Đau mũi ức-Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Là một nguyên nhân không thường gặp gây đau thành ngực trước, chứng đau mũi ức (Xiphodynia) thường bị chẩn đoán nhầm với đau tim và đau thượng vị. Chứng đau mũi ức là một tập hợp các triệu chứng đau đớn thành cơn ở thành ngực trước, vùng mũi ức mà sẽ trầm trọng thêm khi ăn quá nhiều, cong người như tôm hoặc khi cúi người xuống. Bệnh nhân có thể có cảm giác buồn nôn liên quan đến hội chứng đau mũi ức. Khớp thân – mũi ức dường như là căn nguyên dẫn tới cơn đau trong chứng đau này.

dấu hiệu chứng đau mũi ức

Khớp thân – mũi ức thường bị tổn thương trong chấn thương tăng/giảm tốc và chấn thương đụng dập thành ngực. Với chấn thương nghiêm trọng thì khớp có thể bị lns hoặc trật khớp. Khớp mũi ức cũng dễ nhạy cảm với tiến triển viêm khớp, bao gồm viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, hội chứng Reiter và viêm khớp vảy nến.

Dấu hiệu và triệu chứng đau mũi ức

Khám lâm sàng cho thấy đau do chứng đau mũi ức tái xuất hiện khi sờ nắn hoặc co kéo mũi ức. Khớp thân – mũi ức có thể bị sưng lên. Cong người hoặc cúi người cũng có thể làm đau xuất hiện. Chứng đau mũi ức có thể khiến bệnh nhân khó ho hơn, và điều này sẽ dẫn đến việc dẫn lưu phối không phù hợp ở những bệnh nhân bị chấn thương vào thành ngực trước. Vùng khớp thân – mũi ức và các cơ gian sườn gần kề có thể đau khi sờ nắn. Bệnh nhân có thể thấy cảm giác lạo xạo khi chuyển động khớp. Hơn nữa khi quan sát kỹ vùng mũi ức của bệnh nhân mà thấy góc thân – mũi ức nhỏ hơn 160 độ thì nghiêng về nhiều chẩn đoán đau chứng mũi ức.

đau mũi ức

Mũi ức nhô lên (mũi tên)

Cận lâm sàng

Chụp X quang được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân bị đau vùng khớp thân – mũi ức để loại trừ những bệnh lý xương tiềm ẩn, bao gồm cả khối u. Dựa vào triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, có thể đưa ra các xét nghiệm bổ sung như tổng phân tích tế bào máu, mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI) có thể được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững hoặc có khối u. Kỹ thuật tiêm dưới dây được sử dụng để phục vụ cho cả chẩn đoán và điều trị.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Chẩn đoán phân biệt

Cũng giống như viêm sụn sườn, đau khớp ức sườn, devil’s grip, hội chứng Tietze và gãy xương sườn, nhiều bệnh nhân bị chứng đau mũi ức tới bệnh viện vì nghĩ mình bị đau tim. Nhiều bệnh nhân thì tưởng rằng họ bị loét dạ dày tá tràng hoặc là bệnh lý túi mật. Trái ngước với hầu hết các nguyên nhân gây đau ảnh hưởng tới thành ngực như đau cơ xương hay đau thần kinh, thì đau trong “devil’s grip”, là kết quả của sự nhiễm trùng. Các triệu chứng thực thể liên quan tới “devil’s grip”, có thể khiến bác sĩ lâm sàng xem xét tới bệnh viêm phổi, viêm mủ màng phổi và đôi khi là thuyên tắc phổi.

Cách điều trị hiệu quả chứng đau mũi ức không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau ngực, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Khám và điều trị hiệu quả đau ngực do chứng đau mũi ức

Với bệnh lý đau ngực trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như SCCMTTrị liệu chiropracticVật lý trị liệuphục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *