Đau lưng mỏi cổ kéo dài. Tại sao có hiện tượng này?

Đau lưng, mỏi cổ kéo dài là tình trạng thách thức trong điều trị hiện nay. Tình trạng này ngày càng có xu hướng gia tăng.

Tại sao đau lưng, mỏi cổ điều trị không khỏi mà lại thành kéo dài, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, chất lượng cuộc sống. Cùng các bác sỹ HTC tìm hiểu nhé!

Đau lưng, mỏi cổ kéo dài là gì?

Đó là hiện tượng đau kéo dài trên 3 tháng.

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau lưng mỏi cổ, chứ không phải chỉ do thoái hóa hay thoát vị như chúng ta vẫn lầm tưởng.

Đa số mọi người đều nghĩ rằng đau là phải có nguyên nhân rõ ràng, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp tìm ra nguyên nhân đau là cực kì khó khăn và chính vì vậy mà dẫn tới đau kéo dài.

Tại sao có hiện tượng đau kéo dài?

Đau là quá trình cảm nhận của hệ thần kinh, nó dẫn truyền qua dây thần kinh cảm giác và được xử lí tại não.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hiện tượng đau kéo dài gây ra biến đổi ở vỏ não, nơi phân tích và đáp ứng với cảm nhận đau.

Cảm nhận đau của mỗi người

Mỗi chúng ta có ngưỡng cảm nhận đau khác nhau (ví dụ: cùng là cấu với một lực nhưng có người thấy đau, có người lại không cảm thấy đau), điều này nó phụ thuộc hệ thần kinh.

Suy nghĩ, phân tích não bộ

Tất cả dẫn truyền đau đều được phân tích ở não. Suy nghĩ đối với đau này rất quan trọng (ví dụ: có người nghĩ đau không có gì cả hoàn toàn điều trị được, có người nghĩ đau này thật kinh khủng tôi không thể khỏi được). Các nghiên cứu chỉ ra rằng với nhóm 1 suy nghĩ tích cực thì đa số ít nguy cơ bị biến đổi nhận thức đau ở vỏ não từ đó ít bị đau kéo dài. Còn với nhóm 2 suy nghĩ tiêu cực, rất dễ hình thành dấu ấn đau trên vỏ não từ đó dễ bị đau kéo dài.

Cảm xúc

Là yếu tố quan trọng và thúc đẩy dẫn tới có đau kéo dài hay không. Các nghiên cứu mới đây nhất chỉ ra với người có cảm xúc tốt, lạc quan thì thường ít có nguy cơ bị đau thành mãn tính, trái ngược với người có suy nghĩ tiêu cực, hay lo lắng hoặc trầm cảm thì nguy cơ đau thành mãn tính rất cao.

Các yếu tố môi trường làm việc

Việc hình thành đau kéo dài phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra đau. Tâm lí của bệnh nhân, người càng có suy nghĩ lo lắng, trầm cảm càng có nguy cơ cao. Và yếu tố môi trường làm việc cũng nằm trong số đó.

Tóm lại, để điều trị tốt đau kéo dài bạn bắt buộc phải tập trung vào các yếu tố trên, trong đó điều trị tập luyện và tâm lí đóng vai trò quan trọng nhất.

Phòng khám HTC địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp, thần kinh cột sống

Tại đây, chúng tôi tự hào là nơi hội tụ các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa xuất sắc với Nhiều Năm Kinh Nghiệm đến từ Mỹ và Bệnh viện đầu ngành tại Việt Nam.Một số Bác sĩ hiện đang công tác tại PK:

  • Bs. David Le
  • Bs. Hoàng Khánh Toàn
  • Bs. Lê Văn Chiến

Với kiến thức nền tảng y học sâu sắc, nhiều năm kinh nghiệm trong công tác chuẩn đoán và điều trị, cùng sự kết hợp hoàn hảo giữ nền Y học Thế Giới và Y Học Việt Nam đã giúp chúng tôi luôn đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị hệ cơ xương khớp, thần kinh, cột sống cho mọi người.

Luôn tâm niệm: “ĐẶT BỆNH NHÂN LÊN HÀNG ĐẦU – LẤY HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ LÀ THƯỚC ĐO”. Từ đó Phòng khám ngày càng cố gắng nỗ lực cải tiến đồng bộ để mang đến cho người bệnh những dịch vụ y tế ngày càng chất lượng hơn. Đừng chủ quan với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể mà hãy thăm khám sớm, điều trị kịp thời bạn nhé!

_______________________

PHÒNG KHÁM HTC

Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 096.369.1010-083.369.1010

Thời gian làm việc: 7h30-18h00 từ thứ 2 đến chủ nhật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *