Đau khuỷu tay thứ phát do xương vừng trên ròng rọc – Cách điều trị

Đau khuỷu tay thứ phát do xương vừng trên ròng rọc (Os Supratrochleare-Related Elbow Pain) đang được phát hiện với tần số ngày càng tăng trong thực hành lâm sàng do sự gia tăng thói quen tập luyện thể chất và sử dụng các máy tập thể dục. Vậy bệnh lý này là gì? Làm sao điều trị triệt để mời bạn cùng HTC tìm hiểu qua bài viết sau:

Đặc điểm của xương vừng trên ròng rọc

Xương vừng trên ròng rọc là tên gọi của một xương nhỏ phụ xuất hiện ở khuỷu tay sau được thấy ở một số trường hợp. Xương nhỏ phụ này thường được tìm thấy gần mỏm khuỷu. Người ta cho rằng các xương phụ như xương vừng trên ròng rọc giúp làm giảm sự ma sát và áp lực của dây chằng khi chúng đi gần khớp. Các xương phụ tương tự cũng được tìm thấy ở bàn chân, bàn tay và cổ tay.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh lý được đặc trưng bởi nhạy cảm đau và đau mặt sau khuỷu tay. Bệnh nhân thường cảm giác như có sỏi ở khuỷu tay và có thể có cảm giác kêu cọt kẹt khi gấp và duỗi khuỷu tay. Đau tăng lên khi thực hiện các động tác đòi hỏi phải gấp và duỗi khuỷu nhiều lần hay vung mạnh tay qua đầu. Xương vừng trên ròng rọc thường liên quan đến các vật thể lỏng lẻo tại khớp khuỷu và có thể đi kèm với viêm bao hoạt dịch mỏm khuỷu.

đau khuỷu tay liên quan đến xương vừng trên ròng rọc

Khi khám lâm sàng, có thể gây đau bằng cách ấn lên xương vừng trên ròng rọc. Ngược lại với viêm bao hoạt dịch mỏm khuỷu, nhạy cảm đau nằm trên bao hoạt dịch mỏm khuỷu; khi có xương vửng trên ròng rọc, vùng nhạy cảm đau nhất nằm ngay trên mỏm khuỷu. Người khám có thể phát hiện cảm giác cót két, lạo xạo hay bị kẹt lại khi gấp hoặc duỗi khuỷu tay.

Các bệnh lý dễ gây nhầm lẫn trong chuẩn đoán

Các bệnh lý nguyên phát của khuỷu tay, bao gồm bệnh gout và gãy xương kín, có thể biểu hiện đau và khuyết tật chức năng tương tự như khi có xương vừng trên ròng rọc. Bệnh lý chèn ép dây thần kinh, chằng hạn như hội chứng đường hầm xương trụ, cũng có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán, viêm bao hoạt dịch, viêm gân và viêm mỏm trên lôi cầu của khuỷu tay có thể đi kèm với xương vừng trên ròng rọc.

Các bệnh lý như viêm xương sụn tách, bệnh Panner và u sụn màng hoạt dịch cũng có thể biểu hiện tương tự như đau liên quan đến xương vừng trên ròng rọc. Các khối u nguyên phát và di căn của khuỷu tay có thể biểu hiện bằng một cách tương tự như đau khuỷa do có xương vừng trên ròng rọc.

Cách điều trị hiệu quả đau khuỷu tay liên quan đến xương vừng trên ròng rọc

Việc dùng thuốc hay tiêm trong điều trị bệnh lý này chưa được coi là giải pháp triệt để. Với bệnh lý này bệnh nhân cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín, bác sĩ giỏi và nên điều trị bằng các giải pháp phục hồi tự nhiên, giải quyết tận gốc. Có như vậy mới đem lại hiệu quả lâu dài

điều trị đau khuỷu tay liên quan đến xương vừng trên ròng rọc

HTC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ giỏi được đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ và các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra với bệnh lý đau khuỷu tay liên quan đến xương vừng trên ròng rọc tại HTC chúng tôi sẽ kết hợp các biện pháp điều trị cơ sâuATPTvật lý trị liệu, phục hồi chức năng để giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và lâu dài. Đặc biệt với các vận động viên điều trị bằng phương pháp tại HTC họ có thể chơi thể thao lại bình thường.

Liên hệ 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *