Đau tủy xương (Multiple Myeloma)-Triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Đau tủy xương (Multiple Myeloma) là một nguyên nhân không phổ biến gây đau lưng thường bị bỏ qua chẩn đoán lúc đầu. Là một bệnh lý đặc biệt, gây đau do nhiều cơ chế, có thể tác động độc lập hay phối hợp. Cơ chế bao gồm sự xâm nhập hay chèn espcuar cấu trúc nhạy cảm đau bằng chính bản thân khối u, sản phẩm do khối u sản xuất và đáp ứng của cơ thể với khối u hay sản phẩm khối u.

triệu chứng đau tủy xương

Đau tủy xương là một nguyên nhân không phổ biến gây đau lưng thường bị bỏ qua chẩn đoán lúc đầu.

Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa biết được, vẫn có những sự thật được làm sáng tỏ. Có vẻ như có yếu tố di truyền trong sự phát triển của u tủy. Nhiễm phóng xạ làm tăng tỷ lệ bệnh, bằng cách theo dõi những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử trong thế chiến thứ 2. Virus RNA cũng có liên quan trong sự phát triển của u tủy xương. Bệnh lý này hiếm khi xuất hiện ở người trẻ dưới 40 tuổi, tuổi trung bình là 60. Nhận thấy nam giới có tỉ lệ cao hơn, và chủng tộc da đen có tỷ lệ mắc cao gấp 2 lần da trắng, tỷ lệ mắc chung trên thế giới là 3 trên 100000 người.

Triệu chứng phổ biến nhất ở đau tủy xương là đau lưng và đau sườn. Hiện diện ở hơn 70% bênh nhân. Tổn thương xương là tiêu xương và chẩn đoán tốt nhất là chụp Xquang hơn là xạ hình xương. Đau khi di chuyển là triệu chứng dễ gặp và tăng calci máu diễn ra thường xuyên là triệu chứng biểu hiện ở nhiều bệnh nhân đa u tủy xương. Nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến tính mạng, thiếu máu, chảy máu, suy thận thường tốn tại phối hợp với triệu chứng đau. Tăng độ nhớt máu do sản phẩm của khối u có thể đưa đến những tổn thương mạch máu não.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh đau tủy xương

Đau tủy xương

Đau là triệu chứng phổ biến nhất. Dường như vi chấn thương có thể đưa đến chèn ép đốt sống bệnh lý hay gãy xương sườn. Đau khi di chuyển ở các xương bị ảnh hưởng có thể thấy khi thăm khám lâm sàng, có thể thấy khối u khi sờ hộp sọ và các xương bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu thần kinh, chèn ép thứ phát do khối u hay gãy xương hoặc là hậu quả của tổn thương mạch máu não. Triệu chứng Trousseaa và Chvostek dương tính thứ phát sau tăng calci máu có thể khám được. Phù toàn thân, hậu quả của suy thận, nếu có là một triệu chứng tiên lượng nặng.

Cận lâm sàng

Sự hiện diện của protein Bence jones trong nước tiểu, thiếu máu, sự hiện diện của protein M trong điện di protein huyết thanh là chứng cứ mạnh mẽ để hướng đến chuẩn đoán đa u tủy xương. Tổn thương đột xương cổ điển ở hộp sọ và sột sống trên phim xquang thường là đặc trưng bệnh lý của bệnh. Bởi vì hoạt động tiêu xương ít biểu hiện ở bệnh nhân đa u tủy xương, do vậy xạ hình xương có thể âm tính trong sự lan tràn của phá hủy xương. Chụp cộng hưởng từ nên thực hiện ở bệnh nhân nghĩ đến chẩn đoán đa u tủy xương có biểu hiện của chèn ép tủy xương. Xét nghiệm creatinine huyết thanh, sinh hóa máu gồm cả định lương calci huyết thanh nên được thực hiện ở mọi bệnh nhân có đa u tủy xương.

Chẩn đoán phân biệt

Một loạt các bất thường khác của tủy xương có thể có biểu hiện lâm sàng tương tự như bệnh đa u tủy xương. Amyloidosis cũng có nhiều triệu chứng lâm sàng tương tự. Bệnh lý di căn từ tiền liệt tuyến và ung thư vú có thể đưa đến gãy xương bệnh lý của cột sống và xương sườn, di căn vòm sọ có thể nhầm lẫn với đa u tủy xương. Một nhóm nhỏ bệnh nhân có bệnh lý gamma đơn dòng lành tính, thường không cần điều trị nhưng lại có biểu hiện cận lâm sàng tương tự như đa u tủy xương.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cách điều trị hiệu quả đau tủy xương

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau cột sống, đau cổ vai gáy, đau lưng thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Khám và điều trị hiệu quả đau lưng do đau tủy xương

Với bệnh lý đau cột sống thắt lưng và khớp cùng chậu trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như SCCMTTrị liệu chiropracticVật lý trị liệuphục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *