Đeo đai lưng đúng cách – Chia sẻ từ bác sĩ Lê Văn Chiến

đeo đai lưng đúng cách

Chào các anh chị. Hôm nay bác sĩ xin kể cho anh chị nghe về 1 câu chuyện buồn do sử dụng đai đeo lưng không đúng. Hi vọng qua câu chuyện này và những hướng dẫn của bác sĩ đưa ra sẽ giúp ích cho anh chị.

Ngày hôm nay bác sĩ vừa khám cho một bệnh nhân bị thoát vị cột sống lưng đã 20 năm nay. Bệnh nhân có triệu chứng đã khá nặng chỉ đi được quãng đường 10 mét là chân đã cảm giác không còn lực, bị hẫng và bắt buộc phải ngồi xuống nghỉ một lúc mới có thể đi tiếp được vài mét nữa.

Câu chuyện sẽ chẳng có gì khi lúc bắt đầu khám bác sĩ có hỏi bệnh nhân: “chú có đeo đai lưng không? “Bệnh nhân trả lời: “có, chú đeo đai lưng liên tục đã 20 năm nay, trừ lúc ngủ và lúc tắm, còn lại chú đeo liên tục”.

Và để minh chứng cho điều đó chú kể thêm chú đã thay ngót nghét hơn chục cái đai rồi. Bác sĩ lấy làm ngạc nhiên hỏi chú ai bảo chú làm vậy thì chú bảo cách đây 20 năm chú đi khám và anh bác sĩ ấy bảo đeo đai nên chú cứ đeo như vậy ròng rã đến giờ. Và đúng như bác sĩ dự đoán, khi thăm khám bác sĩ thấy rằng toàn bộ cơ vùng thắt lưng của chú bị teo và đanh lại, giảm hẳn độ đàn hồi, toàn hệ thống cơ mông và chi dưới cả 2 bên đều giảm về trương lực cũng như hình thái.

Đúng là việc đeo đai với các bệnh lí đau lưng, bệnh lí thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những biện pháp được sử dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách thì vô hình chung chính chiếc đai lưng sẽ thành thủ phạm khiến bệnh tình nặng đi mà không thuyên giảm. Như chú trong câu chuyện của bác sĩ là một ví dụ. Vậy nên sử dụng đai đeo như thế nào?

Bác sĩ xin hướng dẫn như sau:

  • Chỉ đeo đai trong các trường hợp đau cấp, đau nhiều ảnh hưởng nặng đến sinh hoạt, làm việc.
  • Chỉ đeo đai khi phải làm việc, hoặc di chuyển xa, trong các trường hợp hoạt động sinh hoạt nhẹ nhàng tại nhà thì nên tháo đai
  • Không đeo đai quá dài ngày, liên tục vì có thể làm bệnh lí không được cải thiện
  • Để xác định trong trường hợp của mình bạn có phải đeo đai lưng hay không? Phải đeo đai trong bao nhiêu ngày? Khi nào cần đeo đai thì bạn nên tham khảo bởi các bác sĩ đúng chuyên khoa để có thể đạt được hiệu quả nhất, tránh những sai lầm không đáng có

Anh chị nào còn thắc mắc và muốn bác sĩ hướng dẫn hãy inbox ngay nhé.

Rất cảm ơn anh chị đã đọc hết câu chuyện của bác sĩ. Xin chúc anh chị có một buổi tối vui vẻ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *