Đau do viêm xương khớp vai-Triệu chứng, khám và điều trị hiệu quả

Khớp vai là khớp dễ bị viêm do rất nhiều nguyên nhân gây tổn thương đến sụn khớp. Viêm xương khớp vai nếu không điều trị đúng hướng có thể dẫn tới đau nhiều, hạn chế vận động, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt. Vậy làm sao để điều trị khỏi bệnh lý này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Hội chứng lâm sàng

Khớp vai là khớp dễ bị viêm do rất nhiều nguyên nhân gây tổn thương đến sụn khớp. Viêm xương khớp là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau vai và giảm chức năng. Điều này có thể xảy ra sau một chấn thương hoặc do thói quen làm việc, sinh hoạt hình thành vi tổn thương liên tục.

Đau quanh vùng vai và cách tay, tăng lên khi vận động là biểu hiện gặp ở đa số bệnh nhân ở viêm xương khớp vai. Ngoài ra bệnh nhân cũng thường thấy khó ngủ và mất vận động tiến triển.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm xương khớp vai

Dấu hiệu và triệu chứng viêm xương khớp vai

Đa số bệnh nhân đều xuất hiện đau vai thứ phát sau viêm xương khớp, bệnh lý chóp xoay khớp vai hay viêm khớp sau chấn thương với đau khu trú quanh vai và phần trên cánh tay. Cử động làm đau tăng lên, ngược lại khi nghỉ ngơi và chườm ấm sẽ giảm.

Đau nhức, liên tục và có thể gây mất ngủ. Một vài bệnh nhân có cảm giác khô rít hoặc nổ lốp bốp khi cử động khớp bị đau và tiếng kêu rắc rắc có thể phát hiện trên khám lâm sàng.

Ngoài đau, bệnh nhân có viêm khớp vai thường giảm dần chức năng bởi vì bị hạn chế phạm vi vận động vai. Sự thay đổi này gây khó khăn khi làm các động tác hàng ngày như chải tóc bằng một tay, cài áo nịt ngực hay với tay qua đầu. Nếu tình trạng không vận động kéo dài, có thể xảy ra teo cơ và tiến triển làm cứng khớp vai

Khám và chuẩn đoán bệnh lý viêm xương khớp vai

Với bệnh lý đau vai trước hết bác sĩ cần khám lâm sàng, hỏi bệnh…sau đó có thể chỉ định chụp chiếu, xét nghiệm cần thiết.

  • Chỉ định chụp X-quang thường được chỉ định cho hầu hết bệnh nhân
  • Dựa vào kết quả khám lâm sàng có thể chỉ định thêm phân tích máu tế bào, tốc độ lắng hồng cầu và xét nghiệm kháng thể, kháng nguyên
  • MRI khớp vai được chỉ định nếu nghi ngờ rách chóp xoay khớp vai.
  • Chụp cắt lớp xạ hình xương được chỉ định nếu nghi ngờ ung thư hoặc di căn
  • Cần phân biệt với các bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp sau chấn thương, nhiễm trùng, viêm màng hoạt dịch…

Để được khám và chuẩn đoán chính xác bạn nên tìm đến phòng khám uy tín và có bác sĩ giỏi

Cách điều trị viêm xương khớp vai tốt nhất hiện nay

Nếu bạn muốn khỏi bệnh hoàn toàn thì việc điều trị cần đạt các mục tiêu sau:

  • Hết toàn bộ các triệu chứng đau, sưng, viêm, tê bì, khó chịu cho người bệnh
  • Tình trạng viêm hết toàn bộ
  • Cấu trúc cơ xương khớp tại vai hồi phục, hết xơ, hết cứng, hết lắng đọng canxi…
  • Toàn bộ biên độ vận động khớp bình thường, các cử động không còn bất cứ một khó chịu, đau đớn nào

Và với bệnh lý này việc dùng thuốc hay tiêm không phải là phương án chính xác do nguy cơ tái phát rất cao, chỉ đơn thuần giảm triệu chứng chứ không phục hồi được. Tại SCC tất cả các giải pháp đưa ra đều dựa trên khoa học KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT. Mục tiêu điều trị là phục hồi hoàn toàn tự nhiên chứ không phải chỉ giảm triệu chứng. Chỉ có như vậy nguy cơ tái phát thấp và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

HTC đã thành công trong việc chữa viêm gân cơ nhị đầu, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ  đội ngũ y bác sĩ giỏiphương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *