Đau khớp cán thân ức-Cách điều trị không cần dùng thuốc

Hội chứng lâm sàng

Khớp cán – thân ức (Manubriosternal Joint Pain) có thể là nguồn gốc của cơn đau mà người ta thường nhầm với cơn đau tim. Khớp cán – thân ức nhạy cảm với sự tiến triển của viêm khớp, bao gồm viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, hội chứng Reiter và viêm khớp vảy nến.

đau khớp cán, thân ức

Khớp thường bị tổn thương do các chấn thương tăng/giảm tốc và chấn thương đụng dập thành ngực. Với những chấn thương trầm trọng thì khớp có thể bị lún hoặc trật khớp. Việc hoạt động quá mức hay sai tư thế có thể dấn tới tình trạng viêm khớp cấp tính gây suy nhược đáng kể. Khớp này cũng có thể bị xâm lấn bởi các khối u ác tính nguyên phát như u tuyến ức, các khối u di căn và nhiễm trùng.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng có thể phát hiện sự biến dạng, sai khớp nhẹ sau chấn thương. Bệnh nhân thường cố gắng hết sức để cố định khớp bằng cách giữ cứng vai ở vị trí trung gian. Cơn đau thường xuất hiện khi đưa vai ra trước, co rút vai, thở sâu và nâng hết tầm của cánh tay. Nhún vai cũng có thể làm đau tái xuất hiện. Khớp cán – thân ức có thể đau khi sờ nắn và cảm giác nóng, sung khi bị viêm cấp tính. Bệnh nhân có thể thấy cảm giác lạo xạo khi chuyển động khớp.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân bị đau được cho là xuất phát từ khớp cán – thân ức để loại trừ những bệnh lý về xương tiềm ẩn, bao gồm cả khối u. Dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể đưa ra các xét nghiệm bổ sung như tổng phân tích tế bào máu, mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, tốc độ máu lắng, kháng thể kháng nhân. Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI) có thể được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững hoặc có khối u hay nhiễm khuẩn. Kỹ thuật tiêm khớp cán – thân ức bằng thuốc tế và steroid được sử dụng để phục vụ cho cả chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Như đã nói ở trên, đau khớp cán – thân ức thường bị nhầm lẫn với đau tim. Việc kiểm tra kỹ lưỡng tìm kiếm các bệnh lý di căn hay sự xâm lấn các khối u ở thành ngực là bắt buộc đối với bệnh nhân có đau ở vùng khớp cán – thân ức do đau có thể đi kèm với gãy xương sườn hoặc xương ức bệnh lý, những tổn thương này có thể bị bỏ sót khi nhận định trên phim X quang thường quy, do đó có thể cần chụp cắt lớp xạ hình xương để đưa ra được chẩn đoán phù hợp.

Đau thần kinh tại thành ngực và xương ức cũng có thể bị nhầm lẫn hoặc cùng tồn tại với đau khớp cán – thân ức. Ví dụ như đau thần kinh trong viêm đa dây thần kinh do đái tháo đường hoặc zona thần kinh cấp tính tổn thương đến các dây thần kinh ngực. Khả năng xuất hiện các bệnh lý trong trung chất cũng có thể có và những bệnh này đôi khi khá khó để chẩn đoán. Quá trình bệnh lý gây nhiễm trùng màng phổi như thuyên tắc phổi, bệnh Bornholm cũng có thể có cơn đau giống với đau từ khớp cán – thân ức.

Cách điều trị hiệu quả đau khớp cán-thân ức không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau ngực, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Cách điều trị hiệu quả đau khớp cán-thân ức không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật

Với bệnh lý đau ngực trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như SCCMTTrị liệu chiropracticVật lý trị liệuphục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *