Dấu hiệu, triệu chứng, điều trị viêm màng hoạt dịch do dị vật

Viêm màng hoạt dịch do dị vật là một nguyên nhân không thường gặp trong thực hành lâm sàng gây đau khớp hoặc mô mềm. Mặc dù viêm màn hoạt dịch do dị vật có thể xảy ra ở mọi vị trí trên cơ thể khi một vật thể lạ xâm nhập gần hoặc vào trong khớp, bao gân hoặc mô mềm xung quanh khớp, nhưng bàn tay thường hay bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khi đó sẽ gây ra viêm khớp hoặc viêm gân bao hoạt dịch mãn tính. Gai thực vật, mảnh gỗ vụn, và gai nhím biển là các nguyên nhân thường gặp nhất.

Sau khi có tổn thương ban đầu, bệnh nhân bị viêm gân bao hoạt dịch do dị vật sẽ có triệu chứng đau khu trú trong hoặc xung quanh khớp. Nếu bệnh nhân nhận ra có dị vật, họ có thể cố gắng lấy dị vật ra. Phần dị vật nếu còn sót lại sẽ gây ra viêm màng hoạt dịch do dị vật. Sau khi có tổn thương cấp, bệnh nhân có thể có một khoảng thời gian không triệu chứng, có thể vài tuần hoặc vài tháng. Sau thời gian tiềm này, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện đau và mất chức năng tại vùng có dị vật và có thể gây ra viêm khớp hoặc viêm gân bao hoạt dịch.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu, triệu chứng, điều trị viêm màng hoạt dịch do dị vật

Chẩn đoán viêm màng hoạt dịch do dị vật thường dễ nếu bệnh nhân có tiền sử chấn thương, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng vậy. Bệnh nhân bị viêm màng hoạt dịch do dị vật có thể biểu hiện như một viêm khớp khu trú hoặc viêm màng hoạt dịch mà không có nguyên nhân rõ rệt.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể biểu hiện đau cơ hay các triệu chứng giống cảm cúm. Các thăm khám tại các khớp khác thường không phát hiện thấy bằng chứng của viêm khớp, và không có dấu hiệu gì về bệnh sử. Trên bất kì bệnh nhân nào có nghi ngờ cao về viêm khớp kết hợp với các kết quả cận lâm sàng phù hợp sẽ đưa đến một chẩn đoán chính xác.

Cận lâm sàng

viêm màng hoạt dịch do dị vật

Chụp cộng hưởng từ khớp thường phát hiện ra sự tồn tại của dị vật. Các vật thể từ thực vật như gai, mảnh gỗ hay kính sẽ không chắn xạ, do đó không hiện ra trên phim chụp X quang thông thường. Thất bại trong kết quả chụp cộng hưởng từ thường gây bỏ sót chẩn đoán. Gai nhím biển có thành phần canxi cao, có thể phát hiện được trên phim chụp X quang thông thường.

Dựa trên cơ sở các triệu chứng lâm sàng có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bổ trợ, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, nồng độ acid uric, tốc độ lắng hồng cầu và các test xác định kháng thể kháng nhân. Điện cơ đồ được chỉ định nếu nghi ngờ hội chứng đường hầm cổ tay và đường hầm thần kinh trụ. Hút dịch khớp và sinh thiết màng dịch có thể cần thiết để chẩn đoán viêm màng hoạt dịch do dị vật. Nội soi khớp hay mở khớp có thể đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán có thể rõ ràng khi bệnh nhân có tiền sử chấn thương trước đó với khả năng tồn tại dị vật. Viêm màng hoạt dịch do dị vật phải phân biệt với các nguyên nhân khác gây viêm khớp và viêm màng hoạt dịch. Chẩn đoán phân biệt đòi hỏi khai thác cẩn thận bệnh sử và thăm khám lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm và các chẩn đoán hình ảnh phù hợp.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cách điều trị viêm bao hoạt dịch do dị vật

Với bệnh lý này cần loại bỏ toàn bộ dị vật ra ngoài, các giải pháp điều trị tại SCC sẽ giúp toàn bộ các triệu chứng đau, giảm viêm và làm lành tổn thương bao hoạt dịch qua đó bệnh nhân sẽ khỏi bệnh.

khám và điều trị hiệu quả đau bàn tay

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

HTC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *