Đau đầu liên quan đến tình dục – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Chứng đau đầu liên quan đến tình dục

Hội chứng lâm sàng

Chứng đau đầu liên quan đến tình dục là một thuật ngữ dùng để mô tả một nhóm các chứng nhức đầu liên quan đến hoạt động tình dục. Các bác sĩ lâm sàng đã xác định được ba loại đau đầu liên quan đến tình dục:

 • Kiểu bùng nổ
 • Kiểu âm ỉ
 • Kiểu liên quan đến tư thế

Mỗi loại nhức đầu kể trên trước đây được gọi là chứng nhức đầu giao hợp lành tính, nhưng thuật ngữ này đã được thay thế bằng chứng nhức đầu liên quan đến tình dục vì chúng có thể xảy ra khi quan hệ tình dục không giao hợp.

Nhìn chung, chứng này bao gồm một nhóm các rối loạn lành tính, nhưng một số bệnh nhân có thể bị cơn đau đầu dữ dội do xuất huyết dưới nhện cấp tính khi sinh hoạt tình dục, từ đó có thể gây nhầm lẫn trong chẩn đoán với kiểu bùng nổ lành tính của chứng đau đầu liên quan đến tình dục. Đau đầu liên quan đến tình dục gặp ở cả hai giới như nhàu và thường xuất hiện theo từng cơn cấp tính hơn là mãn tính. Hiếm khi một bệnh nhân mắc phải hải kiểu đau của chứng đau đầu liên quan đến tình lục trở lên.

Dấu hiệu và triệu chứng

đau đầu tình dục

Bệnh nhân có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào từng kiểu đau đầu liên quan đến tình dục. Mỗi tình trạng lâm sàng được phân tích như sau.

Kiểu bùng nổ

Kiểu bùng nổ là kiểu phổ biến và hay gặp nhất trong thực hành lâm sàng. Bệnh nhân thường lo sợ họ có thể đang bị đột quỵ. Họ ít để ý đến hoàn cảnh xung quanh khi cơn đau bắt đầu ập đến do đó cần đưa ra câu hỏi một cách khéo léo và để xác định chính xác bệnh sử thực tế. Kiểu bùng nổ của chứng đau đầu liên quan đến tình dục thường xuất hiện đột ngột, tức thì đạt mức đau cực đại ngay trước hoặc trong cơn cực khoái.

Cơn đau theo kiểu bùng nổ của chứng chứng đau đầu liên quan đến tình dục có cường độ dữ dội và được so sánh với cơn đau cấp tính do xuất huyết dưới nhện. Vị trí đau thường là vùng chấm, nhưng một số bệnh nhân cho rằng cơn đau này “giống như đầu bị nổ tung”. Đau thường ở cả hai bên, nhưng một số trường hợp mắc kiểu bùng nổ một bên đã được báo cáo. Cơn đau dữ dội thường kéo dài trong 10-15 phút và sau đó giảm dần. Một số bệnh nhân còn dư âm đau đầu nhẹ trong 2 ngày.

Kiểu đau âm ỉ

Kiểu đau âm ỉ  xuất hiện trong giai đoạn đầu của hoạt động tình dục. Kiểu nhức đầu này thường đau âm ỉ, bắt đầu ở vùng chẩm. Cơn đau lan ra cả đầu khi hoạt động tình dục tiến dần đến cực khoái và có thể đau đến đỉnh điểm lúc cực khoái. Tuy nhiên, ngược lại với kiểu bùng nổ, kiểu đau âm ỉ của chứng nhức đầu liên quan đến tình dục thường biến mất nhanh chóng sau khi đã đạt cực khoái. Ngừng sinh hoạt tình dục thường làm biến mất kiểu nhức đầu này. Một số chuyên gia về chứng nhức đầu cho rằng kiểu âm ỉ của chứng đau đầu liên quan đến tình dục chỉ đơn giản là phiên bản nhẹ hơn của kiểu bùng nổ.

Kiểu theo tư thế

Kiểu theo tư thế của bệnh lý này giống kiểu bùng nổ ở chỗ con đau xảy ra ngay trước hoặc trong cơn cục khoái. Khởi phát nhanh chóng với cường độ đau dữ dội, đạt mức cực đại ngay khi khởi phát cũng tương tự như kiểu bùng nổ. Điểm khác biệt so với kiểu bùng nổ là triệu chứng đau này tái phát bệnh nhân đứng lên, tương tự như trong đau đầu sau chọc dò màng cứng. Yếu tố tư thể trong kiểu đau này được cho rằng là do việc xuất hiện những thương tổn là những vết rách nhỏ ở màng cứng có thể xảy ra trong hoạt động tình dục quá dữ dội.

Điều trị hiệu quả chứng đau đầu liên quan đến tình dục

Quy trình thăm khám đau đầu liên quan đến tình dục tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể 

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau đầu liên quan đến tình dục tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

 • Không dùng thuốc
 • Không tiêm
 • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

 • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
 • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
 • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
 • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *