Điểm kích hoạt của cơ trên gai và cách điều trị

Vị trí và các điểm kích hoạt của cơ trên gai

Các cơ trên gai nằm ở bên ngoài của 1/3 trên của bả vai. Chức năng của cơ này là hỗ trợ nâng cánh tay lên trên đầu. Mặc dù nó là một cơ nhỏ, nó có một chức năng cực kỳ quan trọng, và không nên bỏ qua. Các điểm kích hoạt của cơ trên gai gây ra một cơn đau sâu, đau ở vai. Nó vô cùng đau đớn và làm bạn không thể nâng cánh tay lên trên đầu. Điều này làm bạn gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn đã từng được chẩn đoán bị viêm bao hoạt dịch, thì có thể điểm kích hoạt của cơ trên gai là nguồn thực sự của cơn đau của bạn, chứ không phải là viêm bao hoạt dịch khớp vai. Trong trường hợp này, cơn đau không giải quyết với các loại thuốc kháng viêm thường được kê đơn.

Một điểm đau khá thú vị do các điểm kích hoạt trên nhóm cơ này là đau ở phần ngoài khuỷu tay. Cơn đau này thường bị chuẩn đoán nhầm là viêm mỏm lồi cầu hoặc “Tennis Elbow”. Khi bạn làm việc bằng máy tính không có điểm tỳ cho khuỷu tay, đeo cặp sách hoặc túi nặng hoặc nâng vật nặng có thể làm tăng kích thước các điểm kích hoạt. Sử dụng lực điều trị thích hợp trên các điểm kích hoạt có thể giữ cho cơ khỏe mạnh.

Phương pháp điều trị bệnh

Bài tập giãn cơ trên gai

điểm kích hoạt của cơ trên gai

Ngồi trên ghế (hoặc đứng) gần tường. Đặt cánh tay trái thẳng ra một bên với khuỷu tay thẳng, và đặt tay vào tường.

Di chuyển vòng eo ra xa tường cho đến khi trong cánh tay cảm thấy căng.

Giữ trong 10-15 giây.

Lặp lại cho phía bên kia.

Lặp lại chu kỳ ba lần, ít nhất ba lần mỗi ngày.

Trị liệu bằng điểm kích hoạt trigger point

 

Khi điều trị điểm kích hoạt trigger point, chu kỳ hóa học/áp lực bị gián đoạn giúp giảm co thắt và đau ở cơ. Ngoài ra việc tác dụng vào cơ giúp tăng lưu thông và loại bỏ các chất cặn bã. Một hiệu quả khác nữa là giúp giãn cơ và làm cơn đau giảm xuống. Cuối cùng, nhờ việc sử dụng lực vào điểm kích hoạt sẽ giúp truyền tín hiệu đi và làm các cơn đau do điểm kích hoạt gây ra mất dần.

Điều quan trọng bạn phải hiểu rằng điểm kích hoạt trigger point không phải là các điểm huyệt. Để điều trị hiệu quả bác sĩ phải trực tiếp tìm ra các điểm này và chỉ định lực điều trị thích hợp.

SCC là địa chỉ đầu tiên và duy nhất áp dụng kỹ thuật trị liệu điểm kích hoạt trigger point trong điều trị cơ xương khớp.

Chú ý sinh hoạt trong quá trình trị liệu

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *