Đau dây thần kinh sau zona – Triệu chứng, cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Đau dây thần kinh sau zona là một trong những hội chứng đau khó điều trị nhất. Nó ảnh hưởng tới 10% bệnh nhân mắc zona thần kinh cấp tính. Mặc dù vẫn chưa biết được lý do vì sao đau dây thần kinh sau zona chỉ xảy ra ở một số bệnh nhân, còn những bệnh nhân khác thì không, đau dây thần kinh sau zona thường gặp hơn trên những lớn tuổi và những bệnh nhân mắc zona thần kinh cấp tính ở dây thần kinh sinh ba, ngược lại với zona thần kinh ở các khoanh đoạn da ngực thì biến chứng này rất ít gặp.

Các bệnh lí gây tổn thương dây thần kinh như tiểu đường cũng có thể khiến bệnh nhân có nguy nguy cơ mắc đau thần kinh sau zona. Các chuyên gia về đau đều cho rằng điều trị tích cực zona thần kinh đợt cấp có thể giúp phòng ngừa đau thần kinh sau zona.

Đau dây thần kinh sau zona

Dấu hiệu và triệu chứng

Khi các tổn thương do zona đợt cấp hồi phục, lớp vảy sừng bong ra để lại những vết sẹo hồng sau đó sẽ dần mất sắc tố và teo đi. Các vùng da bị ảnh hưởng thường đau mặc dù có thể bị giảm cảm giác, và hiếm hơn có thể gặp mất cảm giác. Ở đa số bệnh nhân, các rối loạn cảm giác và triệu chứng đau mất đi khi tổn thương da lành lại. Trên một vài bệnh nhân thì triệu chứng đau tồn tại cả trong khi tổn thương đang hồi phục.

Đau dây thần kinh sau zona được mô tả là một cơn đau dị cảm, đau tăng do cử động hoặc kích thích vùng da bị ảnh hưởng. Đau thần kinh sau zona có đặc điểm đau nhói, buốt, nhức nhối có thể chồng lên cơn đau dị cảm ổn định. Một vài bệnh nhân bị đau thần kinh sau zona mô tả triệu chứng đau rát bỏng, giống như trong loạn dưỡng thần kinh giao cảm.

Cận lâm sàng

khám đau ngực

Trên hầu hết các trường hợp, chuẩn đoán đau dây thần kinh sau zona được dựa trên các biểu hiện lâm sàng. Xét nghiệm thường được dùng để đánh giá các bệnh lý khác đi kèm có thể điều trị được, như lún đốt sống, hoặc để phát hiện các bệnh tiềm tàng gây nên tình trạng suy giảm miễn dịch của bệnh nhân. Những xét nghiệm này bao gồm các xét nghiệm cơ bản, thăm khám trực tràng, chụp x-quang tuyến vú, xét nghiệm tìm các bệnh lý collagen mạch máu và nhiễm HIV. Sinh thiết da để xác định sự hiện diện của các nhiễm khuẩn trước đó với virus herpes zoster nếu bệnh sử không rõ ràng.

Chuẩn đoán phân biệt

Cẩn thận đánh giá ban đâu, bao gồm cả khai thác bệnh sử và khám thực thể được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân bị đau dây thần kinh sau zona để loại trừ các bệnh ác tính tiềm ẩn hoặc bệnh hệ thống nào đó có thể ảnh hướng đến tình trạng suy giảm miễn dịch của bệnh nhân. Nó cũng giúp phát hiện sớm những thay đổi trên lâm sàng có thể tiên lượng biến chứng, bao gồm cả viêm tủy hay sự lan truyền của bệnh.

Những nguyên nhân gây đau khác theo sự phân nhánh của rễ thần kinh ngực bao gồm bệnh lý rễ thần kinh ngực và bệnh lý thần kinh ngoại biên. Các bệnh lý trong lồng ngực và ổ bụng cũng có thể gây những cơn đau giống như đợt cấp của herpes zoster trên rễ thần kinh ngực. Với triệu chứng đau trên các nhánh V1 của dây thần kinh sinh ba, bác sĩ phải loại trừ những bệnh lý về mắt, tai, mũi và họng cũng như các tổn thương nội sọ.

Điều trị đau dây thần kinh sau zona tại HTC

Phòng khám cơ xương khớp quốc tế HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau ngực, đau đầu, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

khám và điều trị đau ngực

Với  tình trạng đau ngực trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như HTCMTTrị liệu chiropractic, Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *