Đau nửa đầu kịch phát mạn tính-Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

Hội chứng lâm sàng chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính

Chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính có rất nhiều điểm chung với chứng đau đầu kiểu chuỗi “cluster”, tuy nhiên nó vẫn có một số điểm khác biệt. Giống với đau đầu kiểu chuỗi, chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính được mô tả là các cơn đau nửa đầu dữ dội, đau thành từng cơn, khu trú ở vùng quanh và sau ổ mắt. Ngược với đau đầu kiểu chuỗi – chứng đau này có tỉ lệ mắc phải ở nữ giới gấp 10 lần ở nam giới.

Thời gian đau của chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính cũng ngắn hơn so với chứng đau đầu chuỗi, kéo dài khoảng  5-45 phút. Các cơn đau không tuân theo quy luật thời gian sinh học như trong đau đầu chuỗi. Bệnh nhận mắc chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính thường phải chịu hơn 5 cơn đau mỗi ngày. Sử dụng thuốc giảm đau indomethacin có hiệu quả với chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính, nhưng không có tác dụng với đau đầu chuỗi.

Dấu hiệu và triệu chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính

đau nửa đầu kịch phát mạn tính

Trong cơn đau nửa đầu kịch phát mạn tính, bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng lâm sàng giống với hội chứng Horner ở cùng bên bị đau:

  • Xung huyết kết mạc và củng mạc mắt
  • Chảy trước mắt
  • Nghẹt mũi
  • Chảy nước mũi
  • Sụp mí mắt

Giống như chứng đau đầu chuỗi, bệnh nhân có thể trở nên bị kích động khi cơn đau tái phát, thay vì cần giữ yên lặng và nằm trong tối như ở bệnh nhân bị mắc chứng đau đầu migraine. Trái ngược với đau đầu chuỗi, rượu không làm khởi phát cơn đau nửa đầu kịch phát mạn tính. Giữa các cơn đau, kết quả khám thần kinh ở bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính là bình thường.

Khám và điều trị hiệu quả chứng đau nửa đầu kịch phát mạn tính

khám và điều trị đau đầu hiệu quả tại phòng khám cơ xương khớp scc

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau đầu, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Với bệnh lý đau nửa đầu kịch phát mạn tính trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cân thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như SCCMT, Trị liệu chiropractic, Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng,  ATPT, Rehab, massage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *