points để chính xác và đúng điểm thì cần có bác sĩ được đào tạo chính thống về chuyên nghành này. Vì với điểm kích hoạt có rất nhiều trên cơ thể, việc chọn đúng điểm kích hoạt gây ra cơn đau rất quan trọng. Ngoài ra việc xử lý đúng làm tan điểm kích hoạt này là tương đối phức tạp. Hiện tại ở Việt Nam chỉ duy nhất tại HTC là có phương pháp chính thống, được chuyển giao độc quyền của Mỹ vì vậy việc điều trị cần thực hiện tại phòng khám.

HTC địa chỉ duy nhất được chuyển giao độc quyền phương pháp điều trị Trigger Points

bác sĩ chính thống atpt

Như trao đổi ở trên, hiện tại ở Việt Nam thì phòng khám HTC là cơ sở duy nhất được chuyển giao độc quyền, được bác sĩ đào tạo chính thống và có bác sĩ trị liệu chuyên biệt. Kỹ thuật điều trị trigger points được gọi là ATPT, đây là một kỹ thuật khó và cần có sự chỉ định từ bác sĩ. Vì vậy hãy liên hệ ngay để được tư vấn và điều trị.

MỌI THẮC MẮC LIÊN HỆ
096.369.1010 – 090.4328838

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *