Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị viêm túi thanh mạc xương trụ

Nguyên nhân gây viêm túi thanh mạc xương trụ

Một nguyên nhân không thường gặp của đau khuỷu tay, viêm túi thanh mạc xương trụ hay gặp trong lâm sàng thường xuyên hơn bởi vì ngày càng có nhiều người sử dụng thiết bị tập thể dục. Túi thanh mạc xương trụ nằm ở phía trước của khuỷu tay và gây đau ở phía trước khuỷu khi bị viêm. Còn được gọi là túi cơ nhị đầu, túi thanh mạc xương trụ có thể tồn tại như một túi thanh mạc đơn lẻ hoặc ở một số bệnh nhân có thể có nhiều túi chia thành nhiều phân đoạn có thể định vị được.

Các túi thanh mạc xương trụ có thể dễ bị chấn thương do chấn thương cấp tính và các vi chấn thương lặp đi lặp lại. Chấn thương cấp tính thường gặp chấn thương trực tiếp từ phía trước của khuỷu tay. Các cử động lặp đi lặp lại của khuỷu tay, bao gồm các bài tập tăng cường bắp tay, ném lao và bóng chày, có thể dẫn đến viêm và sưng túi thanh mạc xương trụ.  Nếu bệnh lý trở thành mãn tính, có thể vôi hóa túi thanh mạc.

Dấu hiệu và triệu chứng

viêm túi thanh mạc xương trụ

Một bệnh nhân thường kêu đau và sưng phù với bất kỳ cử động nào của khuỷu tay. Đau tại vị trí túi thanh mạc, thường gặp ở cẳng tay và bàn tay. Kiểm tra sức khỏe cho thấy điểm đau ở phía trước của khuỷu tay trên chỗ túi thanh mạc bị viêm. Duỗi thụ động và chống lại động tác gập khuỷu tạo ra đau, cũng như tạo ra bất kỳ áp lực nào trên túi thanh mạc.

Những nhầm lẫn trong chuẩn đoán

Các nguyên nhân phổ biến nhất của đau khuỷu tay là viêm khớp khuỷu, khuỷa tay người chơi quần vợt, khuỷa tay của người chơi gôn và viêm túi thanh mạc mỏm khuỷa. Viêm khớp khuỷa có thể giống với viêm túi thanh mạc xưng trụ vì với cả hai bệnh thì đau đều liên quan đến chuyển động của khớp. Tuy nhiên, điểm nhạy cảm đau mặt trước xuất hiện trong viêm túi thanh mạc xương trụ thị lại không có trong viêm khớp khuỷa.

Khuỷu tay của người chơi quần vợt và khuỷu tay của tay golf là những thể lâm sàng riêng biệt và không nên nhầm lẫn với bệnh lý này vì sự điểm đau của loại này được nhận định nằm ở phía bên và trung gian mỏm lồi cầu, chứ không phải ở đường giữa giống như viêm túi thanh mạc xương trụ. Bệnh gout cấp tính ảnh hưởng đến các biểu hiện khuỷa tay như là một tình trạng viêm cấp tính lan tỏa có thể khó phân biệt được với viêm khớp, chứ không phải là một hội chứng đau xương cơ xương cục bộ.

Vì vậy việc chuẩn đoán đúng là cực kỳ quan trọng giúp việc điều trị mang lại hiệu quả cao

Cách điều trị hiệu quả

Việc điều trị bệnh lý này không chính xác có thể dẫn tới nhiễm trùng, tổn thương vĩnh viễn đối với các khớp.Vì vậy để tránh bị chuẩn đoán sai dẫn tới điều trị sai cách bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín.

điều trị viêm túi thanh mạc xương trụ hiệu quả

HTC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ giỏi được đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ và các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra với bệnh lý viêm túi thanh mạc xương trụ tại HTC chúng tôi sẽ kết hợp các biện pháp điều trị cơ sâuATPTvật lý trị liệu, phục hồi chức năng để giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và lâu dài. Đặc biệt với các vận động viên điều trị bằng phương pháp tại HTC họ có thể chơi thể thao lại bình thường.

Liên hệ 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *