Dấu hiệu, triệu chứng và điều trị hội chứng cơ delta

Cơ delta rất dễ phát triển hội chứng đau cân cơ. Các cử động gấp – duỗi và sang bên có thể dẫn đến chấn thương hay các chấn thương tác động lên cơ trong khi đá bóng hoặc các vi chấn thương lặp đi lặp lại do tính chất nghề nghiệp đòi hòi phải nâng vác vật nặng liên tục đều có thể tạo điều kiện cho hội chứng cơ delta (Deltoid Syndrome) phát triển. Vậy bệnh lý này là gì? Dấu hiệu, triệu chứng cũng như các điều trị như thế nào? Hãy cùng SCC tìm hiểu về bệnh lý này qua bài viết sau:

Hội chứng lâm sàng cơ delta

Hội chứng cơ delta hay đau cân cơ là một hội chứng đau mạn tính ảnh hưởng tới một vị trí hoặc một vùng cơ thể. Điều kiện thiết yếu của hội chứng đau cân cơ là phải tìm được các điểm kích hoạt (trigger points) trên khám lâm sàng.

nguyên nhân gây hội chứng cơ delta

Mặc dù những điểm khởi phát này thường khu trú tại một vùng bị tổn thương nhưng đau thường tham chiếu sang các vị trí khác. Kiểu đau tham chiếu này có thể dẫn đến chẩn đoán sai hoặc bị quy cho là do hệ thống cơ quan khác, từ đó dẫn tới các đánh giá cận lâm sàng không cần thiết và điều trị kém hiệu quả. Bệnh nhân có hội chứng đau cân cơ liên quan tới cơ delta thường có đau tham chiếu ở vai và lan xuống cánh ta

Xem thêm: Điểm kích hoạt trigger points là gì?

Phát hiện cơ bị tổn thương qua các điểm khởi phát

Điểm khởi phát là tổn thương bệnh lí đặc trưng của hội chứng đau cân cơ và được mô tả là những điểm khu trú có tính nhạy cảm đau cao tại cơ bị tổn thương.

Kích thích vào các điểm này bằng cách sờ nắn hoặc căng cơ không những gây đau dữ dội tại chỗ mà còn gây đau tham chiếu. Ngoài ra, một dấu hiệu thường thấy nữa là co rút cơ không tự chủ khi bị kích thích, gọi là dấu hiệu giật nảy (jump sign), cũng là đặc điểm của hội chứng đau cân cơ. Bệnh nhân thường có điểm khởi phát ở cả các sợi trước và sau của cơ.

Dải căng (taut band) thường được xác định khi ấn vào điểm khởi phát trên cơ. Bất chấp việc phát hiện được những dấu hiệu lâm sàng phù hợp, sinh lý bệnh của những điểm khởi phát cân cơ này vẫn chưa được làm rõ, mặc dù các điểm này được cho là kết quả của các vi chấn thương lặp đi lặp lại tác động lên cơ. Tổn thương này xảy ra có thể do một chấn thương, sự lặp lại các vi chấn thương hay sự phân giải mạn tính của đơn vị cơ chủ vận và cơ đối kháng.

Dải căng (taut band) thường được xác định khi ấn vào điểm khởi phát trên cơ

Dải căng (taut band) thường được xác định khi ấn vào điểm khởi phát trên cơ

Các nguyên nhân quan trọng dẫn tới hội chứng cơ delta

  • Ngoài chấn thương cơ còn nhiều yếu tố đa dạng khác dẫn tới phát triển hội chứng đau cân cơ, vận động viên cuối tuần thường có kế hoạch hoạt động thể lực khác thường cũng có thể khiến hội chứng đau cân cơ phát triển.
  • Sai tư thế khi ngồi sử dụng máy tính hay trong khi xem tivi cũng được cho là yếu tố nguy cơ.
  • Tiền sử chấn thương có thể gây các chức năng cơ bất thường và dẫn tới hội chứng đau cân cơ phát triển.
  • Tất cả các yếu tố nguy cơ này có thể tăng lên nếu bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng kém hoặc có kèm theo tâm lí hoặc hành vi bất thường bao gồm stress mãn tính và trầm cảm.
  • Hội chứng đau cân cơ có thể xuất hiện là một bệnh nguyên phát hoặc cũng có thể là bệnh kèm theo của một tình trạng đau khác như đau dây thần kinh và hội chứng đau vùng mạn tính.

Dấu hiệu và triệu chứng hội chứng cơ delta

dấu hiệu triệu chứng hội chứng cơ delta

Điều kiện thiết yếu của hôi chứng cơ delta là xác định điểm khởi phát của cân cơ – một điểm khu trú có tính nhạy cảm đau cao – nằm ở bờ trên xương vai. Điểm này bị kích thích kiểu cơ học bằng cách ấn hay kéo căng không chỉ gây đau tại chỗ mà còn gây ra đau tham chiếu. Dấu hiệu giật nảy cũng là một đặc điểm của hội chứng cơ delta, cũng như đặc điểm đau xuất hiện ở cơ delta sẽ tham chiếu tới mặt ngoài phần trên cánh tay.

Những nguy hiểm của bệnh nếu không điều trị kịp thời

Bệnh lý rách cơ chóp xoay nếu không được điều trị kịp thời và đúng hướng có thể gây đứt bán phần hoặc đứt toàn bộ gây hạn chế vận động rất nhiều, thoái hóa khớp sớm. Đặc biệt nếu để lâu có thể gây teo cơ và tiến triển làm cứng khớp vai. Một số trường hợp tiến triển nặng bệnh nhân có thể liệt.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Phương pháp điều trị hiệu quả hội chứng cơ delta tại HTC

Hội chứng cơ delta là một bệnh thường gặp tại HTC. Với các bệnh lý này chúng tôi có giải pháp ATPT (độc quyền) sẽ giúp giải quyết các điểm kích hoạt triggers point qua đó các vấn đề đau mỏi của bệnh nhân sẽ được giải quyết. Bên cạnh việc điều trị về thể chất các bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân có điều chỉnh tâm lý thoải mái giảm bớt căng thẳng mệt mỏi.

điều trị hiệu quả hội chứng đau gân cơ trên gai

HTC đã thành công trong việc chữa hội chứng cơ delta, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác.

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *