Đau dây thần kinh sau zona – Dấu hiệu, triệu chứng, điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Đau dây thần kinh sau zona là một trong những hội chứng đau khó điều trị nhất. Nó ảnh hưởng tới 10% bệnh nhân mắc zona thần kinh cấp tính. Mặc dù vẫn chưa biết được lý do vì sao đau dây thần kinh sau zona chỉ xảy ra ở một số bệnh nhân, còn những bệnh nhân khác thì không, đau dây thần kinh sau zona thường gặp hơn trên những lớn tuổi và những bệnh nhân mắc zona thần kinh cấp tính ở dây thần kinh sinh ba, ngược lại với zona thần kinh ở các khoanh đoạn da ngực thì biến chứng này rất ít gặp.

Đau dây thần kinh sau zona

Các bệnh lí gây tổn thương dây thần kinh như tiểu đường cũng có thể khiến bệnh nhân có nguy nguy cơ mắc đau thần kinh sau zona. Các chuyên gia về đau đều cho rằng điều trị tích cực zona thần kinh đợt cấp có thể giúp phòng ngừa đau thần kinh sau zona.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khi các tổn thương do zona đợt cấp hồi phục, lớp vảy sừng bong ra để lại những vết sẹo hồng sau đó sẽ dần mất sắc tố và teo đi. Các vùng da bị ảnh hưởng thường đau mặc dù có thể bị giảm cảm giác, và hiếm hơn có thể gặp mất cảm giác. Ở đa số bệnh nhân, các rối loạn cảm giác và triệu chứng đau mất đi khi tổn thương da lành lại. Trên một vài bệnh nhân thì triệu chứng đau tồn tại cả trong khi tổn thương đang hồi phục.

Đau dây thần kinh sau zona được mô tả là một cơn đau dị cảm, đau tăng do cử động hoặc kích thích vùng da bị ảnh hưởng. Đau thần kinh sau zona có đặc điểm đau nhói, buốt, nhức nhối có thể chồng lên cơn đau dị cảm ổn định. Một vài bệnh nhân bị đau thần kinh sau zona mô tả triệu chứng đau rát bỏng, giống như trong loạn dưỡng thần kinh giao cảm.

Cận lâm sàng

Trên hầu hết trường hợp, chẩn đoán đau dây thần kinh sau zona được dựa trên các biểu hiện lâm sàng. Xét nghiệm thường được dùng để đánh giá các bệnh lý khác đi kèm có thể điều trị được, như lún đốt sống, hoặc để phát hiện các bệnh tiềm tàng gây nên tình trạng suy giảm miễn dịch của bệnh nhân. Những xét nghiệm này bao gồm các xét nghiệm cơ bản, thăm khám trực tràng, X-quang tuyến vú, xét nghiệm tìm các bệnh lý collagen mạch máu và nhiễm HIV. Sinh thiết da để xác định sự hiện diện của các nhiễm khuẩn trước đó với virus Herpes zoster nếu bệnh sử không rõ ràng.

Chẩn đoán phân biệt

Cẩn thận đánh giá ban đầu, bao gồm cả khai thác bệnh sử và khám thực thể được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân bị đau dây thần kinh sau zona để loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn hoặc bệnh hệ thống nào đó có thể ảnh hưởng đến tình trạng suy giảm miễn dịch của bệnh nhân. Nó cũng giúp phát hiện sớm những thay đổi trên lâm sàng có thể tiên lượng biến chứng, bao gồm cả viêm tuỷ hay sự lan truyền của bệnh.

 Những nguyên nhân gây đau khác theo sự phân nhánh của rễ thần kinh ngực bao gồm bệnh lý rễ thần kinh ngực và bệnh lý thần kinh ngoại biên. Các bệnh lý trong lồng ngực và ổ bụng có thể gây những cơn đau giống như đợt cấp của Herpes Zoster trên rễ thần kinh ngực. Với triệu chứng đau trên các nhánh V1 của các dây thần kinh sinh ba, bác sĩ phải loại trừ những bệnh lý về tai, mắt, mũi và họng cũng như các tổn thương nội sọ.

Cách điều trị đau dây thần kinh sau zona hiệu quả

Quy trình thăm khám đau dây thần kinh sau zona tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau dây thần kinh sau zona tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *