Đau đầu kiểu “ice pick”-Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

đau đầu kiểu “ice pick”

Còn gọi là đau đầu “rìu phá băng”

Hội chứng lâm sàng

Là một tập hợp các triệu chứng bao gồm các cơn đau đầu kịch phát như dao đâm bất thình lình, đau nguyên phát khu trú chủ yếu theo chi phối của nhánh đầu tiên của dây thần kinh sinh ba. Sự kịch phát này có thể biểu hiện bởi một cơn hoặc một chuỗi các cơn đau đột ngột, bất thình lình, kéo dài trong tích tắc, theo sau nó là những giai đoạn hầu như không đau. Các cơn đau đầu kiểu “ice pick” này xảy ra từng đợt không thường xuyên, các cơn cách nhau hàng giờ đến vài ngày.

Giống như đau đầu chuỗi, đau đầu kiểu “ice pick” là một rối loạn từng đợt, biểu hiện bởi một chuỗi các cơn đau đầu dữ dội, giữa các cơn bệnh nhân hầu như hết đau. Các cơn đau kịch phát này thường xảy ra ở cùng một bên, hiếm khi cơn đau chuyển sang chỗ tương tự bên nửa đối diện. Đau đầu kiểu “ice pick” thường gặp ở phụ nữa nhiều hơn và hầu như ít xuất hiện trước tuổi 40, một số báo cáo trong tài liệu có ghi nhận một số trường hợp đau đầu kiểu “ice pick” xảy ra ở trẻ em.

Dấu hiệu và triệu chứng

Có biểu hiện thành những cơn đau dữ dội, bất thình lình khu trú ở ổ mắt, thái dương hoặc vùng đỉnh. Một vài bệnh nhân mô tả cơn đau của họ giống như bị một cú đập hay tát mạnh bất ngờ vào một bên đầu. Tương tự như đau dây thần kinh sinh ba, bệnh nhân bị đau đầu kiểu “ice pick” cũng có biểu hiện co thắt cơ không tự chủ ở vùng bị ảnh hưởng bởi cơn đau kịch phát. Nhưng trái với đau nhánh V1 của dây thần kinh sinh ba, không phát hiện được vùng khởi phát nào gây đau đầu kiểu “ice pick” ở bệnh nhân.

Thăm khám thần kinh ở bệnh nhân bị đau đầu kiểu “ice pick” không phát hiện bất thường. Một vài bệnh nhân có biểu hiện lo âu và trầm cảm do cường độ đau đầu dữ dội trong chứng đau đầu kiểu “ice pick” khiến họ nghi ngờ mình bị khối u não.

Cách điều trị hiệu quả đau đầu kiểu “ice pick”

Với bệnh lý này trước hết các bác sĩ cần thăm khám để xác định nguyên nhân gốc rễ gây ra cơn đau cho người bệnh. Sau khi tìm ra nguyên nhân, tình trạng bệnh lý hiện tại và các yếu tố ảnh hưởng bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp điều trị phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Quy trình thăm khám đau đầu kiểu “ice pick” tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau đầu kiểu “ice pick” tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *