Đau đầu khi ngủ-Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Đau đầu khi ngủ là bệnh lý gì?

Đau đầu khi ngủ còn được gọi là “Hội chứng đau đầu kiểu đồng hồ báo thức”, chứng đau đầu khi ngủ là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một hội chứng nhức đầu không thường gặp, đặc trưng bởi khuynh hướng đánh thức bệnh nhân tại cùng một thời điểm mỗi đêm. Luôn luôn xảy ra trong giấc ngủ, cơn đau đầu khi ngủ này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và hiếm khi quá 15 phút sau khi bệnh nhân bị đánh thức bởi cơn đau.

Nghiên cứu đề xuất rằng chứng nhức đầu khi ngủ xuất hiện chủ yếu trong giai đoạn ngủ mắt chuyển động nhanh (REM). Chứng đau đầu khi ngủ xảy ra thường xuyên, với tỉ lệ trung bình ít nhất 15 cơn mỗi tháng. Vị trí đau biến thiên với cường độ đau nhức vừa phải. Không giống như đau đầu chuỗi, cũng xảy ra khi ngủ, bệnh  nhân mắc chứng đau đầu khi ngủ không có các dấu hiệu hoặc triệu chứng đặc hiệu. Đau đầu khi ngủ là một bệnh lý của độ tuổi cuối U50 và U 60, với tuổi mắc trung bình là 63 tuổi. Nó thường gặp ở nữ giới nhiều hơn.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Dấu hiệu và triệu chứng

dấu hiệu, triệu chứng đau đầu khi ngủ

Đêm thứ nhất 2:34 sáng; Đêm thứ hai 2:34 sáng; Đêm thứ ba 2:34 sáng; 

Đau đầu khi ngủ không có liên quan tới một bệnh lý thần kinh hay cơ xương khớp nào rõ ràng. Cụ thể, nó không có dấu hiệu hoặc triệu chứng đặc hiệu thường thấy như trong đau đầu chuỗi và đau đầu migraine, mặc dù đôi khi có thể buồn nôn đikèm.

Tuổi khởi phát của đau đầu khi ngủ lành tính thường vào cuối thập niên thứ 5 hoặc 6. Mặc dù đau đầu khi ngủ không có vị trí đau cụ thể nào được ghi nhận , có 66% bệnh nhân có biểu hiện đau ở cả 2 bên đầu. khi cơn đau đầu chỉ xảy ra ở  một bên, chúng có khuynh hướng xảy ra ở cùng bên mỗi đêm.

Điều giúp ích cho bác sĩ điều trị và gây phiền phức cho bệnh nhân là cơn đau đầu này luôn đánh thức bệnh nhân từ một giấc ngủ ngon gần như vào cùng một thời điểm mỗi đêm. Do đau đầu khi ngủ khởi phát muộn, nó cần phải được xem xét như một chẩn đoán loại trừ, tương tự như với các hội chứng đau đầu nguyên phát không thường gặp khác ,như chứng nhức đầu khi ho và đau đầu kiểu sét đánh nguyên phát.

Các bác sĩ lâm sàng cần thận trọng trong việc tìm kiếm các nguyên nhân giải thích khác cho triệu chứng đau đầu ở bệnh nhân, bao gồm các bệnh lý nội sọ và bệnh hệ thống.

Các xét nghiệm sàng lọc gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ lắng đọng hồng cầu và xét nghiệm sinh hóa máu tự động cần phải được thực hiện nếu không chắc chắn trong chẩn đoán chứng đau đầu khi ngủ. Cần đo nhãn áp nếu nghi ngờ bệnh glaucoma.

Khám và điều trị bệnh lý đau đầu khi ngủ

khám và điều trị khớp vai

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau đầu, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Với bệnh lý đau đầu khi ngủ trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cân thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như SCCMTTrị liệu chiropracticVật lý trị liệuphục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *