Đau nửa đầu kịch phát mạn tính-Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính có rất nhiều điểm chung với chứng đau đầu kiểu chuỗi “cluster”, tuy nhiên nó vẫn có một số điểm khác biệt. Giống với đau đầu kiểu chuỗi, chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính được mô tả là các cơn đau nửa đầu dữ dội, đau thành từng cơn, khu trú ở vùng quanh và sau ổ mắt.

đau nửa đầu kịch phát

Ngược với đau đầu kiểu chuỗi – chứng đau này có tỉ lệ mắc phải ở nữ giới gấp 10 lần ở nam giới. Thời gian đau của chứng bệnh này mạn tính cũng ngắn hơn so với chứng đau đầu chuỗi, kéo dài khoảng  5-45 phút. Các cơn đau không tuân theo quy luật thời gian sinh học như trong đau đầu chuỗi. Bệnh nhận mắc chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính thường phải chịu hơn 5 cơn đau mỗi ngày. Sử dụng thuốc giảm đau indomethacin có hiệu quả với chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính, nhưng không có tác dụng với đau đầu chuỗi.

Dấu hiệu và triệu chứng

Trong cơn đau nửa đầu kịch phát mạn tính, bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng lâm sàng giống với hội chứng Horner ở cùng bên bị đau:

 • Xung huyết kết mạc và củng mạc mắt
 • Chảy trước mắt
 • Nghẹt mũi
 • Chảy nước mũi
 • Sụp mí mắt

Giống như chứng đau đầu chuỗi, bệnh nhân có thể trở nên bị kích động khi cơn đau tái phát, thay vì cần giữ yên lặng và nằm trong tối như ở bệnh nhân bị mắc chứng đau đầu migraine. Trái ngược với đau đầu chuỗi, rượu không làm khởi phát cơn đau nửa đầu kịch phát mạn tính. Giữa các cơn đau, kết quả khám thần kinh ở bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính là bình thường.

Cách điều trị hiệu quả đau đầu kịch phát mạn tính

Quy trình thăm khám đau đầu kịch phát mạn tính tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau đầu kịch phát mãn tính tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

 • Không dùng thuốc
 • Không tiêm
 • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

 • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
 • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
 • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
 • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *