Đau khớp cùng chậu – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Nguyên nhân gây đau khớp cùng chậu

  • Đau khớp cùng chậu thường xảy ra khi nâng sai tư thế gây quá tải cho khớp làm tổn thương các dây chằng và mô mềm. Khớp cùng chậu cũng dễ bị viêm khớp tiến triển do các điều kiện nguy hiểm gây tổn thương sụn khớp. Viêm xương khớp là dạng phổ biến nhất của viêm khớp dẫn tới đau khớp cùng chậu.
  • Viêm khớp dạng thấp và viêm khớp sau chấn thương cũng là lý do phổ biến gây viêm khớp cùng chậu. Các nguyên nhân ít phổ biến hơn liên quan tới bệnh collagen mạch máu như viêm cột sống dính khớp, nhiễm trùng và bệnh Lyme.
  • Bệnh collagen mạch máu nói chung giống như một bệnh lý đa khớp hơn là giới hạn ở một khớp cùng chậu. Mặc dù đau khớp cùng chậu thứ phát do bệnh lý viêm cột sống đáp ứng rất tốt với kỹ thuật tiêm nội khớp. Thỉnh thoảng, bệnh nhân có các chứng bệnh gây ra do điều trị bao gồm giảm chức năng khớp cùng chậu.

dau-khop-cung-chau

Dấu hiệu và triệu chứng

Hầu hết bệnh nhân đau khớp cùng chậu thứ phát do căng hay viêm khớp phức tạp đau khu trú quanh khớp cùng chậu và phần trên đùi lan tới mông và mặt sau đùi. Cơn đau không bao giờ lan xuống dưới gối. Vận động sẽ làm đau tồi tệ hơn, nghỉ ngơi và chườm ấm có thể giảm 1 chút. Đau âm ỉ liên tục, nó có thể gây trở ngại khi nằm ngủ. Khám lâm sàng cho thấy đau khớp cùng chậu khi sờ.

Bệnh nhân thường chú ý đến chân bị đau và bỏ qua chân không đau. Sự co thắt của khối cơ cạnh sống là thường xuyên, tương tự như sự hạn chế vận động của cột sống thắt lưng ở tư thế thẳng đứng. Khả năng vận động tăng khi ở tư thế ngồi do sự thả lỏng cơ đùi sau. Bệnh nhân có các cơn đau xuất phát từ khớp cùng chậu có kết quả dương tính với nghiệm pháp pelvic rock. Để làm nghiệm pháp này, tay của người khám đặt vào mào chậu và ngón tay đặt ở gai chậu trước trên. Sau đó ép mạnh khung chậu và giữ. Dương tính khi bệnh nhân đau xung quanh khớp cùng chậu.

khám và điều trị đau khớp cùng chậu

Cận lâm sàng

X-quang thường quy nên được làm ở tất cả các bệnh nhân đau khớp cùng chậu. Vì xương cùng dễ bị tổn thương gãy xương mệt mỏi, tổn thương u tiên phát hay thứ phát, Cộng hưởng từ cột sống thắt lưng và xương cùng nếu chưa xác định cơn đau của bệnh nhân do đâu. Chụp xạ hình xương cũng nên được cân nhắ để loại trừ u hay gãy mệt mà có thể bị bỏ sót trên thường quy. Dựa vào tình trạng lâm sàng, các điều kiện xét nghiệm có thể xác định như công thức máu toàn phần, tốc độ máu lắng, HLA- B27, các kháng thể kháng nhân và sinh hoá máu tự động.

Chẩn đoán phân biệt

Đau khớp cùng chậu có thể nhầm với đau lưng phần thấp, viêm bao hoạt dịch thắt lưng, viêm xơ mạch cột sống, hội chứng Piriformis, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp nhiễm khuẩn, chèn ép tuỷ sống, rễ thần kinh, đám rối hay dây thần kinh.

Tại sao nên điều trị đau khớp cùng chậu tại HTC?

Để điều trị bệnh lý này hiệu quả cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh lý cũng như các yếu tố liên quan tới bệnh lý cụ thể. Vì vậy bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để tránh tiền mất tật mang.

khám và điều trị hẹp ống sống tốt nhất

Tại sao bạn nên điều trị bệnh này tại HTC:

  • HTC sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong và ngoài nước nên việc thăm khám chính xác cao, phác đồ điều trị tối ưu nhất
  • HTC sở hữu hệ thống máy móc được nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ và Anh Quốc như hệ thống chiropractic, hệ thống máy BTL, Chatanoga…
  • HTC sử dụng giải pháp xu hướng của nhân loại như Chiropractic, HTCMT (điều trị cơ sâu HTC), vật lý trị liệu chuyên sâu, thần kinh sọ…đều là những giải pháp kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả cao và an toàn.
  • Dịch vụ tận tâm, bảo mật, chi phí hợp lý cũng là một trong các điểm cộng sáng giá tại HTC

Chi tiết liên hệ: 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *