Đau dây thần kinh trung gian – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Đau dây thần kinh trung gian là một nguyên nhân không thường gặp gây đau tai nguyên phát. Còn được gọi là đau thần kinh hạch gối, đau dây thần kinh trung gian được cho là có nguyên nhân do nhánh trung gian của dây thần kinh sọ VII ( dây thần kinh mặt) bị chèn ép bởi các mạch máu bất thường hoặc khối u theo cách tương tự như đau dây thần kinh sinh ba và đau thần kinh liệt hầu.

Mặc dù dây thần kinh VII chủ yếu là một dây thần kinh vận động bao gồm các sợi thần kinh li tâm đặc biệt chi phối cơ mặt, dây này vẫn có một số lượng nhỏ các sợi cảm giác và phó giao cảm. Những sợi cảm giác này chi phối cảm giác  đến da vùng ống tai ngoài, một phần của niêm mạc mũi và mũi hầu, cũng như hai phần ba trước lưỡi. Khi dây thần kinh trung gian và hạch gối liên quan bị nhiễm virus herpes zoster sẽ xuất hiện một hội chứng lâm sàng  có tên gọi: Hội chứng Ramsay Hunt.

đau dây thần kinh trung gian

Đau trong đau dây thần kinh trung gian rất dữ dội và được so sánh với đau dây sinh ba, đau thần kinh thiệt hầu và đau đầu chuỗi.

Cơn đau được mô tả như bị châm chích vào tai liên tục. Đau với mức độ nghiêm trọng và không thể kiểm soát này có thể gây ra ý định tự sát và do đó, cần được cân nhắc như một trường hợp cấp cứu. Cơn đau có thể được kích hoạt bởi các hoạt động hàng ngày liên quan đến việc tiếp xúc với ống tai ngoài hoặc tai ngoài.

Bệnh nhân cũng nhận thấy rằng các cơn đau của đau thần kinh trung gian có thể được kích hoạt khi nằm nghiêng về bên bệnh. Đau có thể được kiểm soát bằng thuốc trong một số trường hợp, nhưng phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh trung gian lại cần được thực hiện trong khoảng 50% các trường hợp. Sự kết hợp giữa xơ cứng rải rác và đau dây thần kinh sinh ba không xuất hiện nhiều ở các bệnh nhân đau dây thần kinh trung gian, nhưng có một trường hợp duy nhất đã được báo cáo.

Dấu hiệu và triệu chứng

đau dây thần kinh trung gian

Đau dây thần kinh trung gian gây ra các cơn đau rời rạc, dữ dội ở vùng ống tai ngoài được chi phối bởi dây này. Cơn đau thường một bên và được đặc trưng bởi cơn đau kịch phát như điện giật kéo dài từ vài giây đến dưới 2 phút. Cơn đau tiến triển đạt cường độ cực đại ngay từ khi khởi phát.

Bệnh nhân bị đau thần kinh trung gian luôn cố gắng tránh những tiếp xúc lên các vùng kích hoạt. Ngược lại, ở những bệnh nhân có các loại đau mặt khác, chẳng hạn như rối loạn chức năng khớp thái dương- hàm dưới, bệnh nhân có xu hướng xoa, chườm ấm hoặc lạnh lên vùng bị đau.

Bệnh nhân bị đau dây thần kinh trung gian không kiểm soát được thường phải nhập viện để giải quyết nhanh cơn đau. Giữa các cơn, bệnh nhân hầu như không đau. Đau còn tồn tại âm ỉ sau khi cơn đau dữ dội đã giảm bớt thường gợi ý sự chèn ép thần kinh do một tổn thương cấu trúc nào đó. Bệnh nhân này hầu như không bao giờ gặp ở những người dưới 30 tuổi.

Bệnh nhân bị bệnh này thường có dấu hiệu trầm cảm trầm trọng ( đôi khi đến mức tự sát) với lo lắng cực độ trong cơn đau. Cả hai vấn đề trên đều có thể trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu ngủ thường xuyên đi cùng các cơn đau.

Điều trị hiệu quả đau dây thần kinh trung gian

Dấu hiệu và triệu chứng đau đầu kiểu "ice pick"

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau đầu, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Với bệnh lý này trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cân thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như SCCMTTrị liệu chiropractic, Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *