Đau đầu kiểu sét đánh nguyên phát – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Đau đầu kiểu sét đánh là một loại đau đầu không thường gặp và là kết quả của một bất thường nội sọ do hoặc không do mạch máu hoặc có thể là một hội chứng đau đầu nguyên phát không rõ nguyên nhân. Lành tính hơn, nhưng không ít đau đớn hơn, đau đầu kiểu sét đánh nguyên phát thường gặp hơn gấp 3 lần so với đau đầu sét đánh thứ phát nghiêm trọng.

Mặc dù kiểu đau đầu kiểu sét đánh thứ phát tuy ít gặp hơn, nhưng lại có nguyên nhân đe dọa tính mạng (ví dụ xuất huyết dưới nhện, huyết khối tĩnh mạch não), cần đánh giá khẩn cấp, bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) và/ hoặc cộng hưởng từ sọ não và xét nghiệm dịch não tủy cần được chỉ định ở tất cả  các bệnh nhân nghi ngờ bị đau đầu sét đánh.

đau đầu sét đánh

Chụp CT não rất quan trọng trong chuẩn đoán đau đầu

Là một trong những chứng đau đấu dữ dội nhất trong thực hành lâm sàng, đau đầu sét đánh có đặc điểm khởi phát cơn rất nhanh và đạt cường độ đỉnh điểm trong vòng ít hơn  phút. Đau đầu có thể kéo dài từ 1 đến 10 ngày vì cường độ dữ dội của nó, hầu như luôn bắt buộc bệnh nhân phải nhập khoa cấp cứu khẩn cấp, nơi đau đầu thường bị chẩn đoán sai thành cơn đau điển hình của xuất huyết dưới nhện hoặc các hội chứng đau đầu khác có khả năng gây tử vong.

Không có gì ngạc nhiên khi nếu chỉ dựa vào lâm sàng, đau đầu sét đánh khó có thể phân biệt với xuất huyết dưới nhện- một trong những tai biến mạch máu não nghiêm trọng nhất trong thực hành thần kinh. Do những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu chẩn đoán sai, nên điều cần ghi nhớ là chẩn đoán đau đầu sét đánh nguyên phát phải là chẩn đoán loại trừ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Như đã đề cập ở trên, đau đầu sét đánh nguyên phát được đặc trưng được sự khởi phát rất nhanh, đột ngột và đạt cường độ đỉnh điểm chỉ trong vòng ít hơn 1 phút mà không có các yếu tố kích thích cơn rõ ràng ( ví dụ như hoạt động tình dục, ho, rặn khi đại tiện).

Bệnh nhân bị đau đầu sét đánh hầu như luôn lo sợ rằng họ đang bị đột quỵ và thường tỏ ra lo lắng, sợ hãi. Đau đầu sét đánh nguyên phát có thể khu trú ở bất kì vị trí nào ở đầu hoặc cổ. Buồn nôn và nôn xuất hiện khoảng 75% thời gian. Tuy nhiên, cứng gáy và các dấu hiệu thần kinh khu trú khác chỉ điểm xuất huyết dưới nhện và các hội chứng hủy hoại thần kinh khác trong kiểu đau đầu nghiêm trọng khởi phát cấp tính đặc trưng nổi bật thì đều không có.

Cách điều trị hiệu quả đau đầu kiểu sét đánh nguyên phát

Với bệnh lý này trước hết các bác sĩ cần thăm khám để xác định nguyên nhân gốc rễ gây ra cơn đau cho người bệnh. Mặc dù không được chấp nhận rộng rãi, điều trị đau đầu sét đánh nguyên phát cũng đã được xem xét, các hướng dẫn sau đây có thể hữu ích cho bác sĩ lâm sàng khi đối mặt với một bệnh nhân nghĩ đến hội chứng đau đầu không phổ biến này.

Trước hết, nếu các kết quả cận lâm sàng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào về bệnh lý nội sọ hoặc các bệnh lý nghiêm trọng khác đe dọa đến tính mạng, thì cần đảm bảo chắc chắn cho bệnh nhân rằng họ không bị đột quỵ hoặc khối u nào trong não. Sau khi tìm ra nguyên nhân, tình trạng bệnh lý hiện tại và các yếu tố ảnh hưởng bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp điều trị phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Bác sĩ xem xét đánh giá loại trừ các tình trạng nguy hiểm 

Quy trình thăm khám đau đầu kiểu sét đánh nguyên phát tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau đầu kiểu sét đánh nguyên phát tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *