Đau dây thần kinh chậu bẹn – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Đau dây thần kinh chậu  bẹn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bụng dưới và vùng chậu trong thực hành lâm sàng. Bệnh lý có nguyên nhân do chèn ép dây thần kinh chậu – bẹn, và những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự chèn ép này là do chấn thương dây thần kinh, bao gồm chấn thương dập trực tiếp và tổn thương trong thoát vị bẹn và phẫu thuật vùng chậu. Bệnh lý này hiếm khi xảy ra một cách tự phát.

Dây thần kinh chậu bẹn là một nhánh rễ của thần kinh L1 và một phần của rễ T12 ở một số bệnh nhân. Dây thần kinh đi theo một đường cong từ chỗ xuất phát từ rễ L1 (hoặc trong một số trường hợp từ T12) đi vào mặt lõm của xương chậu dây thần kinh chật bẹn tiếp tục đi ra trước, xuyên qua cơ ngang bụng ở ngang mức gai chậu trước trên. Dây thần kinh này có thể hợp với dây thần kinh chậu hạ vị khi nó đi vào trong và xuống dưới, nơi nó đi kèm với thừng tinh qua lỗ bẹn và vào trong ống bẹn.

Sự phân bố cảm giác của các dây thần kinh chậu bẹn có thể khác nhau giữ các bệnh nhân có thể chồng chéo với dây thần kinh chậu hạ vị. Thông thường dây thần kinh chậu bẹn nhận cảm giác cho da của vùng trên mặt đùi trong, gốc dương vật và bìu trên ở nam giới hoặc mỏm xương mu và môi ôm hộ ở nữ giới.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh  nhân có biểu hiện dị cảm, đau bỏng rát và đôi khi tê bì vùng bụng dưới lan xuống bìu hoặc môi âm hộ và một số trường hợp tê lan xuống phần trên mặt xương đùi; đau không lan xuống quá đầu gối. Đau dây thần kinh chậu bẹn tăng lên khi duỗi cột sống lưng, gây kéo căng dây thần kinh; do đó, bệnh nhân thường gập người về phía trước, giống như tư thế của người chơi trượt tuyết. Nếu không được điều trị, có thể tiến triển thiếu hụt vận động, bao gồm biểu hiện phình các cơ thành bụng trước. Sự phình lên này có thể bị nhầm lẫn với thoát vị bẹn.

đau thần kinh chậu bẹn

Thăm khám lâm sàng cho thấy có thiếu hụt cảm giác mặt trong đùi, bìu hoặt môi trong âm hô tương ứng với vùng chi phối cảm giác của dây thần này. Yếu hệ thống cơ thành bụng trước có thể xuất hiện. dấu hiệu Tinel có thể xuất hiện bằng cách gõ lên dây thần kinh chậu bẹn tại điểm mà nó xuyên qua cơ ngang bụng.

Cận lâm sàng

Phương pháp ghi điện cơ (EMG) có thể phân biệt bệnh lý chèn ép dây thần kinh chậu- bẹn với bệnh lý đám rối, rễ thần kinh thắt lưng và bệnh đa dây thần kinh do đái tháo đường. chụp X- quang thường quy thắt lưng và chậu hông được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có biểu hiện đau dây thần kinh này, để loại trừ các bệnh xương tiềm ẩn.

Dựa trên các dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân, các xét nghiệm bổ sung có thể được tiến hành, bao gồm xét nghiệm công thức máu, nồng độ acid uric , tỷ lệ hồng cầu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ MRI đám rối thắt lưng được chỉ định nếu nghi ngờ khối u hoặc tụ máu. Kỹ thuật tiêm được mô tả sau đây được sử dụng như 1 phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Tổn thương đám rối thắt lưng gây ra bởi chấn thương, tụ máu, khối u, bệnh thần kinh do đái tháo đường, hoặc viêm nhiễm có thể có biểu hiện đau, tê bì và yếu vận động tương tự như trong đau dây thần kinh chậu- bẹn, do đó cần loại trù. Hơn nữa, sự đa dạng trong giả phẫu của các dây thần kinh chậu- bẹn có thể dẫn đến sự đa dạng đáng kể trong biểu hiện lâm sàng.

Cách điều trị đau dây thần kinh chậu bẹn hiệu quả

Quy trình thăm khám đau dây thần kinh chậu bẹn tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau dây thần kinh chậu bẹn tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *