Đau Dây Thần Kinh Tam Thoa

Vị trí dây thần kinh tam thoa 

Đây là thần kinh sọ lớn nhất. Dây thần kinh tam thoa nằm ở vùng mặt, được chia thành 3 nhánh lớn là dây mắt V1, dây hàm trên V2 và dây hàm dưới V3. Thần kinh tam thoa được bao quanh bởi nhiều mạch máu. Đau dây thần kinh tam thoa xảy ra khi bị tác động hoặc gặp một số vấn đề, vị trí này sẽ bị đau nhức với đặc trưng là các cơn đau ngắn, đau dữ dội, kéo dài, đôi khi gây đau nhức nhối như điện giật, xuất hiện tự nhiên hoặc phát sinh do kích thích từ bên ngoài.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh đau dây thần kinh tam thoa

 • Tuổi: Tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh đau dây thần kinh tam thoa càng lớn, đặc biệt ở những người trên 50 tuổi, chứng bệnh này rất dễ phát sinh.
 • Giới tính: Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh hoặc tiền mãn kinh có tỉ lệ mắc bệnh đau dây thần kinh tam thoa cao gần gấp đôi so với nam giới, đặc biệt là những người làm việc nhiều, đầu óc căng thẳng hoặc gặp vấn đề về răng miệng.
 • Di truyền: Nếu trong gia đình có người mắc bệnh đau dây thần kinh tam thoa thì nguy cơ di truyền sang những thế hệ kế tiếp khá cao, đặc biệt những người gần huyết thống nhất.
 • Các chấn thương ở Quai động mạch
 • Dị dạng mạch máu
 • Nang epidermoid
 • SEP
 • U dây thần kinh thính giác
 • Bệnh mãn tính ở miệng hay răng.

Nguyên nhân khác do thâm nhiễm rễ, hạch, do ung thư hay u, do amyloid; do nhồi máu nhỏ, u mạch máu ở cầu não hay hành não; đau có thể do viêm màng nhện; một số trường hợp không rõ nguyên nhân.

 

Đau dây thần kinh tam thoa

 

Biểu hiện nhận biết bệnh lý đau dây thần kinh tam thoa

 • Đau dữ dội: đau như dao đâm, như cắt, sốc điện, nóng bỏng, đau nhói. Cơn đau kéo dài vài giây và không quá vài phút.
 • Bệnh nhân không đau giữa các cơn.
 • Trường hợp nặng cơn đau có thể liên tục trong vài giờ. Các cơn đau có thể bị gây ra khi nói chuyện, nhai, hay ăn, và bệnh nhân có thể suy kiệt và mất nước do các cơn xảy ra khi bệnh nhân cố uống hay ăn. Bệnh nhân có thể còn cảm giác rát, đau sau cơn.
 • Triệu chứng có khuynh hướng nặng lên theo thời gian, tuy nhiên triệu chứng thường thoái lui trong quá trình sớm của bệnh; một số bệnh nhân không có triệu chứng trong giai đoạn vài tháng hay vài năm. Với thời gian, các cơn thường xuất hiện hơn và cường độ nặng hơn; cuối cùng, bệnh nhân có thể có nhiều cơn mỗi ngày.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh

 

Điều trị đau dây thần kinh tam thoa hiệu quả tại HTC

Tại Chuyên khoa cơ xương khớp HTC, việc trị liệu đau dây thần kinh tam thoa được thực hiện bằng phương pháp Chiropractic của Mỹ, đồng thời kết hợp thêm nhiều biện pháp như:

CRANIAL NERVER THERAPY- Thần kinh sọ

Phương pháp thần kinh sọ sẽ được thực hiện bởi bác sĩ HTC. Phương pháp này có thể giúp bệnh nhân thư giãn, giảm bớt những cơn đau dai dẳng, khắc phục đáng kể vấn đề liên quan tới tâm – sinh lý. Đây là phương pháp không dùng thuốc nhưng vẫn cải thiện tối đa tình trạng bệnh lý chỉ trong vài tuần điều trị.

Châm cứu kết hợp xung điện

Khi bệnh nhân bị đau dây thần kinh tam thoa ở giai đoạn đầu, có thể áp dụng phương pháp châm cứu kết hợp với xung điện để kích thích khí huyết lưu thông. Đặc biệt tại HTC, kim châm sẽ tích hợp xung điện trước đó và châm trực tiếp lên các điểm huyệt, giúp giảm đau, giảm thương tổn hiệu quả và tiết kiệm được thời gian.

Lưu ý sinh hoạt trong quá trình chữa bệnh

 

 


MỌI THẮC MẮC LIÊN HỆ
096.369.1010 – 0123.369.1010.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *