Đau thần kinh hiển – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Đau thần kinh hiển là một nguyên nhân không phổ hiến gây đau giữa bắp chân, có thể xảy ra sau phẫu thuật mạch máu ở chi dưới. Với sự gia tăng số lượng của khớp gối toàn phần phẫu thuật tạo hình khớp được thực hiện, chấn thương vào nhánh thần kinh hiển dưới xương bánh chè. Bệnh nhân đau thần kinh hiển thường biểu hiện đau loại giả tập tễnh ở giữa có thể làm lu mờ đánh giá lâm sàng và các thầy thuốc lâm sàng nghi ngờ thoái hóa cột sống thắt lưng.

đau thần kinh hiển

Đau thần kinh hiển cũng có thể do chèn ép thần kinh do khối u, xuất huyết hoặc áp xe. Sự chèn ép này thường xảy ra ở nơi mà thần kinh thoát ra từ ống Hunter. Chấn thương gây căng thần kinh hiển cũng có thể xảy ra ở điểm đau này. Thần kinh là thần phần chèn ép khi nó đi qua giữa đầu gối. Chèn ép thần kinh hiển ở đầu gối được biết đến là “surfer’sknee” bởi sự chèn ép thần kinh hiển bởi cánh của ván lướt sóng. Bệnh đái tháo đường có thể ảnh hướng đến thần kinh hiển, nhưng đây thường là sự kết hợp với bệnh lý thần kinh khác của chi dưới.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân đau thần kinh hiển biểu hiện đau lan tỏa giữa bắp chân đến mắt cá trong. Đau có thể dị cảm hoặc bỏng rát, mức độ từ trung bình đến nặng. Không có khiếm khuyết vận động kết hợp trong bệnh lý thần kinh hiển, trừ khi các rễ thần kinh cột sống hoặc đám rối thần kinh hoặc các dây thần kinh ngoại vi khác bị dính líu. Bệnh nhân đau thần kinh hiển có thể báo cáo cảm giác cháy nắng tại nơi chi phối của thần kinh hiển.

Cận lâm sàng

Điện cơ đồ có thể giúp xác định chính xác nguồn gốc của rối loạn chức năng thần kinh và làm rõ chẩn đoán xác định và nên được bắt đầu ở thời điểm đánh giá tất cả bệnh nhân nghi ngờ đau thần kinh hiển. Chụp X quang thường quy cột sống, hông, khung chậu và xương đùi được chỉ định ở tất cả bệnh nhân có biểu hiện đau thần kinh hiển để loại trừ các tiến triển bệnh lý ở xương bị che giấu.

Dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, thêm các xét nghiệm, bao gồm công thức máu, axit uric máu, máu lắng và kháng thể kháng nhân, có thể được chỉ định. Chụp cộng hưởng từ cột sống, khung chậu và đầu gần chi dưới chỉ định nếu nghi ngờ khối u hoặc khối máu tụ. Tiêm vào thần kinh hiển với tê tại chỗ và steroid nơi nó thoát ra khỏi ống Hunter đáp ứng là một phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Rất khó để phân tách đau thần kinh hiển với bệnh lý chèn ép cột sống thắt lưng chắc trên cơ sở lâm sàng, và điện cơ đồ là một đề nghị mạnh. Điện cơ đồ và test dẫn truyền thần kinh cũng giúp loại trừ sự có mặt của bệnh lý thần kinh ngoại vi. Các khối u hoặc khối máu tụ ngoài khung chậu hoặc sau phúc mạc có thể chèn ép vào đám rối thắt lưng và giả biểu hiện lâm sàng của đau thần kinh hiển.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh đau thần kinh hiển

Quy trình thăm khám bệnh đau thần kinh hiển tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau thần kinh hiển tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *