Đau dây thần kinh liên sườn – Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Trong khi hầu hết các nguyên nhân gây đau thành ngực khác thuộc về cơ xương, đau dây thần kinh liên sườn là do thần kinh. Như dau khớp ức sườn, hội chứng Tietze, và gãy xương sườn, nhiều bệnh nhân bị đau thần kinh liên sườn đi khám bệnh vì họ cho rằng họ đang có sơn đau tim. Nếu có liên quan đến dây thần kinh hạ sườn ở bờ dưới bờ sườn, có thể nghĩ đến bệnh lý túi mật.

Đau dây thần kinh liên sườn

Những  cơn đau của đau dây thần kinh liên sườn là kết quả của tổn thương hoặc viêm dây thần kinh này. Đau liên tục và bỏng rát, và nó có thể liên quan tới bất kì dây thần kinh liên sườn nào, cũng như các dây thần kinh gian sườn của xương sườn thứ mười hai. Cơn đau thường bắt đầu ở đường nách sau và lan về phía trước nơi sự phân bố của các khoang liên sườn chi phối bởi dây thần kinh liên sườn bị tác đọng hoặc dây thần kinh hạ sườn, hoặc cả hai. Hít thở sâu hay cử động của thành ngực có thể tăng nhẹ cơn đau, nhưng ở mức độ đau thấp hơn nhiều so với các nguyên nhân thuộc về cơ xương của đau thành ngực.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khám thực thể thường cho thấy những phát hiện tối thiểu trừ khi bệnh nhan có tiền sử của phẫu thuật thành ngực trước hoặc phẫu thuật hạ sườn hoặc dấu hiệu trên da của zona liên sườn. Không giống như những bệnh nhan có nguyên nhân thuộc về cơ xương của thành ngực và đau gian sườn, những người có đau thần kinh này không cố gắng để nẹp cố định hoặc che chắn các khu vực bị ảnh hưởng.

Cẩn thận kiểm tra cảm giác của vùng da được dây thần kinh chi phối (dermatomes) bị ảnh hưởng có thể cho thấy giảm cảm giác hay loạn cảm đau. Khi sự liên quan đến vận động của thần kinh hạ sườn là đáng kể, bệnh nhân có thể phàn nàn rằng mình phình bụng ra ngoài.

Cận lâm sàng

X-quang ngực thẳng được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có dấu hiệu đau mà được cho là xuất phát từ các dây thần kinh liên sườn, để loại trừ các rối loạn xương bị che lấp, bao gồm cả khối u. Nếu bị chấn thương, xạ hình xương có thể hữu ích để loại trừ gãy xương kín của các xương sườn hoặc xương ức. Dựa trên các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định, gồm công thức máu, mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nguyên.

Chụp cắt lớp các thành phần của lồng ngực được chỉ định nếu nghi ngờ có khối u tiềm ẩn.

Chẩn đoán phân biệt

Cơn đau của đau dây thần kinh liên sườn thường bị nhầm lẫn với đau do bệnh tim hoặc túi mật, dẫn đến việc người bệnh đến khoa cấp cứu làm các thăm dò bổ sung về tim và đường tiêu hoá không cần thiết. nếu chấn thương đã xảy ra, đau do dây thần kinh này có thể cùng tồn tại với gãy xương sườn hoặc gãy xương ức tự phát mà có thể bị bỏ qua trên x- quang ngực phẳng nên có thể yêu cầu xạ hình xương cho xác định thích hợp hơn. Hội chứng Tietze cũng có thể nhầm lẫn với đau dây thần kinh liên sườn.

Các loại đau thần kinh liên quan đến thành ngực xo thể nhầm lẫn hoặc cùng tồn tại với đau dây thần kinh liên sườn. Ví dụ như hội chứng đau do thần kinh bao gồm bệnh đa dây thần kinh tiều đường và Zona cấp tính liên quan đến các dây thần kinh vùng ngực. bệnh các cấu trúc của trung thất và động mạch chủ ngực có thể xảy ra và khó chẩn đoán. Quá trình bệnh lý viêm màng phổi, chẳng hạn như tắc mạch phổi, nhiễm trùng và bệnh Bornholm, cũng có thể gây nhầm lẫn chẩn đoán và điều trị phức tạp.

Cách điều trị đau dây thần kinh liên sườn hiệu quả

Quy trình thăm khám đau dây thần kinh liên sườn tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau dây thần kinh liên sườn tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *