Đau tủy xương – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Đau tủy xương là một nguyên nhân không phổ biến gây đau lưng thường bị bỏ qua chẩn đoán lúc đầu. Là một bệnh lý đặc biệt, gây đau do nhiều cơ chế, có thể tác động độc lập hay phối hợp. Cơ chế bao gồm sự xâm nhập hay chèn espcuar cấu trúc nhạy cảm đau bằng chính bản thân khối u, sản phẩm do khối u sản xuất và đáp ứng của cơ thể với khối u hay sản phẩm khối u.

đau tủy xương

Đau tủy xương là một nguyên nhân không phổ biến gây đau lưng thường bị bỏ qua chẩn đoán lúc đầu.

Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa biết được, vẫn có những sự thật được làm sáng tỏ. Có vẻ như có yếu tố di truyền trong sự phát triển của u tủy. Nhiễm phóng xạ làm tăng tỷ lệ bệnh, bằng cách theo dõi những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử trong thế chiến thứ 2. Virus RNA cũng có liên quan trong sự phát triển của u tủy xương. Bệnh lý này hiếm khi xuất hiện ở người trẻ dưới 40 tuổi, tuổi trung bình là 60. Nhận thấy nam giới có tỉ lệ cao hơn, và chủng tộc da đen có tỷ lệ mắc cao gấp 2 lần da trắng, tỷ lệ mắc chung trên thế giới là 3 trên 100000 người.

Triệu chứng phổ biến nhất ở đau tủy xương là đau lưng và đau sườn. Hiện diện ở hơn 70% bênh nhân. Tổn thương xương là tiêu xương và chẩn đoán tốt nhất là chụp Xquang hơn là xạ hình xương. Đau khi di chuyển là triệu chứng dễ gặp và tăng calci máu diễn ra thường xuyên là triệu chứng biểu hiện ở nhiều bệnh nhân đa u tủy xương. Nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến tính mạng, thiếu máu, chảy máu, suy thận thường tốn tại phối hợp với triệu chứng đau. Tăng độ nhớt máu do sản phẩm của khối u có thể đưa đến những tổn thương mạch máu não.

Dấu hiệu và triệu chứng

Đau là triệu chứng phổ biến nhất. Dường như vi chấn thương có thể đưa đến chèn ép đốt sống bệnh lý hay gãy xương sườn. Đau khi di chuyển ở các xương bị ảnh hưởng có thể thấy khi thăm khám lâm sàng, có thể thấy khối u khi sờ hộp sọ và các xương bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu thần kinh, chèn ép thứ phát do khối u hay gãy xương hoặc là hậu quả của tổn thương mạch máu não. Triệu chứng Trousseaa và Chvostek dương tính thứ phát sau tăng calci máu có thể khám được. Phù toàn thân, hậu quả của suy thận, nếu có là một triệu chứng tiên lượng nặng.

đau tủy xương

Cận lâm sàng

Sự hiện diện của protein Bence jones trong nước tiểu, thiếu máu, sự hiện diện của protein M trong điện di protein huyết thanh là chứng cứ mạnh mẽ để hướng đến chuẩn đoán đa u tủy xương. Tổn thương đột xương cổ điển ở hộp sọ và sột sống trên phim xquang thường là đặc trưng bệnh lý của bệnh. Bởi vì hoạt động tiêu xương ít biểu hiện ở bệnh nhân đa u tủy xương, do vậy xạ hình xương có thể âm tính trong sự lan tràn của phá hủy xương. Chụp cộng hưởng từ nên thực hiện ở bệnh nhân nghĩ đến chẩn đoán đa u tủy xương có biểu hiện của chèn ép tủy xương. Xét nghiệm creatinine huyết thanh, sinh hóa máu gồm cả định lương calci huyết thanh nên được thực hiện ở mọi bệnh nhân có đa u tủy xương.

Chẩn đoán phân biệt

Một loạt các bất thường khác của tủy xương có thể có biểu hiện lâm sàng tương tự như bệnh đa u tủy xương. Amyloidosis cũng có nhiều triệu chứng lâm sàng tương tự. Bệnh lý di căn từ tiền liệt tuyến và ung thư vú có thể đưa đến gãy xương bệnh lý của cột sống và xương sườn, di căn vòm sọ có thể nhầm lẫn với đa u tủy xương. Một nhóm nhỏ bệnh nhân có bệnh lý gamma đơn dòng lành tính, thường không cần điều trị nhưng lại có biểu hiện cận lâm sàng tương tự như đa u tủy xương.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh đau tủy xương

Quy trình thăm khám đau tủy xương tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau tủy xương tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *