Đau do tật nhô xương ngón út chân (Bunionette)

Đau do tật nhô xương ngón út chân (Bunionette)

Hội chứng lâm sàng

Không phổ biến như bunion nhưng bunionette  (đau do tật nhô xương đốt bàn ngón út) cũng là một nguyên nhân phổ biến gây đau mặt ngoài bàn chân. Thuật ngữ bunionette đề cấp đén một loạt các triệu chứng bao gồm sưng nề mô mềm ở khắp đốt bàn ngón thứ năm  liên quan đến tình trạng gập góc bất thương của khớp dẫn đến kết quả là đầu xương đốt bàn ngón năm gồ lên và gập trong. Buniontte được biết đến như là một dạng bunion gặp ở các thợ may.

Tình trạng biến dạng vẹo ngoài ngón chân cái thường gặp nhiều ở phụ nữ. viêm bao hoạt dịch ngẫu nhiên có thể đi kèm với sự hình thành buniontte và góp phần gây đau ở bệnh nhân. Vết chai sần cũng thương xuất hiện trên đầu xương đốt bàn thứ năm. Nguyên nhân phổ biến nhất khiến hình thành buniontte thường gặp nhất là đi giày chật, hẹp ngón. Đi giày cao gót có thể làm tăng đau.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu bệnh nhân có biểu hiện đau khu trú ở khớp đốt ngón thứ năm và không thể tìm được đôi giày phù hợp. đau tăng khi đi lại, giảm khi nghỉ ngơi và chườm ấm. bệnh nhân đau nhức liên tục, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. một số bệnh nhân thấy có cảm giác tiếng lục cục và lạo xạo khi cử động khớp. khi thăm khám lâm sàng thấy mô mềm ở khố đốt bàn thứ năm sưng nề, đồng thời có gấp góc bất thường của khớp dẫn đến kết quả đầu xương đốt bàn ngón thứ năm gồ lên và gập vào trong.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có biểu hiện đau do bunionette. Dựa trên tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, có thể bổ sung thêm xét nghiệm, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ khớp đốt bàn thứ năm được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững, khối hay u tiềm ẩn.

Chẩn đoán phân biệt

Bunionette thường dễ dàng được chẩn đoán dựa vào lâm sàng. Vấn đề khi chăm sóc bệnh nhân có dị dạng bunion điển hình là viêm bao hoạt dịch, viêm gân bàn chân và cổ chân thường đi kèm với đau do bunion. Ngoài ra, gãy xương đốt bàn, các xương ngón chân, hoặc xương vừng do mỏi có thể làm nhầm lẫn cho chẩn đoán và đòi hỏi phải có điều trị đặc hiệu.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh đau do tật nhô xương ngón út chân

Quy trình thăm khám đau do tật nhô xương ngón út chân tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau do tật nhô xương ngón út chân tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *