Dấu hiệu và cách điều trị hội chứng đau xơ cơ vùng cổ hiệu quả

Hội chứng lâm sàng đau xơ cơ vùng cổ

Đau xơ cơ hóa vùng cổ là hội chứng đau mãn tính tác động lên vùng cổ của người bệnh. Chứng đau xơ cơ ở cột sống cổ là một trong những tình trạng gây đau đớn phổ biến nhất hay gặp trên thực hành lâm sàng. Điều kiện thiết yếu để chẩn đoán là sự tìm phát hiện những điểm kích hoạt (trigger points) cân cơ khi thăm khám lâm sàng. Những điểm kích hoạt này thường được coi là kết quả của vi chấn thương tác động tới các cơ bị ảnh hưởng.

Kích thích những điểm kích hoạt cân cơ này gây tái phát hoặc làm nặng thêm triệu chứng đau của bệnh nhân. Mặc dù những điểm kích hoạt về cơ bản thường khu trú ở hệ cơ cạnh sống, cơ thang và những cơ khác ở vùng cổ. Đau thường tham chiếu tới những vùng khác. Kiểu đau tham chiếu này có thể làm nhầm lẫn chẩn đoán hay quy cho hệ thống cơ quan khác, từ đó dẫn đến các cận lâm sàng đánh giá tổng quát không cần thiết và điều trị không hiệu quả.

đau cơ xơ hóa vùng cổ

Đau cơ xơ hóa chủ yếu do các điểm trigger points gây ra

Sinh lý bệnh của các điểm kích hoạt cân cơ trong hội chứng đau xơ cơ cột sống cổ vẫn chưa được biết rõ nhưng chấn thương mô có vẻ hợp lí. Chấn thương cấp tính tới cơ do căng duỗi quá mức thường gây ra chứng đau xơ cơ. Các tổn thương cơ  nhỏ dạng vi chấn thương lặp đi lặp lại, làm tổn thương các sợi cơ do quá nóng hoặc quá lạnh, sử dụng quá mức và sự bất hợp giữa các cơ đồng vận và đối vận hay những bệnh lý kèm theo như bệnh lý rễ thần kinh có thể gây ra chứng đau xơ cơ cột sống cổ.

Rất nhiều yếu tố có thể khiến bệnh nhân bị chứng đau xơ cơ cột sống cổ. Ví dụ như, một vận động viên thực hiện các bài tập thể lực không quen thuộc có thể gây chứng đau xơ cơ. Tư thế xấu khi ngồi máy tính hoặc khi xem ti vi cũng là các yếu tố gây nên. Thêm vào đó, những chấn thương cũ có thể gây ra các bất thường chức năng cơ và tăng thêm nguy cơ phát triển hội chứng đau xơ cơ. Tất cả những yếu tố thúc đẩy trên có thể được tăng cường nếu bệnh nhân có tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc có những bất thường tâm lý kèm theo.

đau cơ xơ hóa vùng cổ

Ngồi máy tính sai tư thế làm tình trạng bệnh nặng lên

Co cứng cơ kèm mỏi cơ thường đi kèm với triệu chứng đau trong chứng đau xơ cơ cột sống cổ. Những triệu chứng này làm tăng cường thêm sự hạn chế chức năng do bệnh này và làm phức tạp quá trình điều trị. Đau xơ cơ có thể xảy ra như một giai đoạn bệnh nguyên phát hay đi kèm các bệnh lí gây đau khác, bao gồm bệnh lý rễ thần kinh và hội chứng đau khu trú vùng mãn tính. Những bất thường về tâm lý hay hành vi, bao gồm trầm cảm thường đi kèm với bất thường cơ, kiểm soát tất cả các tình trạng đi kèm này phải được kết hợp với nhau để có một kế hoạch điều trị thành công.

Các nghiên cứu đã gợi ý các sự bất thường trong gen vận chuyển serotonin có thể thúc đẩy bệnh nhân tiến triển thành chứng đau xơ cơ như là một kết quả của quá trình đau bất thường.

Dấu hiệu và triệu chứng hội chứng đau cơ xơ hóa vùng cổ

Như đã nói phía trên, điều kiện thiết yếu của chứng đau xơ cơ cột sống cổ là các điểm kích hoạt cân cơ. Các điểm kích hoạt này là các tổn thương bệnh lí và đặc trưng bởi các điểm khu trú rất nhạy cảm với đau nằm trong cơ bị ảnh hưởng. Sự kích thích cơ học lên các điểm kích hoạt bằng cách sờ nắn hay căng giãn không au dữ dội chỉ gây đ tại chỗ mà còn gây đau tham chiếu. Dải căng (Taut bands) của các sợi cơ thường xác định được khi sờ ấn lên các điểm kích hoạt cân cơ.

Thêm vào đó, sự co rút không chủ đích của cơ bị kích thích, gọi là một dấu hiệu giật nảy thường có . Dấu hiệu giật nảy dương tính là đặc trưng cho hội chứng đau xơ cơ cột sống cổ, cũng như sự co cứng cổ, đau khi thực hiện một số cử động và đau lan tới hai chi trên không theo kiểu khoanh da. Mặc dù kiểu đau tham chiếu này được nghiên và là đặc điểm đặc trưng, nhưng nó vẫn thường dẫn đến chẩn đoán sai.

Chuẩn đoán cận lâm sàng

 • Sinh thiết điểm đau khởi phát đã được chứng minh trên lâm sàng không phát hiện ra bất kỳ đặc điểm bất thường nào về mô học. Các co cứng chứa các điểm này được mô tả như hay bị “nhậy cắn” hoặc như có “thoái hoá sáp”.
 • Tăng myoglobin huyết tương được báo cáo ở một số bệnh nhân bị hội chứng đau xơ cơ cột sống cổ, nhưng không được chứng thực ở các nhà nghiên cứu khác.
 • Chẩn đoán điện học cho thấy sự tăng điện thế cơ ở 1 số bệnh nhân nhưng không được khẳng định.
 • Chẩn đoán được dựa trên các biểu hiện lâm sàng của các điểm khởi phát trong khối cơ cạnh sống, kết hợp dấu hiệu giật nảy (+), chứ không dựa vào xét nghiệm chuyên biệt, chẩn đoán điện học, chẩn đoán hình ảnh.

Chuẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt với: viêm cơ nguyên phát, xơ cứng rải rác, bệnh Lyme, suy giáp, bệnh chất tạo keo.

Điều trị hiệu quả hội chứng đau xơ cơ vùng cổ

Quy trình thăm khám hội chứng đau xơ cơ vùng cổ tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau xơ cơ vùng cổ tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

 • Không dùng thuốc
 • Không tiêm
 • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

 • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
 • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
 • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
 • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *