Viêm xương sụn bóc tách vùng khuỷu tay – Dấu hiệu, triệu chứng, cách chữa trị

Hội chứng lâm sàng

Mặc dù viêm xương sụn bóc tách được mô tả lần đầu tiên ở cuối những năm 1800 nhưng nguyên nhân cụ thể gây ra vẫn chưa biết chính xác. Tư duy hiện tại cho rằng viêm xương sụn bóc tách là hậu quả của những vi chấn thương lặp đi lặp lại nhiều lần ở sụn khớp khuỷu tay. Các nghiên cứu cũng nêu ra rằng những vi chấn thương lặp lại này gây thiếu máu cục bộ tới sụn và các cấu trúc nâng đỡ khiến tách rời cục bộ các bộ phận của sụn khớp và xương dưới sụn.

Bệnh lý này thường ảnh hưởng lớn tới khuỷu tay chi trên ở những vận động viên trẻ là nam giới. Các môn thể thao thường liên quan tới sự phát triển của bệnh gồm quần vợt, bóng chày, cử tạ, và các môn thể thao thi đấu.

viêm xương sụn
Môn thể dục dụng cụ là một trong các môn thể thao thường có liên quan đến sự phát triển bệnh viêm xương sụn bóc tách

Đau khi cử động vùng khuỷu tay bị ảnh hưởng xuất hiện phổ biến ở những bệnh nhân bị viêm xương sụn bóc tách và đỡ đau khi nghỉ ngơi. Cơn đau thường sâu, âm ỉ và khó phát hiện. Thường thấy được những mảnh sụn của khớp. Những trường hợp bị bệnh ở cả hai bên cũng đã được ghi nhận.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm xương sụn bóc tách vùng khuỷu tay

Đau do bệnh lý này thường là dấu hiệu đầu tiên ở bệnh nhân khi có vấn đề về khuỷu tay. Nó khá khó xác định, và bệnh nhân thường xoa bóp vùng khuỷu tay khi mô tả cơn đau của họ. Nếu xuất hiện “tiếng kêu chuột khớp” thì bệnh nhân sẽ có thể phàn nàn cảm giác lạo xạo hay tiếng kêu khi gấp hoặc duỗi khuỷu tay bên đau. Thường xuất hiện rối loạn giấc ngủ.

Bệnh nhân bị viêm xương sụn bóc tách có thể bị suy giảm khả năng duỗi hoàn toàn khuỷu tay  bên bị ảnh hưởng bởi bệnh. Sự chèn ép chủ động lên khớp cánh tay quay do căng cơ có thể khiến bệnh nhân tái đau, cũng như trong test ARC, được thực hiện như sau đặt bệnh nhân sấp và ngửa cẳng tay khi gấp và duỗi khuỷu tay.

viêm xương sụn bóc tách vùng khuỷu

Kiểm tra điểm đau viêm xương sụn bóc tách vùng khuỷu tay

Khám lâm sàng cũng cho thấy vùng đau khi ấn vào khuỷu tay nếu bệnh nhân có tổn thương cấp tính có liên quan tới khuỷu tay thì có thể xuất hiện hiện tượng sưng tấy và hoại tử. Sự có cứng cấp cũng có thể xuất hiện và gây khó khăn cho việc duỗi khuỷu tay hoàn toàn.

Ở những vận động viên tập luyện với cường độ cao, những bất thường trong các cử động này thể hiện sự thay đổi, thích nghi và thường không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên các triệu chứng đau của bệnh nhân. Giống với đau khuỷu tay do ném bóng, bệnh nhân bị viêm xương sụn bóc tách cũng thường phải chịu đựng những rối loạn ở khuỷu tay đi kèm gồm viêm gân, tổn thương dây chằng, hội chứng đau cân cơ, chèn ép dây thần kinh và viêm bao hoạt dịch.

Những lưu ý quan trọng sau khi phát hiện các dấu hiệu bệnh

Khi phát hiện ra dấu hiệu bệnh cần đi khám ở cơ sở uy tín vì bệnh lý này nếu không chuẩn đoán đúng có thể nhầm sang các bệnh lý khác như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp, viêm gân, bệnh gout và như vậy việc điều trị sai hướng có thể làm bệnh lý nặng lên gây vỡ, đứt gân cơ.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cách chữa trị chèn ép dây thần kinh bì cẳng tay ngoài ở khuỷu tay

Bệnh lý rễ thần kinh cổ có thể bị nhầm lẫn với viêm xương sụn bóc tách vùng khuỷu tay. Tuy nhiên, bệnh nhân bị bệnh lý rễ tủy cổ thường bị đau ở cổ và đầu trên xương cánh tay cùng với các triệu chứng ở dưới khuỷu tay.

điều trị viêm xương sụn bóc tách vùng khuỷu tay

Để được thăm khám và điều trị hiệu quả bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín về điều trị cơ xương khớp. HTC tự hào là đơn vị vàng trong lĩnh vực khám chữa bệnh cơ xương khớp với hệ thống trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ giỏi trong và ngoài nước, phương pháp độc quyền đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao HTCMTmà không dùng đến thuốc hay xâm lấn, ngoài ra chi phí điều trị hợp lý cũng là một điểm cộng sáng giá của phòng khám.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM
096.369.1010 – 083.369.1010.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *