Đau đầu sau chọc dò màng cứng-Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Khi màng cứng bị thủng vô tình hay có chủ ý thì đều có khả năng xuất hiện đau đầu. Biểu hiên lâm sàng sau chọc dò màng cứng khá điển hình khiến chẩn đoán trở nên khá đơn giản nếu nghĩ đến chứng đau đầu này. Chẩn đoán có thể gặp khó khăn nếu bác sĩ lâm sàng không biết bệnh nhân đã được chọc dò màng cứng hay trong một số ít trường hợp, đau đầu này có thể xảy ra tự phát khi hắt hơi hoặc ho. Các triệu chứng và dấu hiệu lâm sàng khi thăm khám có liên quan tới chọc dò hay thủng màng cứng là do áp suất dịch não tủy thấp khi dịch não tủy bị rò rỉ ra ngoài khoang dưới nhện.

Các triệu chứng của đau đầu sau chọc dò màng cứng hầu hết bắt đầu ngay sau khi bệnh nhân thay đổi tư thế nằm sang hay ngồi đứng. Cường độ đau dạt đỉnh điểm sau 1 đến 2 phút và thuyên giảm chỉ sau vài phút sau khi bệnh nhân trở lại tư thế nằm. Đau đầu có đặc điểm như bị đập hay bị nghiền với cường độ mạnh, cường độ tăng lene khi bệnh nhân ở tư thế ngồi hay đứng.  Đau đầu hết thường hai bên và khu trú ở trán, thái dương và vùng chẩm. Buồn nôn, nôn và chóng mặt thường đi kèm với đau đầu, đặc biệt nếu bệnh nhân vẫn giữ nguyên tư thế ngồi hay đứng trong thời gian dài. Nếu xảy ra liệt dây thần kinh sọ thì có thể sẽ xuất hiện rối loạn thần kinh thị giác.

Dấu hiệu và triệu chứng

Chẩn đoán đau đầu sau chọc dò màng cứng phần lớn thường dựa trên hỏi bệnh sử là chủ yếu chứ không phải là dựa vào thăm khám lâm sàng. Thăm khám thần kinh ở hầu hết các bệnh nhân bị đau đầu sau chọc dò màng cứng đều đưa ra kết quả bình thường.

Nếu vẫn còn rò rỉ dịch não tủy hay nếu bệnh nhân vẫn giữ ở tư thế ngồi hay đứng thẳng trong thời gian dài bất chấp cơn đau đầu thì có thể xảy ra liệt dây thần kinh sọ não, thường thì dây thần kinh số VI bị ảnh hưởng nhiều nhất . Biến chứng này có thể xảy ra thoáng qua nhưng cũng có thể tồn tại vĩnh viễn, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân có các dây thần kinh dễ bị tổn thương như ở bệnh nhân bị tiểu đường. Nếu có bất thường khi thăm khám thần kinh thì cần xem xét lại các nguyên nhân khác có thể gây nên cơn đau đầu ở bệnh nhân, bao gồm xuất huyết dưới nhện.

chọc dò màng cứng

Khởi phát cơn đau đầu và các triệu chứng có liên quan như buồn nôn, nôn xảy ra khi bệnh nhân thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi hay đứng và thuyên giảm sau khi bệnh nhân trở lại tư thế nằm là một điều kiện tiên quyết của đau đầu sau chọc giò màng cứng.

Tiền sử có chọc giò màng cứng, ví dụ như chọc dò thắt lưng, gây tê tủy sống, chụp tủy cản quang hay vô tình chọc thủng màng cứng như khi phong bế ngoài màng cứng thất bại hay tổn thương màng cứng khi phẫu thuật cột sống, những điểm này gợi ý cao chẩn đoán đau đầu sau chọc dò màng cứng và có thể xảy ra sau khi hắt hơi hoặc ho, từ đó gợi ý cao nguyên nhân gây đau đầu do tổn thương tại màng cứng. Trong trường hợp này, chẩn đoán đau đầu do chọc dò màng cứng là một trường hợp ngoại lệ.

Cách điều trị hiệu quả Đau đầu sau chọc dò màng cứng

Quy trình thăm khám đau đầu sau chọc dò màng cứng tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau đầu sau chọc dò màng cứng tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *