Đau mỏm cùng vai phụ-Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh nhân có thêm mỏm cùng vai phụ vai (OS ACROMIALE) thường có thể đau lan tỏa, kết hợp cảm giác yếu và hạn chế dần tầm vận động. Bệnh lý dễ nhầm lẫn với gãy mỏm cùng vai. Vậy bệnh lý này là gì? Làm sao để điều trị hiệu quả. Mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau:

Mỏm cùng vai phụ là gì?

hội chứng đau mỏm cùng vai phụ

Mỏm cùng vai phụ là tình trạng trung tâm cốt hoá phía ngoài (pre acromion) hoặc giữa (meso acromion) của mỏm cùng vai không liền với phần cốt hoá phía trong: phần giữa hoặc nền (meta acromion). Trong đó đa số là không liền của phần giữa và phần nền. Cần lưu ý phân biệt với gãy mỏm cùng vai vì bệnh nhân cũng có thể xuất hiện triệu chứng sau chấn thương.

Dấu hiệu và triệu chứng

dấu hiệu và triệu chứng hội chứng đau mỏm cùng vai phụ

  • Mỏm cùng vai phụ đôi khi không gây triệu chứng, có thể tình cờ phát hiện trên phim x quang. Đôi khi phát hiện do yếu tố chấn thương và do đó có thể nhầm với gãy mỏm cùng vai.
  • Trường hợp có triệu chứng thường thể hiện ở 2 biểu hiện chính là: hạn chế động tác nâng vai do hẹp khoang và do cản trở của mỏm cùng vai phụ; 2 là đau, đau có thể do viêm tại vị trí không liền (painful synchondrosis) hoặc do tình trạng hẹp khoang dưới mỏm cùng do sự gập góc của mỏm cùng vai phụ, hậu quả của sự co kéo cơ delta.

Biến chứng của bệnh nếu không điều trị

Nếu không điều trị, hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai có thể dẫn tới bệnh lý gân chóp xoay tiến triển và làm tăng dần dần sự mất ổn định và mất chức năng của vai. Nếu bệnh nhân trên 50 tuổi, tiến triển của chèn ép thường dẫn tới rách chóp xoay (rotator cuff).

Những nhầm lẫn trong chuẩn đoán bệnh

Các hội chứng đau có thể hiện tương tự như đau mỏm cùng vai phụ bao gồm hội chứng hẹp khoang dưới mỏm vùng vai, viêm bao hoạt dịch mỏm cùng vai, bệnh lý gân và viêm gân chóp xoay, calci hóa và dày dây chằng mỏm cùng vai quạ, và viêm khớp ảnh hưởng đến bất kỳ khớp vai nào. Các khối u nguyên phát và di căn của vai và các cấu trúc bao quanh có thể hiện diện. Vì vậy việc thăm khám chính xác là vô cùng quan trọng để tránh chuẩn đoán sai dẫn tới sai cả hướng điều trị.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cách điều trị hiệu quả đau mỏm cùng vai phụ

khám và điều trị hội chứng đau mỏm cùng vai phụ

Như đã trao đổi ở trên, việc chuẩn đoán đúng bệnh rất quan trọng để tránh những đau đớn không đáng có và tàn tật ở bệnh nhân. Vì thế khi cảm thấy có các dấu hiệu như ở trên bạn cần tìm đến ngay các cơ sở uy tín để khám và điều trị.

HTC từ lâu đã được biết đến với  đội ngũ y bác sĩ giỏiđược đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ và các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra phòng khám còn có các phương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá.

Liên hệ 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *