Đau do viêm khớp ngón chân – Triệu chứng, khám, điều trị

Nguyên nhân gây viêm khớp ngón chân

Khớp ngón chân dễ bị viêm khớp do nhiều nguyên nhân khác nhau có khả năng gây tổn thương sụn khớp. Viêm xương khớp là thể thường gặp nhất của viêm đau khớp ngón chân; viêm khớp dạng thấp và viêm khớp sau chấn thương cũng là những nguyên nhân thường gặp gây đau ngón. Những nguyên nhân ít gặp hơn bao gồm bệnh lý collagen mạch máu, nhiễm khuẩn và bệnh Lyme.

Viêm khớp nhiễm khuẩn cấp tính thường đi kèm với những triệu chứng toàn thân rõ rệt như sốt, mệt mỏi nên khá dễ dàng nhận biết; điều trị thường bằng nuôi cấy và kháng sinh theo kháng sinh đồ thay vị liệu pháp tiêm. Bệnh lí colagen mạch máu thường biểu hiện triệu chứng đa khớp chứ không giới hạn đơn thuần ở khớp ngón chân; mặc dù vậy, đau ngón chân thứ phát do bệnh collagen mạch máu có thể đáp ứng tốt bằng kĩ thuật tiêm nội khớp sẽ được mô tả cụ thể dưới đây.

Dấu hiệu và triệu chứng

Đa số các bệnh nhân thường đau khu trú ở khớp ngón chân, nhiều nhất là ngón cái. Đau tăng lên khi vận động, đặc biệt là khi gấp các ngón chân, nghỉ ngơi hay chườm ấm có thể làm giảm đau. Đau có đặc điểm liên tục và nhức nhối, có thể gây mất ngủ. Một vài bệnh nhân có cảm giác kêu lục khục khi cử động ngón chân, thăm khám lâm sàng có thể thấy tiếng lạo xạo khớp. Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân bị giảm dần chức năng do hạn chế tầm vận động của ngón chân khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong thực hiện các hoạt động đơn giản hàng ngày như đi lại, đứng nhón chân và leo cầu thang.

Cận lâm sàng

Chụp X-quang được chỉ định cho tất cả bệnh nhân có biểu hiện đau khớp ngón chân. Chụp MRI ngón chân được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững, bướu hay khối u tiềm ẩn. Dựa vào các biểu hiện lâm sàng mà chỉ định thêm 1 số xét nghiệm như tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm gân và viêm bao hoạt dịch bàn chân hay các bệnh lý chèn ép dây thần kinh như hội chứng ống cổ chân, có thể gây nhầm lẫn trong chẩn đoán; các bệnh lý này cũng có thể đi kèm với viêm khớp ngón chân. Các khối u nguyên phát hoặc u di căn tới bàn chân, gãy xương cổ chân hay đốt bàn chân , gãy xương vừng bàn chân có thể có biểu hiện tương đối giống với viêm khớp ngón chân

Cách điều trị đau do viêm khớp ngón chân hiệu quả

Mặc dù đây là bệnh thường gặp nhất ở ngón chân, nhưng một số quá trình bệnh lý khác có thể bị nhầm với bệnh lý này như: gout, hội chứng ống cổ chân, khối u, gãy xương… Vì vậy để đảm bảo việc chuẩn đoán và điều trị đúng bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín.

khám và điều trị hiệu quả đau ngón chân

Phòng khám xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng được đông đảo các bệnh nhân tin tưởng. Với hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp việc điều trị và chuẩn đoán diễn ra chính xác. HTC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ trong và ngoài nước đầy nhiệt huyết và tài năng. Phương pháp không dùng thuốc hay tiêm nên không để lại tác dụng phụ. Ngoài ra chi phí điều trị hợp lý giúp nhiều người bệnh được tiếp cận với giải pháp ưu việt này.

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch thăm khám vui lòng liên hệ 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *