Đau xơ cơ vùng cổ – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

Đau xơ cơ vùng cổ là gì?

Đau xơ cơ vùng cổ (Fibromyalgia of the Cervical Musculature) là một bệnh lý là một tình trạng đau mạn tính trong cơ, dây chằng, gân và các tổ chức phần mềm của cơ thể.  Đau cơ xơ hoá thường kèm theo cảm giác mệt mỏi, mất ngủ, hoặc trầm cảm nhưng không có tổn thương thực thể tại cơ, xương, khớp.

Đau cơ xơ là hội chứng đau mãn tính tác động lên một vùng hay một khu vực của cơ thể. Chứng đau xơ cơ vùng cổ là một trong những tình trạng gây đau đớn phổ biến nhất hay gặp trên thực hành lâm sàng. Điều kiện thiết yếu để chẩn đoán là sự tìm phát hiện những điểm kích hoạt (trigger points) cân cơ khi thăm khám lâm sàng.

Các điểm trigger points chính là điểm khởi phát bệnh

đau xơ cơ vùng cổ nguyên nhân

Những điểm kích hoạt này thường được coi là kết quả của vi chấn thương tác động tới các cơ bị ảnh hưởng. Kích thích những điểm kích hoạt cân cơ này gây tái phát hoặc làm nặng thêm triệu chứng đau của bệnh nhân. Mặc dù những điểm kích hoạt về cơ bản thường khu trú ở hệ cơ cạnh sống, cơ thang và những cơ khác ở vùng cổ. Đau thường tham chiếu tới những vùng khác. Kiểu đau tham chiếu này có thể làm nhầm lẫn chẩn đoán hay quy cho hệ thống cơ quan khác. Từ đó dẫn đến các cận lâm sàng đánh giá tổng quát không cần thiết và điều trị không hiệu quả.

Sinh lý bệnh của các điểm kích hoạt cân cơ trong hội chứng đau xơ cơ cột sống cổ vẫn chưa được biết rõ nhưng chấn thương mô có vẻ hợp lí. Chấn thương cấp tính tới cơ do căng duỗi quá mức thường gây ra chứng đau xơ cơ. Các tổn thương cơ  nhỏ dạng vi chấn thương lặp đi lặp lại, làm tổn thương các sợi cơ do quá nóng hoặc quá lạnh, sử dụng quá mức và sự bất hợp giữa các cơ đồng vận và đối vận hay những bệnh lý kèm theo như bệnh lý rễ thần kinh có thể gây ra chứng đau xơ cơ cột sống cổ.

Xem thêm: Điểm kích hoạt trigger points là gì?

Yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân gây bệnh chưa được tìm ra chính xác, tuy nhiên có một số nghiên cứu chỉ ra một số các yếu tố nguy cơ sau:

 • Yếu tố di truyền: Có một số bằng chứng cho thấy yếu tố di truyền có giữ một vai trò quan trọng trong bệnh nguyên của hội chứng FMS: bệnh có yếu tố gia đình, và FMS liên quan đến nhiều vị trí gen trong hệ thống serotonine, dopamine, và catecholamine. Tuy nhiên các gen này không đặc hiệu cho FMS mà còn phối hợp với một số bệnh khác: hội chứng mệt mạn tính, hội chứng đại tràng kích thích, chứng trầm cảm…

 • Stress: các nghiên cứu cho thấy stress là một yếu tố quan trọng trong quá trình khởi phát và tiến triển của FMS, do stress có thể làm thay đổi chức năng của HPA acid  và làm thay đổi hàm lượng cortisone trong cơ thể dẫn đến đau lan toả toàn thân và kéo dài.

 • Rối loạn giấc ngủ: nghiên cứu điện não đồ cho thấy người bệnh FMS thiếu song chậmcủa giấc ngủ, do đó ảnh hưởng dến giai đoạn 4 của giấc ngủ.

 • Bất thường về Dopamine

 • Hormon tăng trưởng: Hàm lượng hormone tăng trưởng ở bệnh nhân FMS bị giảm sút do stress có thểgây những biến động ở vùng dưới đồi ảnh hưởng đến giấc ngủ và giảm các sản phẩm của hormone tăng trưởng trong sóng chậm của giấc ngủ.

 • Các yếu tố khác: Sự suy giảm hàm lượng serotonine ở bệnh nhân FMS, nhiễm virus (Epstein Barr Virus), bất thường miễn dịch (bệnhlý tự miễn…)

Dấu hiệu và triệu chứng đau xơ cơ vùng cổ

 • Đau: đau lan toả, mạn tính và không có giới hạn rõ ràng của vùng đau, đau lan toả toàn bộ cơ thể.  Bệnh nhân có cảm giác đau sâu trong cơ, đau co thắt, đau như cắt hoặc đau rát bỏng ở một vùng gân, cơ hoặc tổ chức mềm quanh khớp. 
 • Mệt mỏi: người bệnh mệt mỏi nhiều, khó tập trung,..đây là một trong những nguyên nhân làm bệnh nhân FMS  bị chẩn đoán nhầm với các chứng bệnh khác như chứng mệt mỏi mạn tính, chứng trầm cảm…
 • Mất ngủ: tình trạng mất ngủ tuỳ thuộc vào mức độ nặng của bệnh.
 • Đau đầu mạn tính không rõ nguyên: chiếm tới 70% bệnh nhân, bệnh nhân đau đầu nhưng không có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, hay nhìn mờ…

dấu hiệu, triệu chứng đau xơ cơ vùng cổ

Đau xơ cơ vùng cổ gây rất nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh

 • Hội chứng đại tràng kích thích:  các triệu chứng đau bụng, táo bón, đi ngoài phân lỏng, đánh hơi nhiều, hoặc buồn nôn chiếm khoảng 40-70%, có 2-5% bệnh nhân có hội chứng trào ngược dạ dày.
 • Rối loạn chức năng vận động của khớp thái dương hàm: có thể bệnh nhân nhai khó, há khó hoặc cảm giác cứng khớp thái dương hàm vào buổi sáng.
 • Các triệu chứng khác: các biểu hiện của hội chứng tiền mạn kinh (bốc hoả, ra mồ hôi bất thường…) đau ngực, cứng khớp buổi sáng, tê buốt đầu chi, cảm giác sưng nề đầu chi, tăng mẫn cảm da, hội chứng kích thích bàng quang. Bệnh nhân FM thường có nhậy cảm quá mức với ánh sáng mạnh, tiếng động mạnh, và có khi cả với các thuốc điều trị.
 • Các yếu tố thuận lợi cho khởi phát và tiến triển của bệnh: thay đổi thời tiết, tình trạng nhiễm khuẩn, dị ứng, thay đổi hormon (mạn kinh), tress, trầm cảm…

Điều kiện tiên quyết để điều trị là phải tìm ra điểm kích hoạt trigger points

Như đã nói phía trên, điều kiện thiết yếu của chứng đau xơ cơ cột sống cổ là các điểm kích hoạt cân cơ. Các điểm kích hoạt này là các tổn thương bệnh lí và đặc trưng bởi các điểm khu trú rất nhạy cảm với đau nằm trong cơ bị ảnh hưởng. Sự kích thích cơ học lên các điểm kích hoạt bằng cách sờ nắn hay căng giãn không chỉ gây đau dữ dội tại chỗ mà còn gây đau tham chiếu.

Dải căng (Taut bands) của các sợi cơ thường xác định được khi sờ ấn lên các điểm kích hoạt cân cơ. Thêm vào đó, sự co rút không chủ đích của cơ bị kích thích, gọi là một dấu hiệu giật nảy thường có. Dấu hiệu giật nảy dương tính là đặc trưng cho hội chứng đau xơ cơ cột sống cổ, cũng như sự co cứng cổ, đau khi thực hiện một số cử động và đau lan tới hai chi trên không theo kiểu khoanh da. Mặc dù kiểu đau tham chiếu này được nghiên cứu kỹ và là đặc điểm đặc trưng, nhưng nó vẫn thường dẫn đến chẩn đoán sai.

Xem thêm: ATPT phương pháp điều trị điểm kích hoạt trigger points

Các bệnh lý có thể giả triệu chứng hoặc đi kèm với hội chứng đau xơ cơ

đau xơ cơ vùng cổ

Điều trị hiệu quả đau xơ cơ vùng cổ như thế nào?

khám và điều trị hiệu quả đau xơ cơ vùng cổ

Bệnh lý đau xơ cơ vùng cổ sẽ được giải quyết tốt nhất bằng phương pháp ATPT  (Phương pháp độc quyền tại HTC) để giải quyết các điểm kích hoạt gây ra. Các điểm kích hoạt trigger points chỉ được tìm ra chính xác bởi các bác sĩ có chứng chỉ tại Mỹ. Ngoài ra sự kết hợp ATPT+Vật lý trị liệu+Phục hồi chức năng sẽ giúp bệnh lý phục hồi nhanh, an toàn, hiệu quả cao.

HTC là cơ sở uy tín, tại đây chúng tôi luôn đặt hiệu quả điều trị lên hàng đầu. Dùng toàn bộ tâm sức của mình để làm sao giúp bệnh nhân phục hồi tốt nhất. Điều này đã được chứng minh qua tỷ lệ điều trị khỏi, tỷ lệ giới thiệu bệnh nhân và số lượng bệnh nhân đến điều trị tại phòng khám.

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *