Đau thần kinh bịt – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Đau thần kinh bịt là một nguyên nhân không phổ biến của đau phần giữa của đùi mà không duỗi đầu gối được và thường xảy ra sau chấn thương. Gãy khung chậu, vết thương do súng, và đôi khi sự sinh đẻ có liên quan đến sự tiến triển của đau thần kinh bịt. Với sự gia tăng số lượng các phẫu thuật tạo hình xương chậu toàn phẫn được thực hiện, chấn thương đến các nhánh của thần kinh bịt có thể xảy ra, gây đau và tê vùng giữa đùi.

Bệnh lý cũng có thể do chèn ép thần kinh bởi khối u, khối máu tụ, cương xi măng từ phẫu thuật tạo hình xương chậu toàn phẫn, bệnh lạc nội mạc tử cung hoặc áp xe. Chấn thương gây căng thần kinh bịt có thể là nguyên nhân triệu chứng của đau thần kinh bịt. Đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến thần kinh bịt, nhưng thường kết hợp với các bệnh thần kinh của các dây thần kinh khác của chi dưới đặc biệt là thần kinh đùi.

đau thần kinh bịt

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân đau thần kinh bịt biểu hiện đau lan tỏa phẫn giữa đùi và ngoại trừ rất hiếm bệnh nhân, không duỗi được. Đau có thể dị cảm hoặc nóng cháy, và mức độ từ trung bình đến nặng. Không có cảm giác cháy nắng gợi ý tại nơi chi phối của thần kinh bịt.

Cận lâm sàng

Điện cơ đồ có thể giúp xác định chính xác nguồn gốc của rối loạn chức năng thần kinh và làm rõ chẩn đoán xác định và nên được bắt đầu ở thời điểm đánh giá tất cả bệnh nhân được nghĩ là có đau thân bịt. Chụp X quang thường quy cột sống, hông, khung chậu và đầu gần đùi được chỉ định cho tất cả bệnh nhân với đau thần kinh bịt để loại trừ bệnh lý ở xương bị che giấu.

Dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, thêm các xét nghiệm, bao gồm công thức máu, axit uric máu, máu lắng và kháng thể kháng nhân, có thể được chỉ định. Chụp cộng hưởng từ cột sống, khung chậu và đầu gần chi dưới chỉ định nếu nghi ngờ khối u hoặc khối máu tụ. 

Chẩn đoán phân biệt

Đôi khi rất khó để phân tách đau thần kinh bịt với bệnh lý đám rối thắt lưng hoặc bệnh lý dễ thần kinh một cách chắc chắn dựa vào lâm sàng, và điện cơ đồ là một đề nghị mạnh mẽ. Điện cơ đồ và kiểm tra dẫn truyền thần kinh cũng giúp loại trừ sự có mặt của bệnh lý thần kinh ngoại vi. Khối u hoặc khối máu tụ ngoài khung chậu hoặc sau phúc mạc có thể chèn ép đám rối thắt lưng và bắt chước các biểu hiện lâm sàng của đau thần kinh bịt.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh đau thần kinh bịt

Quy trình thăm khám bệnh đau thần kinh bịt tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau thần kinh bịt tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *