Đau do mất vững khớp nguyệt tháp-Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Nguyên nhân gây hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt tháp

Hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp (Lunotriquetral Instability Pain Syndrome) có nguyên nhân do chấn thương hoặc hiếm hơn, do quá trình biến đổi thoái hóa ở cổ tay. Dây chằng nguyệt-tháp có chức năng ổn định cổ tay và giúp duy trì khoảng nguyệt-tháp thích hợp.

Quá trình thoái hóa phức hợp dây chằng nguyệt – tháp xảy ra như một quá trình tự nhiên diễn biến theo tuổi, bắt đầu từ thập niên 30 của một đời người. Quá trình thoái hóa này dẫn đến các tổn thương phức hợp dây chằng nguyệt-tháp do chấn thương. Các chấn thương thường gặp gây ra hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp bao gồm chấn thương do ngã về phía sau khi cổ tay duỗi quá mức. Nếu rách một phần, bệnh nhân sẽ biểu hiện đau mu cổ tay phía trụ. Nếu rách hoàn toàn, triệu chứng đau sẽ đi kèm với mất vững cổ tay. Một vài bệnh nhân có tiếng lách cách khi cổ tay ở tư thế nghiêng trụ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng trên bệnh nhân bị hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp thấy xuất hiện triệu chứng đau khi cổ tay ở tư thế nghiêng trụ hoặc nghiêng quay và đau tăng lên khi bệnh nhân nắm chặt bàn tay, gây ra lực căng lên các xương cổ tay. Đau xuất hiện khi sờ nắn vùng xương bán nguyệt và xương tháp, có thể xác định dấu hiệu rộng khoang nguyệt-tháp.

hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt tháp

Người khám cũng có thể xác định thấy có cảm giác lách cách khi làm một số cử động. Test trượt nguyệt-tháp dương tính có thể xuất hiện. Test này được thực hiện bằng cách chuyển vị xương tháp về phía mu, đồng thời dịch chuyển xương nguyệt về phía trước. Test được coi là dương tính nếu bác sĩ nhận thấy có tăng biên độ dịch chuyển khớp của khớp nguyệt-tháp trên mặt bình thường.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định trên tất cả các bệnh nhân có hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp để loại trừ các quá trình bệnh lí xương tiềm ẩn và để xác định sự rộng khoang nguyệt-tháp. Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, có thể chỉ định các xét nghiệm bổ trợ khác, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, xác định nồng độ axir uric, tốc độ máu lắng hồng cầu, xác định kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ MRI cổ tay có thể được chỉ định trên tất cả các bệnh nhân nghi ngờ có hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp hoặc các nguyên nhân khác gây khớp mất vững nhiễm khuẩn, hoặc khối u.

Điện cơ được chỉ định nếu nghi ngờ bệnh lí đường hầm cổ tay hoặc đường hầm xương trụ. Tiêm nhẹ nhàng vào khớp nguyệt-tháp với lượng nhỏ thuốc tế tại chỗ và steroid có thể cải thiện ngay lập tức triệu chứng đau, tuy nhiên cuối cùng vẫn cần đòi hỏi điều trị ngoại khoa.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lí đi kèm như viêm khớp hay gout ở các khớp quay-trụ, khớp cổ tay-bàn tay, khớp gian ngón, hạch mu cổ tay và viêm gân cùng với hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau và khuyết tật chức năng. Bệnh Kienblock và gãy xương nguyệt cũng có thể giả triệu chứng của hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt-tháp, cũng như rách phức hợp dây chằng sụn sợi tam giác và hội chứng chèn ép xương trụ.

Cách điều trị hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt tháp

Với bệnh lý này cần giảm đau, giảm viêm cho bệnh nhân, phục hồi tổn thương, lấy lại tầm vận động và sức mạnh của hệ dây chằng nguyệt tháp. Để đạt được tất cả các kết quả trên thì Phòng khám Xương Khớp HTC chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

khám và điều trị hội chứng đau do mất vững khớp nguyệt tháp

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

HTC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *