Đau tức hạ sườn phải biểu hiện của bệnh gan?

Gan nằm ở vị trí phần bụng trên, giữa phần hạ sườn phải trong cơ thể con người. Vì thế khi gặp tình trạng đau tức hạ sườn phải thì khả năng cao là bạn đang gặp phải các bệnh lý liên quan đến gan mật hoặc cũng có thể từ cơ quan cách xa hơn như túi mật, đường ruột, dây thần kinh liên sườn hoặc phổi. Tuy nhiên, phần lớn người có dấu hiệu đau tức hạ sườn phải đều mắc các bệnh lý về gan.

Nguyên nhân gây đau tức hạ sườn phải

Theo nghiên cứu y học đau tức hạ sườn phải thường là do yếu tố bệnh tật gây nên. Khi các cơ quan nằm gần vị trí hạ sườn phải bị tổn thương như thận, túi mật, gan… sẽ xảy ra những cơn đau tại vị trí này. Nguyên nhân gây đau có thể khác nhau và phức tạp cũng sẽ dẫn đến biểu hiện đau tức hạ sườn phải không giống nhau. Nhưng chủ yếu khi gặp phải triệu chứng này thường người bệnh đang mắc các bệnh lý về gan.

Đau tức hạ sườn phải do bệnh gan

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ thực chất là bệnh lý lành tính không quá nguy hiểm. Nhưng nếu không có một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý bệnh tình sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Khi mỡ chiếm quá nhiều trọng lượng của gan, theo thời gian mỡ sẽ gây tổn thương đến gan dẫn đến viêm. Do đó, khiến cho người bệnh cảm thấy đau tức vùng gan tức vùng hạ sườn phải. Đau tức hạ sườn phải là một trong những biểu hiện dõ thấy nhất ở những bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 2 và độ 3.

Viêm gan

Viêm gan là bệnh lý phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, viêm gan chia làm 2 loại viêm gan virus và viêm gan do rượu, trong đó viêm gan virus B và C thường gặp nhất. Vào giai đoạn đầu bệnh viêm gan thường không có biểu hiện triệu chứng gì rõ rêt, thậm chí rất nhiều trường hợp không có bất kỳ triệu chứng nào. Chỉ đến khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng gây ra những triệu chứng khó chịu đi kèm, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm thì mới phát hiện ra bệnh. Khi gan bị tổn thương dẫn đến viêm việc người bệnh cảm thấy đau tức vùng gan tức vùng hạn sưởn phải là điều dễ hiểu.

Xơ gan

Xơ gan là một trong những biến chứng nặng nề của viêm gan, có thể kèm theo tình trạng chướng bụng, phù chi trên dưới, chảy máu chân răng. Bệnh nhân xơ gan thường có lá gan suy yếu nặng nề và thường xuyên đau tức vùng gan. Xơ gan là căn bệnh rất nguy hiểm cần phải được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Khi người bệnh nhận thấy dấu hiệu đau tức hạ sườn phải hãy chủ động đến các cơ sở y tế để được kiểm tra một cách chính xác nhất.

Ung thư gan

Ung thư gan là một trong các bệnh lý về ung thư gây tử vong hàng đầu chỉ sau ung thư phổi và ung thư vú. Trong giai đoạn khối u phát triển rất nhiều làm cho các màng bao bọc xung quanh gan bị chèn ép khiến các cơn đau tăng dần. Người bệnh ung thư gan sẽ cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi, nôn mửa, đau hạ sườn phải dữ dội, cổ chướng, giãn hoặc vỡ tính mạch thực quản. Khi đã tiến triển đến giai đoạn ung thư gan thời gian sống của bệnh nhân chỉ còn tính bằng tháng.

Ngoài ra còn do một số bệnh lý khác như

  • Viêm dạ dày cấp
  • Bệnh đường mật
  • Rối loạn chức năng túi mật
  • Đau do thận
  • Tổn thương ở phổi
  • Rối loạn đường ruột
  • Đau dây thần kinh liên sườn
  • Viêm ruột thừa
  • Biến chứng trầm cảm

Khi cảm thấy cơ thể có dấu hiệu này bạn nên lập tức đến các bệnh viên hoặc cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị sớm nhằm nắm bắt được tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị hợp lý. Không nên chủ quan và coi thường các triệu chứng xảy ra ở gan dù là nhỏ nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *