Đau thần kinh trên ổ mắt: Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Đau thần kinh trên ổ mắt có đặc điểm là đau dai dẳng ở vùng trên ổ mắt và trán, với một số trường hợp có thể kèm theo một số dị cảm đột ngột, như điện giật theo vùng phân bố của dâu thần kinh trên ổ mắt. Nhức đầu do viêm xoang trán, thường gặp hơn, cũng có triệu chứng giống với bệnh lý này. Bệnh lý có nguyên nhân từ sự chèn ép hay tổn thương vào dây thần kinh trên ổ mắt khi dây này thoát ra khỏi lỗ trên ổ mắt.

Những tổn thương này có thể hình thành do các chấn thương đụng giập trực tiếp vào dây thần kinh, ví dụ như khi trán đập phải vô lăng trong tai nạn xe, hoặc các vi chấn thương lặp đi lặp lại do đeo kính bảo hộ khi hàn hay kính bơi quá chật. Hội chứng lâm sàng này còn được biết với tên gọi “hội chứng đau đầu của người đi bơi”.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dây thần kinh trên ổ mắt đi từ các sợi của dây thần kinh trán – nhánh lớn nhất của dây thần kinh mắt. Dây thần kinh trán vào ổ mắt qua khe ổ mắt trên và đi ra trước dưới màng xương của trần ổ mắt. Dây thần kinh trán tách ra một nhánh bên lớn – dây thần kinh trên ổ mắt và nhánh trong nhỏ hơn – dây thần kinh trên ròng rọc.

thần kinh trên ổ mắt

Cả hai đều đi ra trước khỏi ổ mắt. Dây thần kinh trên ổ mắt gửi các sợi thần kinh ra khắp đỉnh đầu và da đầu, chi phối cảm giác cho vùng trán, một số trường hợp kèm theo dị cảm đột ngột, như điện giật theo vùng phân bố của dây thần kinh trên ổ mắt. Đôi khi, bệnh nhân bị đau dây thần kinh dạng này có cảm giác ngay cả tóc trước trán cũng “đau”.

Điều trị hiệu quả 

Với bệnh lý này trước hết các bác sĩ cần thăm khám để xác định nguyên nhân gốc rễ gây ra cơn đau cho người bệnh. Sau khi tìm ra nguyên nhân, tình trạng bệnh lý hiện tại và các yếu tố ảnh hưởng bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp điều trị phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh. Điều trị chính ban đầu cho bệnh nhân đau dây thần kinh trên ổ mắt là phải xác định và loại bỏ bất cứ thứ gì gây chèn ép lên dây thần kinh trên ổ mắt (như đeo kính hàn hay kính bơi quá chật).

Quy trình thăm khám đau thần kinh trên ổ mắt tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau thần kinh trên ổ mắt tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *