Đau sau đầu – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Đau thần kinh chẩm hay đau sau đầu thường là kết quả của các chấn thương đụng dập vào dây thần kinh chẩm lớn và chẩm bé. Bệnh có dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả như thế nào hãy cùng HTC tìm hiểu qua bài viết sau nhé:

Hội chứng lâm sàng đau thần kinh chẩm

Đau thần kinh chẩm thường là kết quả của các chấn thương đụng dập vào dây thần kinh chẩm lớn và chẩm bé.

Hội chứng lâm sàng đau thần kinh chẩm

Thần kinh chẩm lớn xuất phát từ các sợi của nhánh lưng tách ra từ dây thần kinh cổ 2. Trong khi đó, thần kinh chẩm bé xuất phát từ các sợi thần kinh cổ 3.

Dây thần kinh chẩm lớn đi xuyên qua cân ngay dưới đường gáy trên và đi cùng với động mạch chẩm.

Nó chi phối cho phần trong của da đầu phía sau và vùng đỉnh ở phía trước. Dây thần kinh chẩm bé xuất phát từ các nhánh trước của dây thần kinh cổ 2 và 3.

Thần kinh chẩm bé đi lên trên dọc bờ sau của cơ ức đòn chũm và chia các nhánh chi phối cho phần ngoài của da đầu phía sau và mặt sọ của loa tai.

Bệnh này ít phổ biến hơn các vi chấn thương lặp đi lặp lại do ngửa cổ quá mức hoặc ngồi trước màn hình máy tính trong một thời gian dài mà sai tư thế.

Dấu hiệu và triệu chứng của đau sau đầu

dấu hiệu, triệu chứng, đau thần kinh chẩm, đau sau đầu

Bệnh nhân bị đau thần kinh chẩm có biểu hiện đau dây thần kinh ở vùng chi phối của thần kinh chẩm lớn và chẩm bé khi sờ vào chúng ở vị trí ngang mức ụ chẩm.

Một số bệnh nhân có thể biểu lộ cơn đau khi xoay hoặc nghiêng cổ sang hai bên.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh chẩm

  • Đau dây thần kinh chẩm là một loại đau đầu do chấn thương hoặc chèn ép thần kinh ở cổ
  • Chèn ép thần kinh có thể xảy ra khi cổ ở tư thế cong trong thời gian dài, hoặc do viêm khớp cổ và vai
  • Bệnh lý thoái hóa gai đốt sống cổ trên (C1-C2).
  • Các thứ phát khi có liên quan đến một bệnh nền như: u, chấn thương, nhiễm trùng, bệnh hệ thống hoặc xuất huyết.
  • Thói quen làm việc lao động dẫn tới công vẹo sai lệch vùng cột sống cổ.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh nếu không được thăm khám kịp thời

Vùng da đầu rất giàu mạch máu. Các mạch máu này lại nằm gần cả hai dây thần kinh chẩm lớn và chẩm bé. Điều đó có nghĩa là nếu điều trị không đúng cách có thể gây bầm máu hay khối máu tụ.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cách điều trị đau sau đầu (đau dây thần kinh chẩm) tại HTC

Phòng khám cơ xương khớp HTC  là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau đầu, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

khám và điều trị đau đầu hiệu quả tại phòng khám cơ xương khớp scc

Tại HTC, bằng việc kết hợp phương pháp điều trị SCCMT, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, Chiropractic, Rehab… đã giải quyết gốc rễ của bệnh – tác nhân gây ra các cơn đau. Bệnh nhân sau điều trị sinh hoạt bình thường, không còn phải chịu bất cứ sự khó chịu nào.

  • HTCMT được xem là phương pháp tối ưu, giúp làm mềm và tăng cường hoạt động cho hệ cơ qua đó giảm sự chèn ép và áp lực lên dây thần kinh trên ổ mắt qua đó bệnh nhân được xử lý tận gốc nguyên nhân gây đau.
  • Trị liệu chiropractic  giúp giải phóng sự chèn ép và kích thích khả năng tự hồi phục của cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra phương pháp này có tác dụng rất tuyệt vời với những bệnh nhân gặp các chứng đau đầu giai giẳng
  • Ngoài ra trong quá trình điều trị tùy thuộc vào từng bệnh nhân có thể áp dụng thêm các phương pháp Vật lý trị liệuphục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu… để đảm bảo tất cả bệnh nhân đều có cải thiện cao khi điều trị tại HTC

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *