Dấu hiệu, triệu chứng và điều trị viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn

Hội chứng lâm sàng viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn

Bàn chân hỗ trợ bởi phức hợp các cấu trúc ngang, dọc và thẳng đứng, giúp bảo vệ các xương và hấp thụ vô số các lực tác động lên chúng. Khi có các vi chấn thương lặp đi lặp lại, các hỗ trợ này bắt đầu bị phá hủy và mất chức năng, kết quả gây ra các bất thường mô mềm, bao gồm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn. Ngược lại so với các bao hoạt dịch dưới cơ delta, bao hoạt dịch này lại xuất hiện trong quá trình phát triển. Chúng hình thành trong các vùng nhiều ma sát giữa các đầu xương đốt bàn và da, các mô mềm nằm trên. Khi các bao hoạt dịch này bị viêm, bệnh nhân biểu hiện đau và khó đi lại.

Tìm hiểu thêm: Cách chữa trị đau xương đốt bàn chân

Dấu hiệu và triệu chứng viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn

chữa đau xương đốt bàn chân

Khởi phát của bệnh thường cấp tính, xảy ra sau hoạt quá mức hoặc sai tư thế bàn chân. Các yếu tố kích hoạt, bao gồm các hoạt động như chạy, xuất phát và đứng đột ngột như khi chơi tennis.

Đau trong viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn thường liên tục và dữ dội, đau khu trú ở các đầu xương đốt bàn. Đau tăng lên khi chịu tải trọng và đi lại. Bệnh nhân có xu hướng cố định bao hoạt dịch bị viêm bằng dáng giảm đau để tránh trọng lực tác dụng lên bàn chân đau.

Những bệnh nhân bị bệnh này xuất hiện đau khi sờ và ấn lên các đầu xương đốt bàn. Chỗ đau có thể thấy ấm, sờ cẩn thận có thể thấy có khối khu trú tại vùng đau. Nếu tình trạng viêm này trở thành mãn tính, xơ hoascaan gan chân gần bao hoạt dịch bị viêm có thể xảy ra. 

Cận lâm sàng

viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn

Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có biểu hiện đau phần trước bàn chân. Dựa vào các biểu hiện lâm sàng ở bệnh nhân, có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm bổ sung, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ (MRI) bàn chân được chỉ định xác định chẩn đoán và phát hiện các tình trạng bệnh lý đi kèm, chẳng hạn như chứng đau nhức xương đốt bàn chân, gẫy xương đốt bàn chân do mỏi và u thần kinh Morton.

Chụp cắt lớp xạ hình xương có tác dụng trong việc xác định các gãy xương đốt bàn do mỏi mà không phát hiện được trên phim chụp X quang thường quy. Siêu âm và siêu âm Doppler màu cũng xác định viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn thường chẩn đoán dễ dàng dựa vào lâm sàng. Do các tình trạng bệnh lý phần trước bàn chân, bao gồm chứng đau nhức xương đốt bàn, các gãy xương do mỏi, u thần kinh Morton thường đi kèm với viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn nên chẩn đoán đặc hiệu có thể không rõ ràng. Các gãy xương đốt bàn do mỏi dễ bị bỏ sót trên phim chụp X quang thường quy nên chụp cắt lớp xạ hình xương có thể cần được thực hiện để xác định chẩn đoán.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Điều trị viêm bao hoạt dịch dưới xương đốt bàn hiệu quả nhất tại HTC

Phòng khám HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: thoái hóa, đau các khớp, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý thần kinh, bệnh lý cột sống…

Cụ thể với bệnh lý này phương pháp điều trị tại HTC bao gồm:

điều trị đau khớp dưới sên

  • HTCMT được xem là phương pháp tối ưu, giúp giảm đau, giảm viêm, tăng tái tạo tổn thương nhằm thiết lập lại trạng thái cân bằng của sự tổng hợp và huỷ hoại của sụn và xương dưới sụn. Từ đó, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu, thậm chí có thể tự điều chỉnh bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc. Bên cạnh đó HTCMT giúp làm mềm và tăng cường sức mạnh cho hệ cơ qua đó bệnh nhanh chóng phục hồi và ngăn ngừa tái phát.
  • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại: máy chiếu Laser thế hệ thứ IV, sóng xung kích Shockwave, máy trị liệu BTL, máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS… giúp thúc đẩy cơ thể khoẻ hơn nhằm kìm hãm lại bệnh đồng thời lấy lại khả năng di chuyển và kiểm soát cơn đau một cách tốt hơn, từ đó cải thiện được chất lượng cuộc sống.
  • Ngoài ra tùy theo từng trường hợp sẽ hướng dẫn các bài tập tăng cường sức cơ, hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt… để đảm bảo tất cả bệnh nhân đều cải thiện

Tại sao điều trị tại HTC là tốt nhất hiện nay?

  • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật.
  • Điều trị tận gốcgiảm triệu chứng là bệnh khỏi chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
  • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
  • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiệu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu.
  • Tiết kiệm chi phí: Điều trị tại HTC là điều trị tận gốc, hiệu quả, cách giãn nên so sánh với các giải pháp như dùng thuốc hay tiêm thì tổng chi phí lại thấp hơn nhiều.
  • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi.
  • Đặc biệt dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi điều trị tại HTC.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *