Đau khuỷu tay liên quan đến xương vừng trên ròng rọc

Hội chứng lâm sàng

Đau khuỷu tay thứ phát do xương vừng trên ròng rọc đang được phát hiện với tần số ngày càng tăng trong thực hành lâm sàng do sự gia tăng thói quen tập luyện thể chất và sử dụng các máy tập thể dục. Xương vừng trên ròng rọc là tên gọi của một xương nhỏ phụ xuất hiện ở khuỷu tay sau được thấy ở một số trường hợp. Xương nhỏ phụ này thường được tìm thấy gần mỏm khuỷu. Người ta cho rằng các xương phụ như xương vừng trên ròng rọc giúp làm giảm sự ma sát và áp lực của dây chằng khi chúng đi gần khớp. Các xương phụ tương tự cũng được tìm thấy ở bàn chân, bàn tay và cổ tay.

Đau khuỷu tay thứ phát do xương vừng trên ròng rọc được đặc trưng bởi nhạy cảm đau và đau mặt sau khuỷu tay. Bệnh nhân thường cảm giác như có sỏi ở khuỷu tay và có thể có cảm giác kêu cọt kẹt khi gấp và duỗi khuỷu tay. Đau tăng lên khi thực hiện các động tác đòi hỏi phải gấp và duỗi khuỷu nhiều lần hay vung mạnh tay qua đầu. Xương vừng trên ròng rọc thường liên quan đến các vật thể lỏng lẻo tại khớp khuỷu và có thể đi kèm với viêm bao hoạt dịch mỏm khuỷu.

xương vừng ròng rọc

Dấu hiệu và triệu chứng

Khi khám lâm sàng, có thể gây đau bằng cách ấn lên xương vừng trên ròng rọc. Ngược lại với viêm bao hoạt dịch mỏm khuỷu, nhạy cảm đau nằm trên bao hoạt dịch mỏm khuỷu; khi có xương vửng trên ròng rọc, vùng nhạy cảm đau nhất nằm ngay trên mỏm khuỷu. Người khám có thể phát hiện cảm giác cót két, lạo xạo hay bị kẹt lại khi gấp hoặc duỗi khuỷu tay.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có xương phụ trên ròng rọc để loại trừ các nứt gãy xương và xác định các xương phụ có thể bị viêm. Chụp X quang thường quy cũng phát hiện được các vật thể lỏng lẻo hay chuột khớp thường thấy ở bệnh nhân bị đau khuỷa tay thứ phát có liên quan đến xương vừng trên ròng rọc. Dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bổ sung, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng thân.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp khuỷa được chỉ định nếu có nghi ngờ khớp mất vững, khối, u tiềm ẩn để làm rõ thêm chẩn đoán. Chụp cắt lớp xạ hình xương có thể hữu ích trong việc xác định các gãy xương do mỏi hoặc các khối u ở khuỷa tay và đầu dưới xương cánh tay mà có thể bị bỏ sót trên phim chụp X quang thường quy.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lý nguyên phát của khuỷa tay, bao gồm bệnh gout và gãy xương kín, có thể biểu hiện đau và khuyết tật chức năng tương tự như khi có xương vừng trên ròng rọc. Bệnh lý chèn ép dây thần kinh, chằng hạn như hội chứng đường hầm xương trụ, cũng có thể gây nhầm lẫn cho chẩn đoán, viêm bao hoạt dịch, viêm gân và viêm mỏm trên lôi cầu của khuỷa tay có thể đi kèm với xương vừng trên ròng rọc. Các bệnh lý như viêm xương sụn tách, bệnh Panner và u sụn màng hoạt dịch cũng có thể biểu hiện tương tự như đau liên quan đến xương vừng trên ròng rọc. Các khối u nguyên phát và di căn của khuỷa tay có thể biểu hiện bằng một cách tương tự như đau khuỷa do có xương vừng trên ròng rọc.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Lưu ý trước khi đi khám

 • Chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng, được cấp phép để thăm khám bệnh
 • Không uống rượu, bia trước khi đi khám sẽ làm kết quả không chính xác.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.
 • Nếu đã có phim chụp hoặc kết quả khám cũ nên mang theo. Chú ý mang đầy đủ cả phim chứ không phải chỉ nguyên tờ kết quả khám.
 • Liên hệ trước với phòng khám theo số 090.432.8838 để được xếp lịch hẹn trước, không phải chờ đợi

Lưu ý: Với những bệnh nhân có đăng ký hẹn khám trước sẽ được:

 • THĂM KHÁM TOÀN DIỆN HỆ CƠ XƯƠNG KHỚP  VỚI GIÁ 200.000đ
 • MIỄN PHÍ ĐIỀU TRỊ BUỔI ĐẦU TIÊN
 • Miễn phí chọn bác sĩ giỏi và phù hợp
 • Lưu ý: chỉ dành cho bệnh nhân có mã số đặt hẹn khám tại website. Mọi bệnh nhân không có mã đặt hẹn sẽ thanh toán 100% phí gốc.

bác sĩ xương khớp giỏi - HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CAO - chi phí hợp lý

Điều trị đau khuỷu tay liên quan đến xương vừng trên ròng rọc hiệu quả cao tại HTC

Đau khuỷu tay liên quan đến xương vừng trên ròng rọc là hội chứng nên được điều trị càng sớm càng tốt, mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng teo cơ, bại liệt tay nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Với tình trạng đau khuỷu tay, các bác sĩ HTC, có tay nghề cao, giàu kinh sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị dựa vào hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại:

 • Thăm khám, kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe, các triệu chứng đau nhức, một số tiền sử bệnh lý,…
 • Chẩn đoán bệnh thông qua việc chụp X-Quang, chụp phim cộng hưởng từ MRI, xét nghiệm (nếu cần thiết).

khám đau khuỷu tay ở đâu tốt nhất hà nộiThăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

 • Thực hiện giảm đau, kích thích cơ thể tự phục hồi bằng cách áp dụng một số biện pháp như kích hoạt điểm cơ, sử dụng các thiết bị trị liệu tiên tiến…
 • Ngoài vai trò chữa lành chấn thương khuỷu tay, các bác sĩ và đội ngũ kỹ thuật viên còn hướng dẫn cho bệnh nhân các động tác đúng khi sinh hoạt và chơi thể thao nhằm tránh bị tái đau trở lại. Đã có rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tại  HTC có thể hồi phục hoàn toàn chức năng tay, thoải mái vận động mà không còn lo các cơn đau tái phát.

bác sĩ khám chữa đau khuỷu tay tốt nhất hà nội

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại phòng khám HTC

Tại sao bạn nên điều trị đau khuỷu tay tại HTC

 • Tại HTC đau khuỷu tay là một trong các bệnh lý phổ biến
 • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật. Điều trị tận gốc, giảm triệu chứng là bệnh khỏi chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
 • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
 • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiểu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu
 • Là địa chỉ giúp bạn có thể chơi lại thể thao tốt và ngăn ngừa tái phát
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi
 • Thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 0904328838-0963691010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *