Đau đầu kiểu sét đánh nguyên phát-Triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Đau đầu kiểu sét đánh là một loại đau đầu không thường gặp và là kết quả của một bất thường nội sọ do hoặc không do mạch máu hoặc có thể là một hội chứng đau đầu nguyên phát không rõ nguyên nhân. Lành tính hơn, nhưng không ít đau đớn hơn, đau đầu kiểu sét đánh nguyên phát thường gặp hơn gấp 3 lần so với đau đầu sét đánh thứ phát nghiêm trọng.

Mặc dù kiểu đau đầu kiểu sét đánh thứ phát tuy ít gặp hơn, nhưng lại có nguyên nhân đe dọa tính mạng (ví dụ xuất huyết dưới nhện, huyết khối tĩnh mạch não), cần đánh giá khẩn cấp, bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) và/ hoặc cộng hưởng từ sọ não và xét nghiệm dịch não tủy cần được chỉ định ở tất cả  các bệnh nhân nghi ngờ bị đau đầu sét đánh.

triệu chứng lâm sàng đau đầu kiểu sét đánh nguyên phát

Là một trong những chứng đau đấu dữ dội nhất trong thực hành lâm sàng, đau đầu sét đánh có đặc điểm khởi phát cơn rất nhanh và đạt cường độ đỉnh điểm trong vòng ít hơn  phút. Đau đầu có thể kéo dài từ 1 đến 10 ngày vì cường độ dữ dội của nó, hầu như luôn bắt buộc bệnh nhân phải nhập khoa cấp cứu khẩn cấp, nơi đau đầu thường bị chẩn đoán sai thành cơn đau điển hình của xuất huyết dưới nhện hoặc các hội chứng đau đầu khác có khả năng gây tử vong.

Dấu hiệu và triệu chứng

dấu hiệu đau đầu kiểu sét đánh nguyên phát

Như đã đề cập ở trên, đau đầu sét đánh nguyên phát được đặc trưng được sự khởi phát rất nhanh, đột ngột và đạt cường độ đỉnh điểm chỉ trong vòng ít hơn 1 phút mà không có các yếu tố kích thích cơn rõ ràng ( ví dụ như hoạt động tình dục, ho, rặn khi đại tiện). Bệnh nhân bị đau đầu sét đánh hầu như luôn lo sợ rằng họ đang bị đột quỵ và thường tỏ ra lo lắng, sợ hãi.

Đau đầu sét đánh nguyên phát có thể khu trú ở bất kì vị trí nào ở đầu hoặc cổ. Buồn nôn và nôn xuất hiện khoảng 75% thời gian. Tuy nhiên, cứng gáy và các dấu hiệu thần kinh khu trú khác chỉ điểm xuất huyết dưới nhện và các hội chứng hủy hoại thần kinh khác trong kiểu đau đầu nghiêm trọng khởi phát cấp tính đặc trưng nổi bật thì đều không có.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Khám và điều trị đau đầu kiểu sét đánh

khám và điều trị khớp vai

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau đầu, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Với bệnh lý đau đầu kiểu sét đánh trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cân thiết.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *