Điểm kích hoạt của cơ dựng sống và cách điều trị

Vị trí và các điểm kích hoạt của cơ dựng sống

Các cơ dựng sống chạy theo chiều dọc, song song với cột sống. Cơ dựng sống gắn vào các đốt sống nên khi chúng gặp vấn đề chúng có thể gây sai lệch đốt sống và làm tổn thương đến đĩa đệm. Cơn đau do các điểm kích hoạt của cơ dựng sống thường cảm thấy ngay tại cột sống. Cơ bắp cảm thấy cứng và mất độ đàn hồi, gây cứng khớp và giảm vận động. Bạn sẽ cảm thấy như toàn bộ lưng bị co thắt, vấn đề này nên được điều trị bằng nhiệt và massage bề mặt.

Khi các phương pháp điều trị này không làm giảm đau và co thắt, điểm kích hoạt trigger point có nhiều khả năng nguyên nhân. Khi cơ này bị co rút nhiều có thể dẫn đến vẹo cột sống hoặc giảm đường cong sinh lý của cột sống. Do nhóm cơ này sát ngay cột sống và có nhiều dây thần kinh đi qua nên các điểm kích hoạt trigger point ở trong nhóm cơ này có thể gây ra các cơn đau giống như đau ngực, bụng chẳng hạn như viêm ruột thừa, sỏi thận, đau thắt ngực và các vấn đề về phổi.

Phương pháp điều trị bệnh

Tập bài tập giãn cơ dựng sống

điểm kích hoạt của cơ dựng sống

Ngồi trên ghế để ổn định hông.

Đặt tay vắt chéo nhau và từ từ cúi về phía trước cho đến khi cảm thấy căng.

Giữ trong 10-15 giây.

Lặp lại ba lần, ít nhất ba lần mỗi ngày.

Cách trị liệu điểm kích hoạt trigger point

 

Khi điều trị điểm kích hoạt trigger point, chu kỳ hóa học/áp lực bị gián đoạn giúp giảm co thắt và đau ở cơ. Ngoài ra việc tác dụng vào cơ giúp tăng lưu thông và loại bỏ các chất cặn bã. Một hiệu quả khác nữa là giúp giãn cơ và làm cơn đau giảm xuống. Cuối cùng, nhờ việc sử dụng lực vào điểm kích hoạt sẽ giúp truyền tín hiệu đi và làm các cơn đau do điểm kích hoạt gây ra mất dần.

Điều quan trọng bạn phải hiểu rằng điểm kích hoạt trigger point không phải là các điểm huyệt. Để điều trị hiệu quả bác sĩ phải trực tiếp tìm ra các điểm này và chỉ định lực điều trị thích hợp.

HTC là địa chỉ đầu tiên và duy nhất áp dụng kỹ thuật trị liệu điểm kích hoạt trigger point trong điều trị cơ xương khớp.

Chú ý sinh hoạt trong quá trình trị liệu

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *