Đau xương ghe phụ – Dấu hiệu, triệu chứng và điều trị

Các bệnh lý nguyên phát của bàn chân và cổ chân, bao gồm gout và giãn xương kín, đặc biệt là lồi củ xương ghe có thể biểu hiện đau và khiếm khuyết chức năng tương tự như hội chứng đau xương ghe phụ. Hãy cùng SCC tìm hiểu về hội chứng này để phân biệt rõ ràng hơn qua bài viết sau:

Hội chứng lâm sàng của đau xương ghe phụ

Đau bàn chân và cổ chân thứ phát gây ra bởi hội chứng đau xương ghe phụ ngày càng phổ biến trên lâm sàng. Nguyên nhân là do việc tăng cường tập luyện và sử dụng các máy tập thể dục. Hội chứng đau xương ghe phụ là tên gọi khi đau do một xương nhỏ phụ thỉnh thoảng được tìm thấy ở mặt trong xương ghe phụ (là xương ghe phụ có tác dụng làm giảm ma sát và áp lực khi gân đi qua gần khớp). Các xương nhỏ phụ tương tự cũng thấy ở khuỷu tay, bàn tay, cổ tay và bàn chân.

đau xương ghe phụ

Đau bàn chân và cổ chân thứ phát gây ra bởi hội chứng xương ghe phụ có các đặc trưng là nhạy cảm đau và ở mặt trong bàn chân và cổ chân. Bệnh nhân thường thấy bị kích thích khi đi giày. Các bác sĩ thường thấy bệnh nhân bị hội chứng đau xương ghe phụ đến phòng khám với một chiếc dép lỏng đeo ở chân đau.

Đau trong hội chứng đau xương ghe phụ tăng lên khi thực hiện các hoạt động cần sự lặp đi lặp lại chuyển động của bàn chân và cổ chân hoặc với lực tác động mạnh lên bàn chân và cổ chân ví dụ như các môn nhảy và tập aerobic với cường độ cao hàng ngày. Hội chứng đau xương ghe phụ thường liên quan đến các thể rời ở khớp bàn chân và cổ chân và có thể tồn tại cùng viêm bao hoạt dịch, viêm gân cơ chày sau và gân achllies.

Dấu hiệu, triệu chứng của hội chứng đau xương ghe phụ

Trên thăm khám lâm sàng,triệu chứng đau có thể tái lại bằng cách ấn lên xương ghe phụ và mặt trong xương ghe. Biến dạng bàn chân bẹt có thể có nếu kết hợp với tổn thương dây chằng chày sau. Ngược lại với viêm bao hoạt dịch gân achhilles, vùng nhạy cảm đau thường nằm ở phia sau vùng bao hoạt dịch achilles, trong hội chứng đau xương ghe phụ, vùng nhạy cảm đau nhất nằm ngay trên xương nhỏ phụ. Cảm giác lục cục, lạo xạo trên gân cơ chày sau có thể đánh giá bởi người khám khi thực hiện một số vận động của cổ chân nếu có viêm gân cơ chày sau.

điều trị đau xương ghe phụ

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có hội chứng đau xương ghe phụ để loại trừ gãy xương và xác định xương nhỏ phụ có thể đã bị viêm. Chụp X quang thường quy cũng dùng để xác định các thể rời hoặc chuột khớp – thường thấy ở những bệnh nhân đau bàn chân và cổ chân thứ phát gây ra hội chứng xương ghe phụ. Dựa trên các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, các xét nghiệm bổ sung có thể chỉ định, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) bàn chân và khớp cổ chân được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững, vật thể rời hoặc khối, u tiềm ẩn và để làm rõ thêm chẩn đoán. Chụp cắt lớp xạ hình xương có thể hữu ích trong việc xác định gãy xương do mỏi hoặc khối u bàn chân, cổ chân và đầu dưới xương chày mà có thể bị bỏ sót trên phim X quang.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lý nguyên phát của bàn chân và cổ chân, bao gồm gout và gãy xương kín, đặc biệt là lồi củ xương ghe có thể biểu hiện đau và khiếm khuyết chức năng tương tự như hội chứng này. Bệnh lý chèn ép thần kinh chày sau, viêm bao hoạt dịch và viêm gân cũng có thể làm nhầm lẫn chẩn đoán, tất cả có thể cùng tồn tại với hội chứng đau xương ghe phụ. Bệnh xương Kohler và bệnh u sụn màng hoạt dịch có thể giống hội chứng đau xương ghe phụ. Các khối u nguyên phát và di căn của bàn chân và cổ chân có thể biểu hiện theo cách tương tự với đau bàn chân và cổ chân gây ra bởi hội chứng đau xương ghe phụ.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Điều trị đau xương ghe phụ hiệu quả nhất tại HTC

Phòng khám HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: thoái hóa, đau các khớp, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý thần kinh, bệnh lý cột sống…

Cụ thể với bệnh lý về đau xương ghe phụ phương pháp điều trị tại HTC bao gồm:

điều trị đau khớp dưới sên

  • HTCMT được xem là phương pháp tối ưu, giúp giảm đau, giảm viêm, tăng tái tạo tổn thương nhằm thiết lập lại trạng thái cân bằng của sự tổng hợp và huỷ hoại của sụn và xương dưới sụn. Từ đó, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu, thậm chí có thể tự điều chỉnh bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc. Bên cạnh đó HTCMTgiúp làm mềm và tăng cường sức mạnh cho hệ cơ qua đó bệnh nhanh chóng phục hồi và ngăn ngừa tái phát.
  • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại: máy chiếu Laser thế hệ thứ IV, sóng xung kích Shockwave, máy trị liệu BTL, máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS… giúp thúc đẩy cơ thể khoẻ hơn nhằm kìm hãm lại bệnh đồng thời lấy lại khả năng di chuyển và kiểm soát cơn đau một cách tốt hơn, từ đó cải thiện được chất lượng cuộc sống.
  • Ngoài ra tùy theo từng trường hợp sẽ hướng dẫn các bài tập tăng cường sức cơ, hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt… để đảm bảo tất cả bệnh nhân đều cải thiện

Tại sao điều trị đau xương ghe phụ tại HTC là tốt nhất hiện nay?

  • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật.
  • Điều trị tận gốcgiảm triệu chứng là bệnh khỏi chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
  • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
  • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiệu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu.
  • Tiết kiệm chi phí: Điều trị tại HTC là điều trị tận gốc, hiệu quả, cách giãn nên so sánh với các giải pháp như dùng thuốc hay tiêm thì tổng chi phí lại thấp hơn nhiều.
  • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi.
  • Đặc biệt dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi điều trị tại HTC .

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *